Chủ đề nóng

Người người chen chân tại lễ hội quy mô và kéo dài nhất xứ Lạng

Chang Liễu Thứ sáu, ngày 09/03/2018 14:33 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay (9.3), trên quãng đường đoàn kiệu rước của Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ đi qua, các gia đình đều bày biện mâm lễ cúng xôi, gà, lợn quay vàng ruộm, hoa quả để nghênh đón, cầu may, cầu tài lộc. Khắp các con phố ngợp màu đỏ của cờ hoa, pháo giấy…
Bình luận 0

Là một trong những lễ hội quy mô lớn và kéo dài nhất tại TP.Lạng Sơn, Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ thu hút đông đảo người dân địa phương và du khách thập phương tham dự.

Lễ hội thu hút hàng nghìn lượt du khách và người dân tham gia.

Theo truyền thuyết, đền Kỳ Cùng (phường Vĩnh Trại) thờ quan Tuần Tranh thuộc nhà Trần, do oan khuất nên ông nhảy xuống sông Kỳ Cùng tự vẫn. Sau này, Tả đô đốc Hán quận công Thân Công Tài được nhà Lê cử lên Lạng Sơn đã minh oan cho cái chết của ông Tuần Tranh. Sau khi ông mất người dân lập đền Tả Phủ (phường Hoàng Văn Thụ) để thờ cúng. Cảm kích trước công ơn của ông Thân Công Tài, ngày 22 tháng Giêng hàng năm, vào đúng Ngọ, người dân địa phương mở hội rước bát hương ông Tuần Tranh từ đền Kỳ Cùng lên đền Tả Phủ tạ nghĩa. Ngày 27 sẽ rước kiệu quay ngược lại, đặc biệt ngày này sẽ diễn ra lễ cướp đầu pháo. Theo quan niệm dân gian, ai cướp được đầu pháo năm ấy sẽ gặp may mắn tài lộc.

Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ diễn ra từ ngày 22 đến 27 tháng Giêng âm lịch hàng năm (tức kéo dài từ ngày 9-14.3 năm nay) với nhiều hoạt động sôi nổi.

Hai bên đường có đoàn rước đi qua, các gia đình bày biện mâm lễ để cầu an, cầu lộc, cầu tài.

Tương truyền, nhà nào được đội múa lân, múa rồng đến xông đất sẽ làm ăn may mắn, phát đạt trong cả năm.

Kiệu Long Đình của quan lớn Tuần Tranh gồm 20 nam người Tày, Nùng khiêng. Đoàn rước đi vòng qua các dãy phố, đến ngã ba, ngã tư lại thực hiện động tác quay vòng thu hút sự chú ý của du khách.

Dòng người nườm nượp đi theo đoàn rước kiệu, chật kín các con phố. Chú Tấn (Bắc Giang) cho hay, hầu như năm nào, gia đình chú cũng đi lễ các đền tại Lạng Sơn và đều được theo dõi màn rước kiệu tại Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ.

Các vị bô lão, các cô, các cậu cùng đi theo đoàn rước kiệu.

Lễ hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian truyền thống sinh động, trở thành điểm đến hấp dẫn của người dân trong tỉnh và khách thập phương dịp đầu năm. Lực lượng chức năng đã tổ chức hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông và trật tự lễ hội. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem