Chủ đề nóng

Người lưu giữ kho báu dân tộc Ê Đê

Thứ bảy, ngày 22/03/2014 13:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù đôi tay đã phong trần qua hơn 70 mùa rẫy, nhưng chỉ với cây ching kok làm từ 3-5 ống tre, Ama Kim (tên thật là Y Mip Ayun - sống tại buôn Ko Sier, phường Tân Lập, TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk) vẫn khiến khúc nhạc “Đuổi chim ăn lúa” trở nên rộn rã…
Bình luận 0
Ngay từ nhỏ, Ama Kim đã có một niềm đam mê đặc biệt với các loại nhạc cụ của dân tộc mình. Dưới sự hướng dẫn của cố nghệ nhân Y Kril, Y Mip đã diễn tấu thành thạo từ cồng, chiêng cho tới đing năm, đing tặc tà, đing puốt…

Đến năm 30 tuổi, Ama Kim đã được công nhận nghệ nhân giỏi trong việc biểu diễn và chế tác các loại nhạc cụ của dân tộc mình. Ông từng đoạt các danh hiệu, giải thưởng lớn như: Nghệ nhân xuất sắc trong liên hoan văn hóa nghệ thuật Tây Nguyên; Huy chương Vàng tại Liên hoan Văn hoá cồng chiêng toàn quốc; Huy chương Vàng các tiết mục hoà tấu nhạc cụ đing năm, tù và, đing puốt, đing tặc tà... “Hồi còn trẻ, tôi mang nhạc cụ đi biểu diễn khắp nơi, không chỉ trong nước mà còn qua cả Lào, Campuchia, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Italia…”- Ama Kim nhớ lại.

Có khối tài sản vô giá nhưng Ama Kim vẫn không thể tìm được người kế thừa khi tuổi đã gần đất xa trời.
Có khối tài sản vô giá nhưng Ama Kim vẫn không thể tìm được người kế thừa khi tuổi đã gần đất xa trời.

Cùng với bộ sưu tập về giải thưởng, Ama Kim còn có một bộ sưu tập nhạc cụ rất đồ sộ. Ngoài những nhạc cụ phổ biến của đồng bào Ê Đê sưu tầm còn có nhiều nhạc cụ do chính tay Ama Kim làm ra. Chúng đôi khi chỉ là một cái nắp thùng phuy, hay những ống tre, trúc… nhưng với đôi tay của ông chúng đều phát ra những âm thanh kỳ diệu. Ông bảo, đó là tài sản quý giá nhất của đời mình nhưng đã sắp về với Yàng mà người kế tục tìm mãi không ra. “Nhà mình con trai, con gái đủ cả, thế nhưng không đứa nào đam mê nhạc cụ. Chúng còn phải lo bươn chải kiếm sống”.

Ngay cả những học trò của mình, Ama Kim cũng không thể tìm được một người nào có đủ niềm đam mê. “Chúng chỉ học cho vui chứ chẳng đứa nào có đủ tình yêu, niềm đam mê thực sự với văn hóa dân tộc mình. Có lẽ già phải mang theo những thứ này xuống đất”- ông nói.
Tiến Thịnh (Tiến Thịnh)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem