Chủ đề nóng

Nhà có sổ đỏ chung trên đất lâm nghiệp có thể tách sổ?

Bảo Yến (ghi) Thứ hai, ngày 13/07/2020 10:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Mảnh đất của nhà tôi hiện nay chung sổ đỏ với chủ đất trước đó. Nay tôi muốn tách sổ đỏ mảnh đất của gia đình tôi, tuy nhiên, tôi thấy trên sổ đỏ chung thể hiện là đất lâm nghiệp. Vậy cho hỏi, tôi có thể tách sổ đỏ không và có thể chuyển đổi mục đích sử dụng được không?"
Bình luận 0

"Mảnh đất của nhà tôi hiện nay chung sổ đỏ với chủ đất trước đó. Nay tôi muốn tách sổ đỏ mảnh đất của gia đình tôi, tuy nhiên, tôi thấy trên sổ đỏ chung thể hiện là đất lâm nghiệp. Vậy cho hỏi, tôi có thể tách sổ đỏ không và có thể chuyển đổi mục đích sử dụng được không?" (Bạn đọc Nguyễn Luân – Biên Hòa, Đồng Nai).


Về câu hỏi của bạn đọc, luật sư Nguyễn Thị Huế - Đoàn luật sư TP.Hà Nội tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 143 Luật Đất đai năm 2013, để tách thửa đất ở nông thôn cần đủ các điều kiện sau:

Đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng tại nông thôn gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, UBND cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương.

Việc phân bổ đất ở tại nông thôn trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất phải đồng bộ với quy hoạch các công trình công cộng, công trình sự nghiệp bảo đảm thuận tiện cho sản xuất, đời sống của nhân dân, vệ sinh môi trường và theo hướng hiện đại hóa nông thôn.

Nhà nước có chính sách tạo điều kiện cho những người sống ở nông thôn có chỗ ở trên cơ sở tận dụng đất trong những khu dân cư sẵn có, hạn chế việc mở rộng khu dân cư trên đất nông nghiệp.

Nhà có sổ đỏ chung trên đất lâm nghiệp có thể tách sổ? - Ảnh 1.

Người dân chăm sóc diện tích rừng trồng của gia đình tại xã Hà Vị, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn). C.T.T

Như vậy, theo quy định pháp luật, bạn cần phải chuyển mục đích sử dụng đất lâm nghiệp sang đất ở do hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng trước khi làm các thủ tục xin tách sổ. Để biết thêm thông tin về việc đất nhà mình có được tách sổ đỏ hay không, bạn có thể đến UBND địa phương nơi có đất xin thông tin chi tiết để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ.

Để biết thêm thông tin về việc đất nhà mình có được tách sổ đỏ hay không, bạn có thể đến UBND địa phương nơi có đất xin thông tin chi tiết để thực hiện thủ tục tách sổ đỏ.

Bên cạnh đó, căn cứ để giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại Điều 52 luật này:

"1. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Nhu cầu sử dụng đất thể hiện trong dự án đầu tư, đơn xin giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất".

Đồng thời, theo khoản 2 Điều 57 luật này: "Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 điều này thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng".

Do đó, bạn cần liên hệ trực tiếp với Phòng Tài nguyên - Môi trường UBND quận/huyện nơi có mảnh đất để tìm hiểu cụ thể kế hoạch sử dụng đất tại địa phương để biết được mảnh đất này có được chuyển đổi mục đích sử dụng hay không.

Nếu đáp ứng đủ các điều kiện thì có thể làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai năm 2013. n

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem