Nhà vườn trồng bưởi năm roi đặc sản ở Vĩnh Long chăm cây, dưỡng trái để bán giá cao dịp Tết
Nhà vườn trồng bưởi đặc sản ở Vĩnh Long đang tất bật chăm cây, dưỡng trái để bán dịp Tết nguyên đán
Thứ hai, ngày 25/12/2023 10:17 AM (GMT+7)
Thời điểm này, nhiều nhà vườn trồng bưởi đặc sản tại TX Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) đang tích cực chăm sóc bưởi năm roi để cung ứng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Một số nhà vườn dự báo sản lượng bưởi Tết năm nay giảm mạnh so với năm trước.
Nhiều nhà vườn trồng bưởi năm roi cho hay, năm nay, ngoài chịu ảnh hưởng thời tiết thì có nhiều nguyên nhân khiến bưởi giảm năng suất, sản lượng. Theo đánh giá của nhà vườn, sản lượng bưởi cung cấp ra thị trường Tết năm nay dự báo giảm mạnh.
Có 1ha trồng bưởi năm roi hơn 20 năm, anh Võ Trung Tính (xã Mỹ Hòa) cho hay: Thời tiết năm nay khó xử lý ra hoa, giữ trái, bên cạnh đó, do vườn bưởi lâu năm, khai thác nhiều nên năng suất bưởi cũng không còn cao.
Năm ngoái, 1ha bưởi cho sản lượng 15 tấn trong dịp Tết. Tuy nhiên, theo số lượng bưởi ra hoa, đậu trái năm nay thì dự đoán sản lượng bưởi sẽ giảm mạnh.
“Dự đoán năm nay vườn bưởi chỉ cho năng suất tầm 7-8 tấn/ha. Tuổi thọ bưởi hơn 20 năm rồi, nhiều cây già cỗi, nên năng suất cũng giảm. Tuy vậy, tôi vẫn chú trọng chăm sóc vườn bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP để tăng độ đẹp của trái bưởi, phục vụ thị trường Tết năm nay”.
Nhà vườn trồng bưởi đặc sản ở TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long tích cực chăm sóc bưởi năm roi để phục vụ thị trường Tết nguyên đán.
Xã Mỹ Hòa là địa phương có diện tích trồng bưởi năm roi lớn nhất tỉnh. Tuy nhiên, những năm gần đây vì nhiều nguyên nhân khiến diện tích trồng loại cây ăn trái này giảm mạnh. Hiện diện tích trồng bưởi năm roi ở xã chỉ còn hơn 670ha, giảm hơn 400ha so với năm trước.
Theo một số nhà vườn, nguyên nhân chủ yếu là do một số vườn bưởi già cỗi cho năng suất thấp, giá bưởi bấp bênh, nhiều diện tích được người dân cải tạo, chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn trái khác…
Diện tích giảm, giá cả bưởi năm roi không ổn định nên nhà vườn cũng khá dè dặt đầu tư bưởi bán Tết. Một số nhà vườn cho hay, việc sản xuất của nhà vườn cũng không tập trung vào dịp Tết như trước mà được rải vụ quanh năm, phần nào cũng làm giảm sản lượng bưởi Tết. Theo đó, nhà vườn dự đoán sản lượng bưởi năm roi phục vụ thị trường Tết năm nay giảm 40-50% so với năm trước.
Cô Nguyễn Thị Huỳnh Hoa (xã Mỹ Hòa, TX Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) cho hay: “Tôi có 12 công bưởi, những năm trước thu hoạch được 1-2 tấn/công, tuy nhiên vài năm gần đây sản lượng giảm mạnh, năm nay còn ít hơn năm trước, độ chừng vài trăm ký/công.
Nguyên nhân do bưởi bị dịch hại, côn trùng tấn công, làm cho chất lượng, mẫu mã bưởi bị giảm, ảnh hưởng đến năng suất của bưởi vào dịp Tết. Tôi phải thường xuyên thăm vườn, tỉ mẩn trong khâu chăm sóc, phòng trừ các loại côn trùng chích, bảo vệ trái cho đẹp mới bán chợ Tết được giá cao”.
Mặc dù diện tích trồng bưởi giảm, song địa phương vẫn tuyên truyền, vận động nhà vườn sản xuất sạch theo hướng hữu cơ và các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để nâng cao chất lượng trái bưởi, cung ứng phục vụ thị trường Tết. Hiện toàn xã Mỹ Hòa có 50ha diện tích bưởi được Viện Cây ăn quả miền Nam hỗ trợ xây dựng theo chương trình VietGAP với gần 60 hộ tham gia.
Ông Ngô Văn Sơn- cán bộ nông nghiệp xã Mỹ Hòa, cho biết: Hiện các hộ dân duy trì sản xuất bưởi năm roi theo hướng GAP, VietGAP, GlobalGAP thường có thị trường tiêu thụ ổn định và giá bán cao hơn so với bưởi trồng theo cách truyền thống.
Ông Nguyễn Văn Mạnh- Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Hòa, cho hay: Địa phương tập trung phối hợp các ngành hướng dẫn, tuyên truyền nông dân thực hiện nhiều mô hình trồng theo hướng bưởi sạch, áp dụng sản xuất theo hướng hữu cơ. Tuy giá bưởi năm nay có giảm nhưng người dân vẫn duy trì áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng chất lượng, mẫu mã trái để cung ứng thị trường Tết.
Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, để cây bưởi cho năng suất cao, mẫu mã đẹp, chất lượng vào đúng dịp Tết, nông dân cần lưu ý đến cách chăm sóc cây. Theo đó, khi cây bưởi đã cho ra trái hình thành ổn định, nên tiến hành tuyển trái cho cây, chỉ để lại những trái đảm bảo chất lượng nuôi vào dịp Tết.
Cần loại bỏ những trái méo mó, không đồng tâm, tâm bị lệch, trái bị chai sượng, không căng nở tròn đều, trái bị sâu bệnh hại tấn công, chỉ để lại những trái to tròn đều, khoảng cách giữa các trái trên một cành đảm bảo. Trung bình chỉ nên để lại 2-3 trái/cành.
Cần chú ý phòng trừ các loại dịch hại và côn trùng tấn công như ruồi đục trái, bọ xít muỗi, nhện đỏ, bọ trĩ, bọ xít xanh,… Ngoài ra, cũng cần phải chú ý đến các loại nấm bệnh như bồ hóng, phấn trắng...
Sản lượng giảm mạnh, nhiều nhà vườn dự báo giá bưởi Tết có thể tăng cao hơn so với mọi năm. Nhà vườn đang tất bật, tập trung chăm sóc, dưỡng trái để tạo mẫu mã đẹp, có chất lượng, cung ứng ra thị trường với hy vọng sẽ có vụ mùa bưởi Tết giá tốt.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.