Chủ đề nóng

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đề nghị phá giá tiền đồng

An Linh Thứ năm, ngày 11/08/2022 13:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, trong tổng hợp báo cáo của các đơn vị gửi ngân hàng, có doanh nghiệp xuất khẩu đề nghị phá giá đồng Việt Nam.
Bình luận 0

Doanh nghiệp xuất khẩu đề nghị phá giá tiền đồng

Thông tin được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng nêu tại Hội nghị Thủ tướng đối thoại doanh nghiệp tại Hà Nội ngày 11/8.

Lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, NHNN cảm nhận áp lực từ nhiều phía. Ví dụ đối với lãi suất, doanh nghiệp muốn giảm, nhưng người gửi tiền trong bối cảnh lạm phát tăng cao cũng cần có mức lãi suất phù hợp.


Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu đề nghị phá giá tiền đồng - Ảnh 1.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (Ảnh VGP).

Ở chiều ngược lại, bà Hồng cho biết, các doanh nghiệp nhập khẩu lại phản ánh nếu đồng Việt Nam phá giá sẽ làm cho các doanh nghiệp nhậu khẩu bị nhỡ.

"Trên thực tế, có thời điểm trước khi giảm giá đồng Việt Nam 9,2%, có nhiều doanh nghiệp phải phân bổ điều chỉnh tỉ giá trong nhiều năm", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho hay. 

Về tín dụng, tháo gỡ tín dụng cho thị trường BĐS nhưng nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vẫn muốn tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh. Đây là áp lực lớn đối với NHNN và đặc biệt là với Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong điều hành kinh tế vĩ mô.

"Từ góc độ như vậy, NHNN điều hành chính sách tiền tệ làm sao để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định được thị trường tiền tệ ngoại hối, bảo đảm an toàn hoạt động của các tổ chức tín dụng. Chúng ta đã trải qua giai đoạn lạm phát tăng cao, tỉ giá biến động mạnh, cuộc đua lãi suất, hệ thống tổ chức tín dụng đối mặt với khó khăn về thanh khoản chi trả cho người gửi tiền. Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa quên giai đoạn đó. Vì vậy, sự ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ ngoại hối là điều quan trọng, tạo lập sự ổn định vĩ mô để phục hồi nhanh và phát triển bền vững", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh. 

Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, thời gian qua, ngành ngân hàng đã thực sự chia sẻ với doanh nghiệp và người dân, thể hiện qua các giải pháp chính sách trong suốt giai đoạn 2020-2021 và thể hiện bằng những con số rất cụ thể. Ví dụ, toàn ngành đã có chính sách miễn, giảm lãi suất, phí cho doanh nghiệp và người dân.  

Bà Hồng cho biết, theo tính toán của các đơn vị chức năng cho đến nay hỗ trợ của hệ thống ngân hàng cho doanh nghiệp, người dân là tổng khoảng 50.000 tỷ đồng. 

Bên cạnh đó, trong lúc doanh nghiệp khó khăn, NHNN đã ban hành các chính sách cho phép các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi vốn vay, giữ nguyên nợ để giúp doanh nghiệp vay vốn khi gặp khó khăn và chưa trả nợ được.

Về tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng, theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước, 6 tháng đầu năm NHNN đã cố gắng điều hành cơ bản ổn định thị trường tiền tệ ngoại hối, góp phần kiểm soát lạm phát và kinh tế vĩ mô. 

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Trong thời gian tới vẫn phải triển khai những công việc còn tồn đọng, khó khăn trước như tái cơ cấu các ngân hàng 0 đồng… 

Về tăng trưởng tín dụng, thời gian tới NHNN sẽ rà soát, điều chỉnh nốt phần tăng trưởng tín dụng của dữ liệu 14% còn lại; tiếp tục theo dõi diễn biến lạm phát để phối hợp với các bộ ngành tham mưu cho Chính phủ đạt những mục tiêu đề ra.

Đối với thị trường bất động sản, nguồn vốn của BĐS giải quyết được rất nhiều "kênh" từ FDI, thị trường chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp và tín dụng chỉ là 1 kênh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem