Xem lại bộ phim cũ, tôi đau đớn nhận ra mình đã bóp nghẹt con người thật của con suốt 18 năm
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Năm xưa trong trận Xích Bích, Tôn Quyền và Lưu Bị đã liên thủ đánh bại thế lực của Tào Tháo, đặt cơ sở cho sự hình thành của thế chân vạc vào thời Tam Quốc.
Cho tới sau cuộc chiến tại Hán Trung và Tương Phàn, thế cục Tào – Tôn – Lưu chia ba thiên hạ đã hình thành. Cục diện này cũng đánh dấu sự suy yếu và biến mất của các thế lực chư hầu khác trên võ đài lịch sử vào cuối thời Đông Hán và thời Tam Quốc.
Sau khi Lưu Bị qua đời, Thục Hán với sự dẫn dắt của Khổng Minh và kế đó là sự tiếp nối của Khương Duy đã nhiều lần tiến hành Bắc phạt, hơn nữa cũng thu về được một số chiến tích.
Tuy nhiên trên thực tế, điều này khiến nhiều người không khỏi băn khoăn: Ngay tới một Thục Hán đã suy yếu đi nhiều sau thất bại ở Di Lăng vẫn dám ra tay với Tào Ngụy, vậy vì sao một Đông Ngô với thực lực không thể xem thường lại không dám đánh tới cùng với thế lực của họ Tào?
Điểm đáng chú ý hơn còn nằm ở chỗ, trong lịch sử, Đông Ngô thậm chí đã nhiều lần phát động tấn công Tào Ngụy. Trong số đó, tướng quân Lục Tốn với nhiều lần Bắc phạt thậm chí còn thu về chiến tích ba thắng một hòa, chưa một lần thất bại.
Thế nhưng sự thực là ngay cả khi được những chiến thắng áp đảo trên chiến trường như vậy, Đông Ngô vẫn không dám nhân cơ hội này tiêu diệt Tào Ngụy. Vậy liệu rằng đâu là lý do đứng sau điều này?
Sự thật về bốn lần Bắc phạt của Đông Ngô: Chưa từng có lấy một lần thất bại

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.
Theo Qulishi, Đông Ngô năm xưa từng tiến hành 4 lần Bắc phạt dưới sự chỉ huy của danh tướng Lục Tốn. Trong số đó, lần Bắc phạt đầu tiên của Lục Tốn chính là trận chiến Thạch Đình nổi tiếng trong lịch sử.
Theo đó, vào năm 228, đất Phàn Dương ở nước Ngô có Thái thú Chu Phường dùng kế trá hàng để lừa gạt Đại Tư mã Tào Ngụy bấy giờ là Tào Hưu, bày tỏ ý muốn phản bội Đông Ngô, thỉnh cầu Tào Hưu phái binh tiếp ứng.
Sau đó, Tào Hưu quả nhiên trúng kế, liền dẫn 100 ngàn binh tiến vào đất Hoản, cùng với đó còn có hai nhánh quân Ngụy đồng thời tiến sâu vào lãnh thổ Đông Ngô.
Tôn Quyền bấy giờ cho quân tới Hoản Khẩu, phái Lục Tốn, Chu Hoàn, Toàn Tông đem 3 vạn binh phủ đầu kẻ địch ở Thạch Đình.
Kết quả là trong trân chiến ấy, Lục Tốn với 3 nhánh quân Đông Ngô đã liều chết xung phong, truy kích, khiến quân Ngụy thất bại nặng nề, Đại Tư mã Tào Hưu cũng chết bệnh không lâu sau đó.
Chiến thắng trong lần Bắc phạt đầu tiên này chính là cơ sở quan trọng để Tôn Quyền chính thực lên ngôi xưng đế.
Lần Bắc phạt thứ hai do Lục Tốn chỉ huy diễn ra vào năm 236 khi ông và Gia Cát Cẩn dùng kế tấn công Tương Dương.
Bấy giờ, Gia Cát Cẩn thống lĩnh thủy quân, còn Lục Tốn dẫn theo binh mã tiến về Tương Dương. Kẻ địch nghe danh tới vị tướng ấy đã sợ hãi vô cùng.
Sau đó, đội quân của Lục Tốn và Gia Cát Cẩn thành công hạ được thành trì này, tiêu diệt tới hơn ngàn lính Tào Ngụy.
Lần Bắc phạt thứ ba bắt đầu từ sự kiện Trung Lang tướng Đông Ngô là Tôn Bố dùng kế trá hàng, dẫn dụ tướng Ngụy là Vương Lăng rơi vào bẫy mai phục ở Phụ Lăng.
Tuy nhiên sau đó, Vương Lăng biết được âm mưu của Đông Ngô, liền nhanh chóng dẫn quân chạy trốn. Sau đó, Tào Ngụy cho quân đi tới Dương Nghi Khẩu nhằm mục đích đánh giáp công quân của Lục Tốn.
Lục Tốn biết được viện binh của kẻ địch đông đảo, liền tranh thủ rút lui trong đêm. Vì vậy kết quả của Bắc phạt thứ ba này có thể xem là bất phân thắng bại, hai bên cùng hòa.
Lần Bắc phạt thứ tư diễn ra vào năm Xích Ô thứ ba, Lục Tốn bấy giờ hạ được Chu Thành, đem mảnh đất này thu về dưới trướng Đông Ngô.
Nguyên nhân thực sự khiến Tôn Quyền không dám mạnh tay với gia tộc họ Tào

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.
Nhìn lại 4 lần Bắc phạt nói trên, có thể thấy phe Đông Ngô đã thu về 3 chiến thắng, 1 lần hòa và không có lấy một lần thất bại. Tuy nhiên ngay cả khi giành được nhiều lợi thế trên chiến trường như vậy, Tôn Quyền vẫn không nhân cơ hội này để tranh thủ tiêu diệt Tào Ngụy.
Theo quan điểm của Qulishi, nguyên nhân thực sự phía sau quyết định này chính là bởi Đông Ngô không có đủ thực lực để tiêu diệt một đối thủ mạnh như Tào Ngụy.
Trên thực tế, thực lực của Đông Ngô và Tào Ngụy tồn tại một sự chênh lệch tương đối lớn. Cho nên chỉ cần Tào Ngụy không phạm sai lầm nghiêm trọng, Đông Ngô căn bản không có cơ hội "thừa nước đục thả câu".
Mặc dù nhìn trên bản đồ thế lực thời Tam Quốc, lãnh thổ của Thục và Ngô không kém Tào Ngụy là bao. Thế nhưng nếu đánh giá trên dân số cũng như binh lực, cả hai thế lực này đều không thể so bì với cơ ngơi của gia tộc họ Tào.
Theo "Tam Quốc chí" và "Tấn thư", sau khi thế chân vạc được tạo thành, dân số trên lãnh thổ Tào Ngụy đã vượt hơn 400 vạn người, binh lực cũng lên tới hơn 40 vạn.
Trong khi đó, dân số ở Thục Hán kể từ sau khi Quan Vũ để mất Kinh Châu chỉ còn không tới 100 vạn, binh lực cũng chỉ vẻn vẹn 100 ngàn.
Còn đối với Đông Ngô, dù thế lực này mạnh hơn Thục Hán, nhưng dân số cũng chỉ nhỉnh hơn 200 vạn, binh lực có hơn 200 ngàn.
Từ đó có thể thấy, nếu đem ra so sánh tương quan với Tào Ngụy, dân số và binh lực của Đông Ngô chỉ bằng một nửa so với đối thủ.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.
Hơn nữa điểm mấu chốt còn nằm ở chỗ, Tào Ngụy khi đó kiểm soát khu vực lưu vực sông Hoàng Hà, bất luận là phương diện văn hóa hay khoa học kỹ thuật cũng đều tương đối tân tiến, cuộc sống của bách tính hết sức phồn vinh.
Trong khi đó, lãnh thổ của Đông Ngô phần lớn đều là những vùng đất bị cho là dân cư thưa thớt vào thời Tam Quốc.
Vì vậy, thực lực tổng thể giữa Tôn – Tào tồn tại sự chênh lệch rất lớn. Do đó chỉ khi nội bộ Tào Ngụy xuất hiện một cuộc nội loạn thật lớn thì Đông Ngô mới may mắn có cơ hội lật đổ thế lực này.
Chỉ có điều khi sự kiện Ba lần binh biến Thọ Xuân nổ ra, gia tộc Tư Mã đã nhanh chóng bình định phản loạn, không cho đối thủ có cơ hội thừa cơ tiêu diệt mình.
Hơn nữa, mặc dù năm xưa Lục Tốn bắc phạt thu về kết quả ba thắng một hòa, không một lần bại, thế nhưng nếu xét về quy mô thì đây đều chỉ là những cuộc tấn công nhỏ, không thể tạo thành tổn hại lớn cho Tào Ngụy.
Minh chứng là trong lần Bắc phạt đầu tiên, số quân Tào thương vong cũng chỉ tới con số 10 ngàn, hoàn toàn không gây hao tổn nguyên khí nặng nề đối với thế lực này.

Ảnh minh họa: Nguồn Internet.
Tiến thêm một bước phân tích, có thể nói rằng các chiến dịch Bắc phạt của Lục Tốn và Đông Ngô thực chất chỉ mang tính tự vệ chứ không mang mục đích tiêu diệt đối thủ.
Tính chất của những trận chiến này cũng giống chiến dịch Bắc phạt của Khổng Minh năm xưa, đều là chủ động tiến công phòng ngự.
Bởi lẽ nếu Lục Tốn không chủ động Bắc phạt, vậy Tào Ngụy chắc chắn sẽ tập trung binh lực tiến đánh Đông Ngô. Mà dưới tình thế địch mạnh ta yếu, việc phòng ngự một cách bị động cũng không phải là biện pháp tốt nhất.
Vì vậy, Đông Ngô đã để Lục Tốn tiến hành Bắc phạt nhằm khiến cho Tào Ngụy rối loạn, từ đó khó tập trung nhân lực và vật lực để tấn công mình.
Nhìn lại lịch sử Tam Quốc giai đoạn này, có thể thấy năm xưa cả Gia Cát Lượng và Tôn Quyền đều nhiều lần tiến hành Bắc phạt, hơn nữa còn thu về chiến tích khả quan.
Thế nhưng bởi vì Tào Ngụy tương đối lớn mạnh, những chiến dịch này của họ căn bản không gây tổn thương nguyên khí và cũng không thể thay đổi sự cách biệt về phương diện thực lực giữa ba thế lực này.
Tôi vừa đau đớn vừa cảm thấy mình thật thất bại.
Tháng Giêng năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng Hoàng Càn Long Đế qua đời, Vương Hoài Tổ dâng tấu vạch tội Hòa Thân. Gia Khánh Đế lập tức ra chiếu lệnh cách chức Hòa Thân, giam vào ngục, xử tử hình.
Theo lịch sử, Tần Mục công là người đã đưa nước Tần từ vị trí một chư hầu xa xôi hẻo lánh ở phía Tây bắc Trung Quốc vươn lên địa vị bá chủ thời Xuân Thu. Và tất nhiên, thành công này không thể không nhắc tới “quân sư” đại tài Bách Lý Hề.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.