Chủ đề nóng

Nhà Trắng bất ngờ gửi thông điệp tới TT Putin

Tuấn Anh (Theo RT) Thứ ba, ngày 03/10/2023 08:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Karine Jean-Pierre cho biết Mỹ sẽ không để Nga "vượt mặt" những nước phương Tây ủng hộ Kiev.
Bình luận 0
 Nhà Trắng gửi thông điệp tới TT Putin - Ảnh 1.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre. Ảnh Getty

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Hai rằng Mỹ và các đồng minh sẽ tiếp tục hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Moscow. Quan chức này hứa sẽ sớm viện trợ thêm cho Ukraine, sau khi các nhà lập pháp Mỹ không đưa hỗ trợ quân sự cho Kiev vào dự luật chi tiêu ngắn hạn được thông qua vào tuần trước.

Jean-Pierre phủ nhận rằng sự ủng hộ của các quốc gia phương Tây dành cho Ukraine đang suy yếu. Bà nói với các nhà báo : "Có một liên minh quốc tế rất mạnh đằng sau Ukraine và nếu (Tổng thống Nga Vladimir) Putin nghĩ rằng ông ấy có thể tồn tại lâu hơn chúng tôi thì ông ấy đã nhầm".

Thư ký báo chí Nhà Trắng cũng công bố "một gói viện trợ khác sẽ sớm dành cho Ukraine", nhưng không cung cấp thông tin chi tiết về tiến trình cũng như nội dung của khoản hỗ trợ quân sự sắp tới.

Lời nói của bà được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Quốc hội thông qua dự luật tài trợ được thiết kế để cho phép chính phủ Mỹ hoạt động sau tháng 9 và tránh phải đóng cửa, nhưng dự luật này không bao gồm bất kỳ khoản viện trợ nào cho Kiev. Jean-Pierre kêu gọi Quốc hội hành động nhanh chóng. Bà nói: "Họ không phải đợi 45 ngày để hoàn thành việc này".

Tuy nhiên, một số nhà lập pháp Mỹ lo ngại về việc số tiền được gửi đến Ukraine thực sự được sử dụng như thế nào và chính quyền Biden dự kiến chấm dứt xung đột như thế nào.

Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nói với các nhà báo hôm thứ Hai: "Các thành viên của chúng tôi có rất nhiều câu hỏi, đặc biệt là về các quy định về trách nhiệm giải trình đối với những gì chúng tôi muốn thấy với số tiền được gửi" . Ông cũng kêu gọi Nhà Trắng sắp xếp một cuộc họp ngắn để các nhà lập pháp phác thảo một lối thoát khả thi cho cuộc xung đột.

Cũng trong ngày 2/10, Lầu Năm Góc cảnh báo rằng các hạn chế về ngân sách có thể ảnh hưởng đến cả khả năng Mỹ cung cấp viện trợ cho Kiev và bổ sung kho vũ khí của chính mình. Nếu các yêu cầu tài trợ không được đáp ứng, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ buộc phải hạn chế cung cấp cho Ukraine.

Hồi tháng 9, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói với Lãnh đạo đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer rằng Kiev có thể "thua trận" nếu không nhận được viện trợ kịp thời.

Chủ nhật tuần trước, nghị sĩ Ukraine Aleksey Goncharenko cảnh báo rằng Kiev không có cơ hội cầm cự nếu không có sự hỗ trợ liên tục của Washington, thậm chí còn đề nghị Ukraine cam kết tham gia các cuộc chiến của Mỹ ở nước ngoài để đảm bảo có thêm hỗ trợ quân sự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem