Chủ đề nóng

Vùng đất này của tỉnh Quảng Nam, nông dân tự nguyện chặt cây, hiến cả ngàn mét đất để làm đường

Hưng Lĩnh - Trương Hồng Thứ hai, ngày 15/05/2023 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Xã Tiên Lãnh (Tiên Phước, Quảng Nam) là địa bàn khó khăn, xa trung tâm huyện, đường giao thông ở đây còn nhỏ hẹp. Nhờ vào sự nhiệt tình của người dân tự nguyện hiến hàng ngàn mét vuông đất kèm theo tự chặt cây cối, vật kiến trúc giúp chính quyền làm đường giao thông nông thôn thông thoáng...
Bình luận 0

Những ngày giữa tháng 5/2023, người dân ở thôn 4, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước, Quảng Nam phấn khởi với việc ra quân tự nguyện chặt cây cối, phát dọn và di chuyển vật kiến trúc để hỗ trợ việc mở đường bê tông nông thôn của địa phương được thông thoáng hơn.

Theo người dân ở tổ 3, (thôn 4, xã Tiên Lãnh), trước đây tuyến đường vào khu dân cư đã được đổ bê tông nhưng nhỏ hẹp, lâu ngày bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người và phương tiện khi lưu thông.

 Người dân nào ở vùng khó khăn của Quảng Nam tự nguyện hiến ngàn mét đất để làm đường  - Ảnh 1.

Người dân tổ 3, thôn 4, xã Tiên Lãnh khi nghe tin xã mở đường bê tông nông thông 3m lên 6m, hàng chục hộ dân nhiệt tình tự nguyện nhổ cây lạc sớm để hiến đất làm đường mới. Ảnh: H.L

Trước thực tế đó, chính quyền xã Tiên Lãnh đã vận động nhân dân mở rộng tuyến đường lên 6m, trong đó mặt bê tông rộng 3m với chiều dài gần 1km, kinh phí gần 1,1 tỷ đồng. Khi hoàn thành tuyến đường này sẽ khớp nối với tuyến đường thôn 5.

Để mở rộng tuyến đường bê tông KDC vào thôn 4, hàng chục gia đình trong KDC đã tham gia hiến gần 1.000m2 đất và tài sản trên đất. Trong đó, có một số hộ bị ảnh hưởng lớn như hộ gia đình ông Phùng Văn Hải, cán bộ xã Tiên Lãnh hiến hơn 300m2 đất, trên 200 cây cau, chuối nai, keo lai đang trong giai đoạn thu hoạch và tự nguyện đóng góp thêm một triệu đồng tiền mặt.

Gia đình ông Phùng Văn Xanh (nguyên lãnh đạo xã Tiên Lãnh) cũng hiến đất, chặt bỏ cây cau, keo lai, chuối nai và đóng góp thêm một triệu đồng. Sự nêu gương, đi đầu trong phong trào hiến đất làm đường, nói đi đôi với làm của các cán bộ, đảng viên được lan tỏa đến nhiều hộ dân, từ đó bà con cũng tích cực tham gia hiến đất, vật kiến trúc trên đất chung tay với chính quyền làm đường.

 Người dân nào ở vùng khó khăn của Quảng Nam tự nguyện hiến ngàn mét đất để làm đường  - Ảnh 2.

Không những tự nguyện hiến đất mà người dân ở xã Tiên Lãnh còn tham gia vào việc chặt dọn cây cối để sớm bàn giao mặt bằng mở đường rộng thông thoáng. Ảnh: T.H

"Tôi cũng như bà con trong KDC mong muốn sớm có con đường mới khang trang, sạch đẹp đi lại dễ dàng.

Việc hiến đất, cây cối, hỗ trợ tiền mặt để là đường không chỉ là trách nhiệm của người cán bộ, đảng viên mà bản thân mình cũng thấy rất vui, có đường con em đến trường được thuận lợi", ông Phùng Văn Hải chia sẻ.

Hay như gia đình bà Huỳnh Thị Sáu, nghe tin xã Tiên Lãnh chuẩn bị giải phóng mặt bằng làm đường bê tông, gia đình bà đã tiến hành thu hoạch sớm đám đậu phụng để hiến hơn 60m2 đất ruộng.

"Khi được chính quyền đến vận động, tuyên truyền về lợi ích của việc mở rộng tuyến đường, tôi và các thành viên trong gia đình đã tự nguyện thu hoạch sớm đám đậu phụng để công trình được thi công.

Với người nông dân như chúng tôi đất đai, cây hoa màu rất quý nhưng vì cái chung, vì sự phát triển của làng quê nên sẵn sàng đóng góp tiền bạc, công sức xây dựng quê hương.

Bà con chúng tôi hy vọng tuyến đường hoàn thành và đưa vào sử dụng, tạo nên diện mạo mới cho nông thôn, thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa và phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, tôi cảm thấy rất phấn khởi", bà Sáu tâm sự.

 Người dân nào ở vùng khó khăn của Quảng Nam tự nguyện hiến ngàn mét đất để làm đường  - Ảnh 3.

Tuyến đường bê tông ở tổ 3, thôn 4, xã Tiên Lãnh, huyện Tiên Phước đã thông thoáng mặt bằng chờ ngày đổ bê tông. Ảnh: H.L

Ông Phùng Hữu Thọ, Trưởng thôn 4, xã Tiên Lãnh cho biết: "Ngay sau khi có kế hoạch của UBND xã về việc triển khai xây dựng các tiêu chí xây dựng NTM, đặc biệt là tiêu chí giao thông, Ban nhân dân thôn 4 đã triển khai họp dân để bàn bạc, thống nhất.

Theo đó, chủ trương mở rộng đường, đảm bảo theo tiêu chí mới, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng KDC của thôn được bà con đồng tình ủng".

Ông Bùi Sang - Chủ tịch UBND xã Tiên Lãnh cho biết, Tiên Lãnh là địa bàn khó khăn, xa trung tâm huyện, đường giao thông ở đây còn nhỏ hẹp, nhiều KDC ở xa chưa làm được bê tông nông thôn. Vì thế, việc nâng cấp, mở rộng các tuyến đường theo chuẩn mới được xã xác định là một trong những tiêu chí khó nhất của địa phương.

Chính vì thế, để tạo đà cho mục tiêu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023, ngay từ đầu năm, xã đã tổ chức ra quân sớm và tập trung quyết liệt cho tiêu chí này. Trong năm 2023, địa phương đã vận động nhân dân thôn 5, thôn 1, thôn 4 tham gia hiến đất đai, cây cối, đóng góp tiền mặt chung tay cùng với chính quyền làm đường giao thông nông thôn.

 Người dân nào ở vùng khó khăn của Quảng Nam tự nguyện hiến ngàn mét đất để làm đường  - Ảnh 4.

Xe cộ đang sửa soạn mặt bằng để nâng cấp tuyến đường bê tông nông dân ở Tiên Lãnh. Ảnh: N.H

"Chúng tôi thật sự vui khi thấy nhân dân sẵn sàng hiến đất mở đường mà không đòi hỏi tiền đền bù. Phải nói rằng, thành công trong việc vận động người dân hiến đất mở đường xuất phát từ quy chế dân chủ ở cơ sở, "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra"... 

Những con đường khang trang đang chuẩn bị được đưa vào sử dụng sẽ đáp ứng nhu cầu đi lại, thông thương của người dân. Đó chính là "đòn bẩy" làm thay đổi diện mạo nông thôn, giúp địa phương Tiên Lãnh về đích nông thôn mới đúng hẹn vào cuối năm 2023", ông Sang nói.


Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem