Chủ đề nóng

TP.HCM: Thu hồi dự án Mả Lạng, người dân có được xây nhà sau 23 năm dự án treo?

Bạch Dương Thứ năm, ngày 16/03/2023 17:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp báo chiều 16/3, đại diện UBND quận 1, TP.HCM cho biết, quyền lợi của người dân trong khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (Mả Lạng) sẽ được đảm bảo theo quy định của pháp luật sau khi thành phố quyết định thu hồi dự án.
Bình luận 0
TP.HCM: Thu hồi dự án Mả Lạng, người dân có được xây nhà sau 23 năm dự án treo? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thành Phát, Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND quận 1. Ảnh: Thành Nhân

Ông Nguyễn Thành Phát, Trưởng phòng Quản lý đô thị UBND quận 1 cho biết, sau khi có văn bản chính thức về việc thu hồi dự án của cơ quan có thẩm quyền, UBND quận 1 sẽ hỗ trợ cho người dân trong khu vực để đảm bảo về quyền lợi hợp pháp của người dân theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng.

Sau khi dự án được thu hồi, UBND quận 1 sẽ xem xét giải quyết cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc người dân nằm trong khu vực dự án treo này, sau khi thu hồi đất có được xây dựng nhà bình thường trở lại được không, đại diện UBND quận 1 cho biết, người dân trong phạm vi dự án được thực hiện các quyền theo quy định của Luật Đất đai, Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch.

Trước đó, Văn phòng UBND TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo các Sở Kế hoạch Đầu tư, Tư pháp, Nội vụ và UBND quận 1 khẩn trương thực hiện kết luận của Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đối với dự án khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh.

Khu vực này giới hạn bởi 4 tuyến đường: Nguyễn Cư Trinh, Cống Quỳnh, Nguyễn Trãi và Trần Đình Xu thuộc phường Nguyễn Cư Trinh (quận 1), thường gọi là khu Mả Lạng, rộng 6,8 ha. Trong khu vực có hơn 530 nhà dưới 20m2, chủ yếu là siêu nhỏ, xuống cấp.

Từ năm 2000, UBND TP.HCM có chủ trương giải tỏa khu Mả Lạng nhằm chỉnh trang đô thị và giao Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn triển khai, nhưng không làm được. Năm 2007, dự án được chuyển cho Tập đoàn Bitexco để thực hiện khu phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. UBND quận 1 đã đo đạc, kiểm đếm và ban hành 1.424 thông báo thu hồi đất đối với các thửa đất trong phạm vi dự án nói trên. Dự kiến việc di dời, tái định cư bắt đầu từ tháng 6/2018. Tuy nhiên, dự án tiếp tục bị treo đến nay.

Do dự án kéo dài, người dân bức xúc vì ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp khi thực hiện việc giao dịch dân sự, xin cấp giấy phép xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà...

Trung tuần tháng 2/2023, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM đã họp nghe báo cáo về thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư, đề xuất phương án đầu tư dự án này.

TP.HCM: Thu hồi dự án Mả Lạng, người dân có được xây nhà sau 23 năm dự án treo? - Ảnh 3.

Người dân trong khu vực Mả Lạng bị quy hoạch treo 23 năm bức xúc vì không được xây dựng, sửa chữa, sang nhượng. Ảnh: P.V

Theo đó, Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM giao UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Kế hoạch Đầu tư phối hợp Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan tham mưu văn bản UBND TP.HCM trả lời cho nhà đầu tư không có cơ sở xem xét tiếp tục thực hiện dự án khu Mả Lạng và tạm dừng dự án trên khu đất Bệnh viện đa khoa Sài Gòn (số 125 Lê Lợi).

UBND quận 1 xem xét thu hồi thông báo thu hồi đất và các văn bản có liên quan đến thu hồi đất tại khu Mả Lạng.

Ngoài ra, Sở Kế hoạch Đầu tư tham mưu UBND TP.HCM thành lập tổ công tác rà soát thực hiện dự án khu Mả Lạng và dự án khu tam giác Trần Hưng Đạo - Phạm Ngũ Lão - Nguyễn Thái Học, đề xuất phương thức thực hiện dự án trong quý 2/2023 đảm bảo khả thi, đúng quy định pháp luật và phù hợp tình hình thực tế, đảm bảo tối đa quyền lợi của người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem