Chủ đề nóng

Người đàn ông vẫn miệt mài trên hành trình thiện nguyện

Thứ năm, ngày 09/02/2023 10:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong suốt 20 năm, ông Trịnh Đình Bồng - người "thủ lĩnh" với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả đã giúp đỡ những mảnh đời khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Ông là Đội trưởng Đội tình nguyện viên Chữ thập đỏ Tân Hòa, xã Phúc Ứng (Sơn Dương, Tuyên Quang).
Bình luận 0
Người đàn ông vẫn miệt mài trên hành trình thiện nguyện  - Ảnh 1.

Ông Trịnh Đình Bồng- người thủ lĩnh với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả giúp đỡ những mảnh đời khó khăn vươn lên trong cuộc sống

Ông Bồng chia sẻ, ban đầu Đội tình nguyện viên chỉ có 17 thành viên, nay đã hơn 50 thành viên, xuất thân đều là nông dân, công nhân, công chức về hưu, người buôn bán nhỏ lẻ. Mọi người luôn tâm niệm muốn giúp đỡ các đối tượng khó khăn thì trước hết phải gây dựng được nguồn quỹ dồi dào. 

Ông chủ động xây dựng các mô hình để tạo nguồn quỹ như: cho thuê phông, bạt bàn ghế; làm tương, rửa xe máy, làm bếp đun trấu cải tiến… Tất cả các hoạt động đều được các tình nguyện viên hưởng ứng.

Biết được mục đích kinh doanh từ thiện nên người dân khắp nơi ủng hộ, khách ra, vào tấp nập. Có được nguồn thu là có thêm kinh phí để giúp đỡ người có hoàn cảnh khó khăn. Trung bình mỗi năm, Đội tặng hàng nghìn suất quà tới người nghèo gồm: tiền, quần áo, chăn màn, vật dụng sinh hoạt, gạo, bánh… Đội hiện nhận đỡ đầu 76 địa chỉ nhân đạo. Và có 9 nhà tài trợ thường xuyên và hàng trăm các nhà hảo tâm, tấm lòng vàng nhân đạo trong và ngoài tỉnh.

Đặc biệt, 15 năm qua người dân Tuyên Quang quen thuộc với mô hình “Bánh chưng tặng người nghèo”. Đây chính là nghĩa cử cao đẹp mà ông Bồng cùng với các thành viên trong Đội dành tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn mỗi dịp Tết đến xuân về. Số lượng bánh chưng hàng năm lên đến hàng nghìn chiếc. 

Tính riêng trong năm 2022, ông cùng Đội Tình nguyện gói 1.242 chiếc bánh chưng, trị giá hơn 37,2 triệu đồng tặng cho hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán. Ngoài ra ông còn kết nối tặng 150 suất quà Tết trị giá 75 triệu đồng cho 3 trường học; tặng 30 suất quà cho các xã ATK, trị giá 24 triệu đồng;  trợ cấp gạo trị giá 34 triệu đồng cho 76 hộ gia đình khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Với thành tích đó, năm 2022 ông Trịnh Đình Bồng được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về hoạt động nhân đạo trên địa bàn tỉnh trong năm 2017 - 2022. Đặc biệt ông là một trong 10 công dân tiêu biểu của tỉnh Tuyên Quang năm 2022 được UBND tỉnh vinh danh tại Chương trình Chào xuân 2023.

* Bài có sự biên tập ở title và sapo

Giang Lam (Báo Tuyên Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem