Chủ đề nóng

Người dân Tổng Ngoảng mong mỏi một con đường

Bảo Yến Thứ ba, ngày 20/09/2022 06:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
“Trời nắng, người dân đi qua con đường đã khó, trời mưa lại khó khăn gấp bội lần. Ngày mưa, nước suối dâng cao, cây cầu tạm bị cuốn, con đường sình lầy nên học sinh không thể đi học” – Anh Nguyễn Văn Hùng - Trưởng xóm Tổng Ngoảng cho biết.
Bình luận 0

Gian nan con đường về trung tâm xã 

Tổng Ngoảng là xóm ở vị trí trung tâm, nằm trên trục đường chính giao thông của xã Quảng Lâm (huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng). Người dân nơi đây phân bố dọc theo 2 bên suối, trải dài, chia cắt xóm thành 2 cụm dân cư sinh sống đối diện, song song.

Con đường ngắn nhất nối đôi bờ suối Tổng Ngoảng là con đường mòn có từ bao đời nay. Đây không chỉ là tuyến đường chính để 160 hộ dân của xóm Tổng Ngoảng lưu thông còn là con đường để 188 hộ dân xóm Nà Luông giao lưu, sản xuất, buôn bán.

Người dân Tổng Ngoảng mong mỏi 1 con đường. Clip: Viết Niệm

Người dân đi làm ruộng nương, cô giáo vào bản dạy học, học sinh đi học đều phải qua con đường này. Thế nhưng, vào mùa mưa, con đường trở nên lầy lội, người dân và học sinh nơi đây lại phải nghỉ làm, nghỉ học hoặc đi đường vòng rất xa. 

 Anh Nguyễn Văn Hùng - Trưởng xóm Tổng Ngoảng chia sẻ: "Trời nắng, người dân đi qua con đường đã khó khăn, trời mưa lại khó khăn gấp bội lần. Ngày mưa, nước suối dâng cao, cây cầu tạm bị cuốn, con đường sình lầy nên học sinh không thể đi học". 

Người dân Tổng Ngoảng mong mỏi một con đường - Ảnh 1.

Con đường mòn là tuyến đường chính để người dân về trung tâm xã, học sinh đến trường. Ảnh: Viết Niệm

"Cách đây 2 năm, cô giáo vào bản dạy học, trời mưa đi qua đường mòn này bị ngã, người dân gần đó thấy đỡ xe lên. May mắn lúc đó nước chưa dâng quá cao nếu không không biết chuyện gì sẽ xảy ra" – Anh Hùng nhớ lại.

Bao năm nay, để khắc phục tình trạng "ổ voi", "ổ gà" sình lầy khi mùa mưa đến, người dân Tổng Ngoảng cùng nhau đi lấy đất đắp vào những hố bùn. Nhưng sau một vài ngày mưa, con đường lại trở về như cũ.

Người dân Tổng Ngoảng mong mỏi một con đường - Ảnh 2.

Đoàn thiện nguyện Báo NTNN/Điện tử Dân Việt khảo sát con đường. Ảnh: Viết Niệm

Người dân Tổng Ngoảng mong mỏi một con đường - Ảnh 4.

Nền đường sình lầy sau mỗi trận mưa. Ảnh: VN

Mong lắm một con đường

"Nhớ ngày đoàn từ thiện Báo NTNN/Điện tử Dân Việt và nhà tài trợ khởi công xây cầu ai ai cũng vui mừng, có những cụ già trên 80 tuổi đến dự lễ khởi công mừng cho dân làng. Các cụ chưa bao giờ nghĩ có được cây cầu bắc qua suối. Nhưng khi trở về, con đường bùn đất vẫn còn đó, mọi người cũng mong mỏi một con đường nối liền 2 đầu cầu" – Anh Hùng cho hay.

Người dân Tổng Ngoảng mong mỏi một con đường - Ảnh 5.

Người dân Tổng Ngoảng vẫn mong chờ con đường mới. Ảnh: VN

Ông Nguyễn Đức Nhân – Chủ tịch UBND xã Quảng Lâm cho biết: "Xóm Tổng Ngoảng có 160 hộ với 4 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày, Mông. Số hộ nghèo của xóm là 51 hộ, cận nghèo 42 hộ.

Việc lưu thông của người dân khi đi tuyến đường kết nối 2 đầu cầu Nà Khóe gặp nhiều khó khăn, dù cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên kiến nghị, đề xuất đầu tư nâng cấp (đổ bê tông) tuyến đường, tuy nhiên, do nguồn lực có hạn nên chưa được đầu tư xây dựng. 

Nhiều năm qua, nhân dân xóm Tổng Ngoảng đã họp bàn, thống nhất các hộ có diện tích đất canh tác dọc theo tuyến đường đồng ý, tự đóng góp hiến đất để mở rộng diện tích mặt đường bảo đảm theo quy định để đề xuất đầu tư đổ bê tông. 

Tổng chiều dài tuyến đường là 226m, chiều rộng là 3m, dày 0,16m. Con đường này nếu được đầu tư xây dựng sẽ giúp cho việc đi lại của người dân, học sinh được thuận lợi hơn trong mọi điều kiện thời tiết. Dự trù kinh phí xây dựng tuyến đường khoảng 205 triệu đồng".

Khi được hỏi về việc làm con đường mới đi qua mảnh đất nhà mình, anh Hoàng Văn Cần (SN 1991, xóm Tổng Ngoảng) khẳng định: "Gia đình sẵn sàng hiến đất để người dân trong xóm có được con đường đẹp để đi". Được biết, diện tích đất gia đình anh Cần hiến để làm đường có chiều dài 20m, chiều rộng từ 0,5m – 1m.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ làm đường Tổng Ngoảng – Cao Bằng


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem