Chủ đề nóng

Người dân xã A Dơi mong ước được tặng cây, con giống để thoát nghèo

Lan Anh Thứ năm, ngày 06/10/2022 10:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
A Dơi là xã biên giới, vùng sâu vùng xa, đặc biệt khó khăn của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Toàn xã có trên 90% dân số thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Dù có nhiều diện tích đất canh tác, nhưng thiếu cây, con giống mà người dân nơi đây vẫn quanh quẩn trong đói nghèo.
Bình luận 0

Trăn trở vì giống cây trồng

A Dơi là một xã miền núi với địa hình phức tạp, cách trung tâm huyện Hướng Hoá 40km về phía Nam, giao thông đi lại không mấy thuận lợi, người dân chủ yếu là sản xuất nông lâm nghiệp nên cái nghèo, cái đói vẫn đeo bám họ. Xã A Dơi có 6 thôn, trong đó đông nhất là dân tộc Vân Kiều còn lại là người dân tộc Pa Cô và người Kinh.

Trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Hồ Xa Cách – Chủ tịch xã A Dơi, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Diện tích đất tự nhiên của xã A Dơi khoảng 30.000 ha, trong khi chỉ có hơn 3.000 nhân khẩu, dân cư thưa thớt. Địa hình khó khăn nên việc trồng lúa không thu được nhiều sản lượng, người dân nơi đây chủ yếu chuyển sang trồng sắn lấy thức ăn qua ngày".

Người dân xã A Dơi mong ước được tặng cây, con giống để thoát nghèo - Ảnh 1.

Ngoài trồng sắn, lo trang trải bữa ăn hàng ngày, người dân nơi đây đã trồng thêm các loại cây rừng như: Cây cao su, cây keo… tạo thêm thu nhập cũng như góp phần phủ xanh đất rừng. Ảnh: NVCC

Bao đời nay, người dân A Dơi chỉ bám lấy cây sắn để bữa cơm no đủ. Năm nào mưa thuận gió hoà, người dân có thêm thu nhập từ cây sắn, thế nhưng cũng không thể giúp họ thoát được cái nghèo.

Đồng chí Thiếu tá Vũ Văn Trung - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Ba Tầng (Quảng Trị) chia sẻ: "Với đặc thù vùng miền, người dân nơi đây thường xuyên phải chịu sự thiệt hại rất nhiều từ những cơn bão, lũ. Mùa mưa bão đến, mặc dù đã có công tác chuẩn bị, đối phó với thiên tai, nhưng người dẫn vẫn bị ảnh hưởng rất nhiều khi mỗi cơn bão đi qua, lũ về. Người dân chỉ biết nhìn hoa màu, thức ăn, vật nuôi bị nước lũ cuốn trôi. Đặc biệt là đất rừng bị sạt lở nhiều".

Cuộc sống tuy khó khăn, nhưng người dân xã A Dơi luôn cố gắng vươn lên để thoát nghèo. Ngoài trồng sắn, lo trang trải bữa ăn hàng ngày, người dân nơi đây đã trồng thêm các loại cây rừng như: Cây cao su, cây keo… tạo thêm thu nhập cũng như góp phần phủ xanh đất rừng.

Địa hình cao về phía Bắc và thấp dần về phía Nam, xã A Dơi thuận lợi chăn nuôi, phát triển kinh tế và trồng rừng. Ông Hồ Xa Cách cho biết thêm: "Xã nhiều đất rừng và nguồn lao động dồi dào. Cái khó của xã là không có nguồn cây, con giống. Giờ chúng tôi mong được cơ quan, doanh nghiệp và nhà hảo tâm tặng nguồn cây và con giống. Tôi khẳng định người dân không những thoát nghèo mà việc bảo vệ rừng giảm thiểu hậu quả sau bão lũ".

Mơ ước phủ xanh đất rừng, người dân thoát nghèo

Theo lãnh đạo xã A Dơi, sau quá trình nghiên cứu và tìm hiểu, chính quyền thấy rằng địa hình và khí hậu của địa phương phù hợp với trồng các loại cây rừng và cây ăn quả lâu năm. Một số loại cây rừng đã được người dân trồng như: Cây cao su, cây keo đem lại hiệu quả kinh tế cao. Hay các loại cây ăn quả phù hợp với địa phương như: Cây cam, cây vải, cây nhãn…

Người dân xã A Dơi mong ước được tặng cây, con giống để thoát nghèo - Ảnh 3.

Cây sắn là loài cây lấy ngắn nuôi dài, không thay thế hoàn toàn cây lúa, ngô

Về lâu dài, cây sắn là loài cây lấy ngắn nuôi dài, không thay thế hoàn toàn cây lúa, ngô. Trong khi phát triển cây cao su, trung bình mỗi hộ vẫn thu được khoảng 50 triệu đồng/năm.

Ông Hồ Xa Cách cho biết: "Người dân có thể thu nhập được khoảng 50 triệu đồng một năm nếu được tặng cây giống như cây cao su, cây keo và con giống dê. Người dân không những thoát nghèo mà còn có tiền cho con đi học".

Ông Lý Văn Thinh, người dân thôn Đồng Tâm, xã A Dơi chia sẻ về mong muốn của mình: "Gia đình tôi nói riêng và cả người dân ở đây nói chung đều mong muốn được mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế. Tuy nhiên, giống cây cao su giá cả cao khoảng 40.000 đồng/cây, chúng tôi không có tiền mua giống cây. Gia đình tôi cũng như bà con mong được hỗ trợ cây giống từ các nhà hảo tâm để thoát nghèo".

Người dân xã A Dơi mong được tặng cây con giống.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Số tài khoản: 21210000524887, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ cây con giống xã A Dơi - Quảng Trị

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem