Chủ đề nóng

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng"

Diệp Diệp Thứ hai, ngày 07/11/2022 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người xưa đang nói đến 3 cây ăn quả nào vậy? Liệu trồng cây này có giúp gia đình thịnh vượng, tài lộc dồi dào, sự nghiệp rạng rỡ hay không?
Bình luận 0

Nhiều gia đình có khoản sân nhỏ rất thích trồng vài cây cảnh, cây ăn quả trước nhà. Họ thường lựa chọn cây cảnh đẹp, có ý nghĩa phong thủy tốt và nếu có thể kết trái càng tốt.

Người xưa thường dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng". Có thể nói, ông bà ta đã thích trồng các cây cảnh, cây ăn quả này từ rất lâu đời rồi và họ thấy rằng những cây này đã mang lại sự thịnh vượng, tốt đẹp cho gia đình.

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng" - Ảnh 1.

Nhiều nhà thích trồng cây ăn quả có ý nghĩa phong thủy trước nhà

Vậy 3 cây ăn quả trong câu nói này là gì?

1. Cây ăn quả: Lựu

Cây lựu sẽ được trồng trước những khoảng sân nhỏ của nhiều gia đình nông thôn trước kia và ngày nay ở phố nhiều gia đình có khoảng sân nhỏ cũng ưa thích trồng lựu.

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng" - Ảnh 2.

Lựu là cây ăn quả thường có ở sân vườn các nhà nông thôn xưa

Khi cây lựu nở hoa mang ý nghĩa rất lễ hội, tạo cho người ta cảm giác sung túc, sum vầy. Khi những quả lựu chín, chúng như những chiếc đèn lồng đỏ rực trên khắp các cành cây làm tăng thêm không khí lễ hội, vui tươi.

Cây ăn quả này có hàm ý tốt đẹp là đông con, nhiều cháu, gia đình sum vầy, sung túc. Trong các đám cưới xưa sẽ xuất hiện những hình ảnh quả lựu trên tranh ảnh và các vật dụng trang trí phòng tân hôn. Điều này có ý mong muốn cặp vợ chồng trẻ hạnh phúc hài hòa, đông con nhiều cháu, bách niên giai lão.

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng" - Ảnh 3.

Cây ăn quả này ngụ ý đông con, nhiều cháu, tài lộc dồi dào

Quả lựu có vị chua ngọt, chứa nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng, ăn ngon và bổ dưỡng. Có thể nói, cây ăn quả này không chỉ có giá trị làm cảnh cao mà còn mang ý nghĩa tốt lành, ăn nên làm ra, đông con nhiều cháu, gia đình sum vầy, thịnh vượng.

Trồng cây ăn quả này trước nhà sẽ rất tốt cho gia đình. Vậy làm thế nào để trồng lựu?

Lưu ý khi trồng lựu

Ánh nắng mặt trời: Cây lựu thích môi trường nhiều nắng. Nó là một loại cây dương tính mạnh mẽ. Khi trồng lựu, chúng ta có thể để ở nơi có nắng trước cửa, như vậy cây sẽ ra nhiều hoa, hoa sáng màu và lựu cũng có hương vị ngon hơn.

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng" - Ảnh 4.

Tưới nước: Khi trồng lựu nên tưới nước kỹ sau khi đất khô. Khi lựu sắp chín, không để đất quá ẩm để tránh lựu bị nứt.

Bón phân: Khi trồng lựu nên bổ sung lượng phân chuồng hoai mục thích hợp, bón lân, kali trước khi cây ra hoa, bón thêm phân đạm, lân, kali khi lựu phát triển sau để lựu phát triển to và ngon.

Cũng có thể chôn dưới gốc lựu phân hoai mục hoặc vùi phân bánh đã hoai mục.

2. Cây ăn quả: Hồng

Những quả hồng khi chín trông như những chiếc đèn lồng đỏ rực, trĩu cành, lá to đen bóng tạo cho người ăn một cảm giác rất lễ hội, sung túc.

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng" - Ảnh 5.

Hồng là cây ăn quả mang ý nghĩa tốt lành

Ngoài ra còn có quả hồng mang ý nghĩa tốt lành "cầu may mắn, phát tài phát lộc. Cây ăn quả này mang ý nghĩa mùa màng bội thu, mang lại niềm vui sướng, hạnh phúc cho các thành viên trong gia đình.

Màu cam đỏ rực rỡ của quả hồng cũng tượng trưng cho điềm lành, may mắn. Người ta cho rằng cây hồng càng sai quả thì gia chủ càng nhiều tài lộc, may mắn.

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng" - Ảnh 6.

Người ta cho rằng cây hồng càng sai quả thì gia chủ càng nhiều tài lộc, may mắn.

Có rất nhiều giống hồng. Có những quả hồng mọng nước, ngọt mềm, cũng có những quả hồng giòn, giàu vitamin, là loại quả được ưu ái trong mùa thu.

Lưu ý khi trồng hồng

Ánh nắng: Hồng cũng là loại cây ăn quả ưa nắng nên thường để trước cửa hoặc nơi có nắng ở nhà.

Tưới nước: Khi cây hồng phát triển lâu năm, sau khi đất khô nên tưới nước một lần để tránh tích nước trong đất. Khi trời mưa, bạn cần loại bỏ nước tích tụ kịp thời.

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng" - Ảnh 7.

Hồng treo gió ăn rất ngon

Bón phân: Khi trồng hồng nên chôn phân chuồng hoai mục để cây ăn quả này phát triển tốt hơn. Ở thời kỳ sinh trưởng sau, bạn có thể sử dụng phân hữu cơ hoai mục để cây hồng phát triển ngọt hơn.

3. Cây ăn quả: Nho

Trong phong thuỷ, chùm nho được dùng với mong muốn mang lại sự sinh trưởng, sinh sôi, nhiều tài lộc. Người ta còn coi chùm nho là biểu tượng của sự sung túc, đầy đủ, gia đình sum họp, đoàn tụ.

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng" - Ảnh 8.

Nho là cây ăn quả được ưa thích làm giàn ở sân

Do đó, nhiều gia đình thích trồng cây ăn quả này ở sân nhà để cầu mong cho gia đình được sung túc, tài lộc dồi dào.

Quả nho cũng chứa rất nhiều vitamin và nguyên tố vi lượng. Chúng cũng là loại trái cây chứa nhiều vitamin C có thể dưỡng nhan sắc, tăng sức đề kháng. Trồng một giàn nho ở sân, nhìn từng chùm nho kết trái, chín mọng và hái ăn là thú vui của nhiều người.

Lưu ý khi trồng nho

Thời gian trồng: Thời gian trồng nho có thể vào đầu mùa xuân hoặc mùa thu. Khi trồng nho nên trồng ở nơi có nắng trước cửa, điều này có lợi cho sự phát triển và chất lượng của nho.

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng" - Ảnh 9.

Nho có nhiều chủng loại

Tưới nước và bón phân: Khi nho đang lớn thì đợi đất khô rồi tưới kỹ một lần. Bón một lượng phân đạm, lân và kali trước khi ra hoa có thể làm cho nho phát triển mạnh và nở hoa, nhiều trái và nhiều trái hơn.

Khi mùa đông đến, đào hố chôn nho để tránh bị chết cóng vào mùa đông. Đến mùa xuân lại đào ra và chăm bón để cây phát triển.

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng" - Ảnh 10.

Người xưa dặn: "Trồng 3 cây ăn quả trước nhà, gia đình vạn sự hưng". Ba cây lựu, hồng, nho là những cây ăn quả có ngụ ý tốt đẹp về gia đình sum vầy, đông con nhiều cháu, phúc khí, tài lộc được ông bà ta ưa thích từ xưa.

Nếu có sân, bạn cũng nên lựa chọn cho mình một cây chứ!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem