Chủ đề nóng

Người giàu nhất hành tinh "ôm" 200 tỷ USD, lộ diện tỷ phú USD Việt có tài sản "bay màu" nhiều nhất

Huyền Anh Thứ tư, ngày 05/04/2023 06:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tạp chí Forbes (Mỹ) vừa công bố danh sách tỷ phú thế giới năm 2023. Đáng chú ý, danh sách công bố lần này đã giảm từ 2.668 người, xuống chỉ còn 2.640 tỷ phú giàu nhất hành tinh. Trong đó, 6 tỷ phú USD đến từ Việt Nam.
Bình luận 0

Tài sản của những người giàu nhất hành tinh "bay màu" 500 tỷ USD sau 1 năm

Theo Forbes, sự biến động trên thị trường cổ phiếu, lãi suất tăng đã dẫn đến một năm tồi tệ đối với những người giàu nhất thế giới.

Tổng cộng, các tỷ phú trên hành tinh hiện có tài sản trị giá 12,2 nghìn tỷ USD, "bay màu" khoảng 500 tỷ USD từ con số 12,7 nghìn tỷ USD ghi nhận vào tháng 3 năm 2022.

Đặc biệt, gần một nửa danh sách "nghèo" hơn một năm trước, bao gồm cả Elon Musk, người đã tụt từ vị trí số 1 xuống số 2 sau việc mua lại Twitter với giá "đắt đỏ" khiến "đánh chìm" cổ phiếu Tesla. Khối tài sản ròng của Elon Musk tính đến thời điểm hiện tại là 192,3 tỷ USD.

Người giàu nhất hành tinh "ôm" hơn 200 tỷ USD, lộ diện tỷ phú USD Việt tài sản "bay màu" nhiều nhất - Ảnh 1.

Danh sách tỷ phú giàu nhất hành tinh năm 2023 của Forbes chỉ còn 2.640 tỷ phú. (Nguồn: Forbes)

Chiếm vị trí người giàu nhất thế giới năm nay "đánh bật" Elon Musk là Bernard Arnault, người đứng đầu gã khổng lồ LVMH (Moët Hennessy Louis Vuitton) đã kiếm được 53 tỷ USD trong 1 năm. Ông trùm hàng xa xỉ người Pháp lần đầu tiên đứng đầu danh sách tỷ phú thế giới sau một năm thành công rực rỡ của LVMH - công ty sở hữu Louis Vuitton, Christian Dior và Tiffany & Co. cùng nhiều công ty khác. Hiện, khối tài sản ròng của Bernard Arnault và gia đình lên tới 228,2 tỷ USD (theo thời gian thực tại ngày 4/4/2023) và 211 tỷ USD theo danh sách xếp hạng của Forbes.

Theo sau là ông chủ Amazon - Jeff Bezos (114 tỷ USD) và Chủ tịch hãng phần mềm Oracle - Larry Ellison (107 tỷ USD).

Việt Nam có 6 tỷ phú USD, tài sản "bốc hơi" 8,6 tỷ USD

Cũng theo danh sách của Forbes, Mỹ vẫn là quốc gia có nhiều tỷ phú nhất, với 735 thành viên trong danh sách trị giá 4,5 nghìn tỷ USD.

Trung Quốc (bao gồm Hồng Kông và Ma Cao) đứng thứ hai, với 562 tỷ phú trị giá 2 nghìn tỷ USD, tiếp theo là Ấn Độ, với 169 tỷ phú trị giá 675 tỷ USD.

Tại Việt Nam, 6 gương mặt quen thuộc gồm Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng, CEO VietJet Air Nguyễn Thị Phương Thảo, Chủ tịch Hòa Phát Trần Đình Long, Chủ tịch Techcombank Hồ Hùng Anh, Chủ tịch Thaco Trần Bá Dương và Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang nằm trong bảng xếp hạng năm nay.

Trong khi đó, ông Bùi Thành Nhơn - Chủ tịch Nova Group không xuất hiện trong danh sách lần này của Forbes. Trước đó, ông Nhơn lần đầu tiên góp mặt vào danh sách tỷ phú thế giới năm 2022 với giá trị tài sản 2,9 tỷ USD.

Người giàu nhất hành tinh "ôm" hơn 200 tỷ USD, lộ diện tỷ phú USD Việt tài sản "bay màu" nhiều nhất - Ảnh 3.

Nguồn: Forbes

Trong 6 tỷ phú USD của Việt Nam, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng vẫn dẫn đầu danh sách người giàu nhất Việt Nam với khối tài sản 4,3 tỷ USD, đứng thứ 636 thế giới. Tuy nhiên, khối tài sản của ông Vượng đã thấp hơn gần 2 tỷ USD so với cuối năm ngoái (năm 2022 tài sản ròng 6,2 tỷ USD).

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo tiếp tục có tên trong danh sách với tài sản 2,2 tỷ USD (giảm 0,9 tỷ USD năm 2022 ), xếp thứ hạng 1.368. Tỷ phú thép Trần Đình Long sở hữu 1,8 tỷ USD, trong khi năm ngoái là 3,2 tỷ USD, tức là giảm 1,4 tỷ USD sau 1 năm.

Lần thứ 5 xuất hiện trong danh sách này là ông Hồ Hùng Anh – Chủ tịch Techcombank. Tài sản của ông được đánh giá 1,5 tỷ USD, "bốc hơi" khoảng 0,8 tỷ USD so với năm ngoái.

Ông Trần Bá Dương và gia đình cũng có giá trị tài sản ròng tương đương với ông Hồ Hùng Anh, giảm nhẹ 0,3 tỷ USD.

Xuất hiện năm thứ 3 trong bảng xếp hạng này, Chủ tịch Masan Nguyễn Đăng Quang đang sở hữu khối tài sản 1,3 tỷ USD, sau khi giảm 0,6 tỷ USD trong năm vừa qua.

Tổng cộng, tài sản ròng của các tỷ phú USD Việt Nam đang sở hữu là 12,6 tỷ USD. So với danh sách công bố năm ngoái, tài sản ròng của các tỷ phú Việt đã "bốc hơi" khoảng 8,6 tỷ USD, tương đương giảm 38,7%.

Phương pháp tính tài sản của các tỷ phú được Forbes thực hiện là đánh giá quy mô tài sản dựa vào giá cổ phiếu và tỷ giá hối đoái tại ngày 10/3. Các tỷ phú được xếp hạng là người có tài sản trên 1 tỷ USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem