Chủ đề nóng

Người dân rủ nhau làm lúa sạch ăn ba ngày Tết

Trần Đáng Thứ tư, ngày 10/02/2021 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, một số người dân rủ nhau làm lúa sạch dùng trong ba ngày Tết.
Bình luận 0

Khi cái Tết Ngyên đán Tân Sửu đếm ngược từng ngày, cặp theo ĐT19 (xã Đông Thạnh, Cần Giuộc, Long An), ông Sáu Tòng (Võ Văn Tòng) vẫn cùng vài nhân công hối thúc nhau lội bùn thu hoạch lúa sạch.

Xịn sò người dân rủ nhau làm lúa sạch ăn ba ngày Tết - Ảnh 1.

Cánh đồng lúa sạch của ông Sáu Tòng đang được thu hoạch.

Là chủ cây xăng dầu ở địa phương, nhưng đến gần Tết Nguyên đán ông Sáu Tòng lại xắn quần khỏi gối ra đồng làm vụ lúa Tết.

Vụ lúa Tết năm nay, ông Sáu Tòng trồng 7 công lúa thơm Jasmine theo phương thức truyền thống, sạch hoàn toàn.

"Tui chỉ bón vài bao phân lân để hạ phèn, còn để mặc lúa phát triển tự nhiên đến khi thu hoạch", ông Sáu chia sẻ.

Với phương thức canh tác này, ông Sáu Tòng tính mỗi công đất ông thu hoạch được chưa tới 200kg lúa.

Được cái, chất lượng gạo, theo ông Sáu Tòng là tuyệt hảo. "Mấy ngày xuân, ngồi thưởng thức loại gạo thơm lừng, mềm, ngọt quả là thỏa cái sự sung sướng", ông Sáu Tòng cười vui.

Chính vì sự sung sướng này, ông Sáu Tòng bất chấp việc xe gặt đập liên hợp không vào ruộng làm được, ông đã chế cái đập lúa thời "văn minh lúa nước" để kiếm ít lúa sạch ăn.

Xịn sò người dân rủ nhau làm lúa sạch ăn ba ngày Tết - Ảnh 2.

Không có máy suốt, nông dân phải đập lúa bằng tay.

Ông Đỗ Ngọc Thượng, một người đập lúa thuê cho biết, có được lúa sạch mang về, không dùng hết, ông Sáu Tòng chia lại cho bà con hàng xóm dùng chung mấy ngày Tết.    

Tại TP.HCM, vụ lúa Tết này, chị Võ Ngọc Tuyết trồng 1ha lúa OM 4900 tại xã An Phú (Bến Cát, Bình Dương) theo phương thức canh tác 100% hữu cơ.

"Khu vực trồng lúa không có ốc, chuột nên không phải dùng thuốc diệt. Thuốc cỏ chỉ dùng trong giai đoạn lúa 15-20 ngày tuổi nên khá dư thời gian cách ly. Tôi cũng không dùng thuốc nấm, trừ sâu, rầy rệp", chị Tuyết cho biết.

Theo chị Tuyết, lúa thu hoạch xong chỉ bán lẻ lại cho bạn bè, người quen và để nhà ăn.

Một cán bộ lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Long An chia sẻ, xu hướng tự làm gạo sạch, hữu cơ của một số người dân để dùng trong những ngày trọng đại, như: Lễ, tết đã có vài năm nay.

Xịn sò người dân rủ nhau làm lúa sạch ăn ba ngày Tết - Ảnh 3.

Sau thu hoạch, ông Sáu Tòng vác lúa về nhà.

"Có lẽ bà con ngại dùng gạo thị trường dư lượng hóa chất. Cũng có thể, chỉ vì tính thời thượng trong những ngày lễ, tết của một số người", vị này thổ lộ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem