Chủ đề nóng

Nhà máy uranium của Mỹ bất ngờ bốc cháy dữ dội

Lê Phương (RT) Thứ năm, ngày 23/02/2023 12:38 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 22/2, một đám cháy đã bùng phát tại một cơ sở xử lý uranium lớn của Mỹ ở Oak Ridge, Tennessee.
Bình luận 0
Nhà máy uranium của Mỹ bất ngờ bốc cháy dữ dội - Ảnh 1.

Tổ hợp An ninh Quốc gia Y-12 ở Oak Ridge, Tennessee. Ảnh: RT

Các quan chức của Bộ Năng lượng Mỹ nhấn mạnh rằng tất cả các nhân viên đã được sơ tán và không có mối nguy hiểm nào đối với người dân.

Sự cố xảy ra tại Tòa nhà 9212 của Tổ hợp An ninh Quốc gia Y-12, theo hãng tin WVLT-TV ở Knoxville. Các đội khẩn cấp đã xử lý "một đám cháy liên quan đến uranium", hãng tin cho biết. Khoảng 200 nhân viên làm việc trong tòa nhà đã được sơ tán, khi các đội khẩn cấp cố gắng dập lửa.

Người phát ngôn của Y-12 nói với WVLT: "Tôi cảm thấy khá lo lắng. Tuy nhiên, tình hình đang được kiểm soát".

Theo tài khoản Twitter chính thức của Y-12, sự cố xảy ra vào khoảng 9:15 sáng thứ Tư 22/2 (giờ địa phương). Y-12 cho biết "không có báo cáo nào về thương tích hoặc ô nhiễm" cũng như "sự cố không gây ra tác động nào đối với khu vực xung quanh".

Đến 1 giờ chiều giờ địa phương, khu phức hợp đã hoạt động trở lại bình thường, nhưng Tòa nhà 9212 vẫn bị cấm và không có xác nhận nào về việc đám cháy đã được dập tắt.

Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia và nhà thầu Hợp nhất An ninh Hạt nhân, LLC chịu trách nhiệm ứng phó, các quan chức Y-12 nói với hãng tin địa phương.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết tòa nhà này là một cơ sở xử lý uranium. Được xây dựng vào năm 1945 cho chương trình vũ khí hạt nhân, đây là một trong những cơ sở sản xuất uranium và xử lý hóa chất chính tại Y-12", nhưng đã được lên kế hoạch ngừng hoạt động vào cuối năm 2025. Vụ cháy liên quan đến "một hợp chất của uranium ở dạng kim loại", theo WVLT.

Trang web Y-12 mô tả Tổ hợp An ninh Quốc gia là "cơ sở sản xuất hàng đầu dành riêng cho việc biến Mỹ cũng như thế giới thành một nơi an toàn hơn". Cơ sở có nhiệm vụ lưu trữ vật liệu hạt nhân, sản xuất nhiên liệu cho các lò phản ứng của Hải quân Mỹ và thực hiện "các công việc liên quan cho các tổ chức chính phủ và khu vực tư nhân khác".

Oak Ridge được chính phủ Mỹ xây dựng vào năm 1942, nằm trong "Dự án Manhattan" nhằm chế tạo quả bom nguyên tử đầu tiên trên thế giới. Ban đầu, khu vực này có khoảng 75.000 cư dân và được bí mật điều hành bởi chính phủ liên bang, nhưng sau đó được hợp nhất thành một thành phố vào năm 1959.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem