Chủ đề nóng

Mẹ phải gửi con ngủ nhờ hàng xóm vì sợ nhà sập

Nguyên An Thứ năm, ngày 30/03/2023 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm nay, bà Cao Thị Miền (SN 1968) ở khối 2, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An là hộ nghèo. Bà Miền còn phải điều trị bệnh tâm thần, nuôi 3 con ăn học hoàn toàn dựa vào khoản trợ cấp của Nhà nước 1.260.000 đồng/tháng.
Bình luận 0

Hộ nghèo nhất

Thị trấn Diễn Châu (Diễn Châu, Nghệ An) với dân số hơn 11.000 người. Đây là địa phương có tốc độ phát triển nhanh. Phần lớn người dân có mức sống ngày càng tăng nhưng vẫn còn những hộ nghèo. Đó có thể là những hộ thường xuyên ốm đau, khó vươn lên trong cuộc sống. Cũng có thể là lao động chính trong gia đình gặp tai nạn, mất sức khỏe, đông con.

Cái nghèo ở nơi có tốc độ phát triển mạnh về kinh tế cho người ta cảm giác khổ hơn, thiếu thốn hơn.

Người mẹ khốn khổ, điều trị bệnh tâm thần nuôi 3 con ăn học trong căn nhà xuống cấp - Ảnh 1.

Căn nhà nhỏ thó của bà Cao Thị Miền tại khối 2 thị trấn Diễn Châu. Ảnh: Nguyên An

Và bà Cao Thị Miền (sinh năm 1968, khối 2, thị trấn Diễn Châu, Nghệ An) là hộ điển hình như thế.

Từ TP. Vinh ( Nghệ An), chúng tôi mất khoảng 40 phút chạy xe để có mặt tại khối 2 thị trấn Diễn Châu. Cũng không khó để tìm nhà bà Cao Thị Miền vì đây là một trong những hộ nghèo nhất của khối.

Người mẹ khốn khổ, điều trị bệnh tâm thần nuôi 3 con ăn học trong căn nhà xuống cấp - Ảnh 2.

Sổ hộ nghèo của bà Cao Thị Miền. Ảnh: Nguyên An.

Nhà bà Miền nằm lọt thỏm ở góc cuối cùng của khối. Xung quanh nhà, cỏ mọc nhiều và cao. Căn nhà được xây tặng với số tiền 30 triệu đồng cách đây đã lâu.

Chúng tôi tìm vào nhà bà Cao Thị Miền mà không báo trước. Bà Võ Thị Tiêu - Khối trưởng Khối 2 giới thiệu chúng tôi với bà Miền và cậu của bà Miền là ông Cao Xuân Lâm về mục đích của chuyến thăm.

Gửi con ngủ nhờ nhà hàng xóm

Dưới cái nóng đầu hè kèm gió phơn Tây Nam xứ Nghệ, không khí trong nhà bà Miền có phần thêm ngột ngạt. Nhà bà Miền không có giường và cũng chẳng có thứ tài sản nào đáng giá.

Chỉ vào cái ghế cũ, ông Cao Xuân Lâm cho hay: “Đó là ghế người ta không dùng nữa, bà Miền xin về để ngủ”.

Dưới nền nhà lỗ chỗ những vết bong tróc của mảnh chiếu nhỏ, bà Miền cho biết đó là chỗ ngủ cho con trai út.

Người mẹ khốn khổ, điều trị bệnh tâm thần nuôi 3 con ăn học trong căn nhà xuống cấp - Ảnh 3.

Sổ điều trị bệnh tâm thần của bà Cao Thị Miền. Ảnh: Nguyên An.

Hỏi qua, chúng tôi mới biết, bà Cao Thị Miền có 3 người con. Con gái đầu của bà Miền sinh năm 2003. Con gái thứ hai đang học lớp 11, Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Xuân Ôn và cậu con trai út (SN 2010) đang học lớp 7. Cả 3 con của bà Cao Thị Miền đều lấy theo họ mẹ bởi bản thân bà Cao Thị Miền cũng lúc nhớ lúc quên không thể nhớ nổi bố của từng đứa con mình.

Chính vì nhà chật hẹp, quá xuống cấp, gia cảnh quá khó khăn mà bà Miền phải gửi 2 người con gái đầu đi ở nhờ, ngủ nhờ họ hàng, làng xóm. Nhà bà Miền chỉ đủ chỗ cho bà với cậu con út.

Người mẹ khốn khổ, điều trị bệnh tâm thần nuôi 3 con ăn học trong căn nhà xuống cấp - Ảnh 4.

Bà Cao Thị Miền nhận quà của nhà hảo tâm. Ảnh: Nguyên An

Bà Võ Thị Tiêu - Khối trưởng Khối 2 cho biết thêm, những năm gần đây, bà Cao Thị Miền vốn đã nghèo nhất khối lại càng khó khăn hơn bởi căn bệnh tâm thần quái ác hành hạ. Bà Miền phải điều trị tại bệnh viện. Các con đang tuổi ăn học nhưng trong nhà không khi nào có tiền. Bà Miền cũng không thể chỉ dạy cho con học được.

"Vào dịp lễ tết bà Miền cũng đều phải trông chờ vào sự trợ cấp của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm. Nhiều năm nay, 4 mẹ con bà Miền sống chủ yếu nhờ sự bao bọc, giúp đỡ của địa phương, hàng xóm. Ở ngay giữa thị trấn mà nghèo như nhà bà Miền thì lại càng thảm thương hơn" - bà Võ Thị Tiêu cho biết thêm.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Dân Việt, ông Phan Văn Ánh - Chủ tịch UBND thị trấn Diễn Châu cho biết: "Nhà bà Miền là một trong những hộ rất nghèo. Bà Miền lại còn bị bệnh phải điều trị tại bệnh viện tâm thần trong khi đó, 3 con đang tuổi ăn học. Nếu như có thể xây cất một căn nhà mới cho bà Miền là điều cực kỳ ý nghĩa. Rất mong Báo Nông Thôn Ngày Nay/Báo Điện tử Dân Việt cùng các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân cùng bạn đọc quan tâm".

Mọi sự đóng góp cho bà Cao Thị Miền (khối 2, thị trấn Diễn Châu, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) xin gửi về:

Báo Nông Thôn Ngày Nay, Tòa nhà Báo Nông Thôn Ngày Nay – Lô E2, đường Dương Đình Nghệ, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Số tài khoản: 21210000524887 - Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BIDV chi nhánh Tây Hồ, Hà Nội.

Chủ tài khoản: Báo Nông Thôn Ngày Nay

Vui lòng ghi rõ: Ủng hộ bà Cao Thị Miền (Nghệ An).


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem