Nhà hàng này được trao ngôi sao đầu tiên vào năm 2017, và thêm ngôi sao thứ hai vào hai năm sau đó. Nó đã được gọi là trải nghiệm ăn uống chuẩn Michelin xa xôi nhất thế giới.
Đầu tháng này, KOKS đã thông báo rằng họ sẽ chuyển đến bờ biển phía tây của Greenland cho vào mùa hè năm 2022 và 2023, nơi bếp trưởng Poul Andrias Ziska sẽ tiếp quản nhà hàng tại Ilimanaq Lodge ở ngôi làng Ilimanaq chỉ có vỏn vẹn 53 người sinh sống. Khách nghỉ qua đêm tại nhà nghỉ sẽ có tùy chọn trải nghiệm thực đơn KOKS từ 17 đến 20 món trong thời gian lưu trú; nhà hàng sẽ chỉ phục vụ 30 người mỗi đêm.
"Đó là một quyết định điên rồ? Tôi không nghĩ vậy! Chúng tôi chỉ di chuyển từ Quần đảo Faroe đến Greenland. Chúng tôi vẫn ở Bắc Âu và nấu những món ăn tuyệt vời từ những gì có sẵn ở Greenland", chủ sở hữu Johannes Jensen nói với Euronews.
Bếp trưởng Ziska nói với Bloomberg rằng, cách tiếp cận khách hàng của anh ấy sẽ không thay đổi, mặc dù khung cảnh bên ngoài cửa sổ sẽ có chút xa lạ với thực khách. Anh ấy sẽ tiếp tục tìm kiếm các loại quả mọng, hoa và thảo mộc hoang dã. Thực đơn vẫn chủ yếu tập trung vào "hương vị sạch, tinh khiết của đại dương". Sự khác biệt lớn nhất sẽ là việc bổ sung các món ăn hoang dã, bao gồm cả hải cẩu.
"Thậm chí có thể là gấu Bắc Cực. Tất nhiên, chúng tôi sẽ không nấu ăn với bất kỳ loài động vật nào có nguy cơ tuyệt chủng", Ziska nói.
Trong số 17 món mà người viết bài được trải nghiệm, hai món duy nhất không được đánh bắt từ biển là bánh tartare ngỗng Faroese và thịt cừu lên men. Các món khác đa dạng, từ đĩa cua biển đậm đà với lớp bọt hành caramel và quả cơm cháy ngâm chua, đến món ngao Mahogany lâu đời được phục vụ với kombucha, hoa cơm cháy, hạt chùm ruột lên men, cá rô biển lên men, nghiền qua khoai tây nghiền cùng mỡ cừu lên men. (Lên men là một khâu quan trọng - và đôi khi là điều bắt buộc - một phần của ẩm thực Faroese truyền thống).
Nguyên liệu luôn là cốt lõi trong những gì Koks hướng tới. Đầu bếp sáng lập Leif Sørensen bắt đầu giới thiệu các thành phần tuyệt vời của hòn đảo và tinh chế những gì đã có cho đến lúc nó thành một món ăn hấp dẫn. Những cơn gió mạnh khiến việc trồng rau trên các hòn đảo trở nên khó khăn và người Faroe không có truyền thống ăn các loài động vật có vỏ nguyên sinh phát triển mạnh trong vùng biển của họ, xuất khẩu phần lớn sản lượng thu hoạch sang các nước láng giềng châu Âu ở phía đông nam. Thay vào đó, chế độ ăn uống truyền thống của địa phương chủ yếu bao gồm cá tuyết, cá voi, trứng chim biển và thịt cừu sấy khô có vị cay nồng, được chế biến không có muối, được gọi là ræst.
Từ giữa tháng 6 năm 2022 đến năm 2023, Koks trên Quần đảo Faroe sẽ đóng cửa, nhưng triết lý đã làm nên thành công của nhà hàng này sẽ vẫn tồn tại và được lưu giữ tại một địa điểm mới ở Ilimanaq Lodge ở Ilulissat, Greenland.
Mục tiêu ban đầu của việc di chuyển là để xây dựng lại nhà hàng trong khi một địa điểm mới được tìm thấy ở Faroes - nơi ban đầu luôn là một biện pháp tạm thời cho đến khi có thể xây dựng một địa điểm lâu dài. Kế hoạch vẫn là mở lại Koks trên quần đảo Faroe, nhưng Ziska và đồng đội vẫn đang chờ cấp phép để khởi công.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.