Chủ đề nóng

Nhà báo Đặng Thị Hàn Ni bị tạm đình chỉ tư cách hành nghề luật sư

Chinh Hoàng Chủ nhật, ngày 26/03/2023 15:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đại diện thành viên Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM xác nhận tổ chức này đã họp và quyết định tạm đình chỉ tư cách hành nghề luật sư đối với nhà báo Đặng Thị Hàn Ni (sinh năm 1977, ngụ quận 7, TPHCM).
Bình luận 0
Nhà báo Đặng Thị Hàn Ni bị tạm đình chỉ tư cách hành nghề luật sư - Ảnh 1.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM xác nhận, đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với nhà báo Đặng Thị Hàn Ni. Ảnh: CACC

Ngày 26/3, đại diện Ban chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM xác nhận: Buổi họp của Đoàn Luật sư TP.HCM diễn ra chiều 24/3 bao gồm nội dung xem xét tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề luật sư của bà Đặng Thị Hàn Ni theo Điều 10 và 11 Luật Luật sư 2006. Trong đó có yếu tố người đủ tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề phải là công dân Việt Nam tuân thủ Hiến pháp và pháp luật.

Và theo quy định tại điểm c, khoản 1, Điều 42 Điều lệ Liên đoàn Luật sư Việt Nam (ban hành kèm theo Quyết định số 856/QĐ-TTg ngày 19/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ), người có hành vi vi phạm pháp luật, bị cơ quan điều tra khởi tố bị can thì bị tạm đình chỉ tư cách thành viên Đoàn Luật sư (đình chỉ hành nghề).

Trong trường hợp bị kết án mà bản án có hiệu lực pháp luật, thì đương nhiên bà Đặng Thị Hàn Ni sẽ bị các cơ quan có thẩm quyền thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư, xóa tên khỏi danh sách luật sư.

Theo vị đại diện này, trước đây, Đoàn Luật sư TP.HCM đã tiếp nhận thông tin nhà báo Đặng Thị Hàn Ni có dấu hiệu vi phạm các Điều 17 và 18 của Luật Luật sư 2006. Cụ thể, bà vừa là luật sư, vừa là nhà báo của một tờ báo tại TP.HCM. Đoàn luật sư đã gửi công văn cho cơ quan báo chí nơi bà công tác và Sở Nội vụ TP.HCM để yêu cầu xác minh bà có phải là viên chức hay không? Tuy nhiên, đoàn đã không nhận được phản hồi từ hai cơ quan này nên chưa có cơ sở để thu hồi chứng chỉ hành nghề luật sư của bà.

Trước đó, vào ngày 24/2, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam nhà báo Đặng Thị Hàn Ni để điều tra về hành vi lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo Công an TP.HCM, nhà báo Đặng Thị Hàn Ni bị khởi tố, bắt tạm giam theo đơn tố cáo của CEO Nguyễn Phương Hằng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem