Chủ đề nóng

Nguyễn Thái Luyện tiếp tục bị đề nghị mức án tù chung thân

Chinh Hoàng Thứ hai, ngày 15/05/2023 10:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyễn Thái Luyện - bị cáo cầm đầu trong vụ án lừa đảo, rửa tiền xảy ra tại Công ty CP địa ốc Alibaba tiếp tục bị VKSND Cấp cao TP.HCM đề nghị mức án tù chung thân.
Bình luận 0

Sáng 15/5, TAND Cấp cao tại TP.HCM tiếp tục phiên xét xử Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba) và các đồng phạm vụ "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". Phiên tòa đến phần luận tội của đại diện VKND Cấp cao TP.HCM.

Trong vụ án này, Nguyễn Thái Luyện cùng em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh (SN 1989, Giám đốc Công ty Alibaba) và 18 bị cáo khác bị VKSND truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Vợ Luyện - Võ Thị Thanh Mai (Giám đốc Công ty Alibaba Law Firm), Nguyễn Thái Lực (Trợ lý Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba, em ruột Luyện) bị truy tố về 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Rửa tiền". Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán Công ty Alibaba) bị truy tố về tội "Rửa tiền".

Nguyễn Thái Luyện tiếp tục bị đề nghị mức án chung thân - Ảnh 1.

Các bị cáo (áo xanh đậm) trong vụ án Alibaba. Ảnh: Chinh Hoàng

Cáo trạng nêu lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 công ty trực thuộc Alibaba, giao những người thân trong gia đình hoặc thân tín của Luyện làm người đại diện theo pháp luật của các công ty, sau đó tổ chức mua một số lượng lớn đất nông nghiệp.

Công ty Alibaba và các công ty cùng hệ thống tự lập dự án dân cư, phân lô trái pháp luật, đưa ra các thông tin không có thật như: Đây là các dự án có tính pháp lý đầy đủ, tự đặt tên các dự án để kêu gọi, lừa ký hợp đồng bán đất nền dưới dạng thổ cư để huy động tiền từ khách hàng.

Để tạo lòng tin và thu hút khách hàng, Nguyễn Thái Luyện sử dụng các thủ đoạn như: Cam kết mua lại với giá cao hơn từ 30% sau 12 tháng hoặc 38% sau 15 tháng kể từ ngày nộp tiền; thuê lại với giá 2%/tháng kể từ ngày ký và thanh toán 95% giá trị hợp đồng.

Với phương thức này, hầu hết khách hàng nhận chuyển nhượng đất dưới dạng nền thổ cư do Công ty Alibaba chào bán đều không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dưới dạng thổ cư như cam kết khi đến hạn, mà được Công ty Alibaba chuyển sang hình thức trả lãi hoặc thu mua trở lại theo các hợp đồng quyền chọn hoặc phụ lục hợp đồng kèm theo.

Nguyễn Thái Luyện tiếp tục bị đề nghị mức án chung thân - Ảnh 2.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Chinh Hoàng

Thực tế, hầu hết các dự án đều do Công ty Alibaba tự vẽ, chưa được phép phân lô tách thửa, không phải đất thổ cư như Công ty Alibaba quảng cáo và thể hiện trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc đưa ra quyền chọn hoặc các phụ lục hợp đồng kèm theo chỉ nhằm mục đích thu hút nhiều nhà đầu tư vào các dự án.

Bằng các thủ đoạn nêu trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.400 tỷ đồng của 4.550 khách hàng.

Trong vụ án này, đại diện VKSND Cấp cao TP.HCM cho rằng Nguyễn Thái Luyện là người cầm đầu, chỉ đạo xuyên suốt toàn bộ hoạt động của Công ty Alibaba và 22 pháp nhân trực thuộc. 

Tuy nhiên trong quá trình điều tra, Nguyễn Thái Luyện không thừa nhận hành vi phạm tội. Bị can cho rằng mình không quảng cáo gian dối, không chiếm đoạt tiền của ai; bị can không phân lô trái pháp luật…

Các bị cáo khác như Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) là Giám đốc tài chính Công ty Aibaba, nhiệm vụ là quản lý tài chính, chi tiền mua các lô đất theo sự chỉ đạo của Luyện. Toàn bộ chi phí hoạt động của Công ty Alibaba và các pháp nhân liên quan đều phải được sự đồng ý của Luyện, Mai mới duyệt cho bộ phận kế toán chi tiền… Tại cơ quan điều tra cũng như tại tòa, Mai thừa nhận toàn bộ các hành vi. Về việc số tiền Mai trả cho người bạn nhưng không nêu tên, theo đại diện VKS, lời khai trên của Mai không thể chấp nhận…

Các bị cáo đồng phạm khác có vai trò giúp sức… Biết các dự án không có thật, nhưng các bị cáo vẫn bất chấp, quyết tâm thực hiện. Tuy nhiên tại cơ quan điều tra và tại tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình.

Đại diện VKSND Cấp cao TP.HCM đã đề nghị HĐXX tuyên phạt Nguyễn Thái Luyện mức án tù chung thân; Võ Thị Thanh Mai bị đề nghị từ 20 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 10-12 năm tù về tội "Rửa tiền", tổng hợp hình phạt 30 năm tù.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem