Vắt chanh vào miệng để cứu người ngưng tim, bác sĩ cảnh báo nóng
Gia đình nghĩ là “giúp bệnh nhân tỉnh lại” thực chất lại khiến đường thở bị bịt kín và làm mất thời gian vàng hồi sức.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Người dân "đổi đời" nhờ có vốn
Ông Đoàn Ngọc Chung - Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP.Đà Nẵng cho biết, những năm qua, NHCSXH nói chung và Chi nhánh NHCSXH TP.Đà Nẵng nói riêng đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, các chương trình cho vay ưu đãi đến các đối tượng chính sách và đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng.
Đặc biệt là các Chương trình cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có mức sống trung bình, nhà ở xã hội, học sinh - sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, giải quyết việc làm... Nhờ đó, đời sống của người dân có nhiều thay đổi và tăng lên đáng kể.

Một buổi giải ngân nguồn vốn NHCSXH ở phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng. Ảnh: T.H
Ông Chung cho biết thêm, ngay từ đầu năm (ngày 2/1/2025), UBND TP.Đà Nẵng đã ủy thác sang NHCSXH 180 tỷ đồng, để NHCSXH triển khai các chương trình tín dụng chính sách kịp thời, đảm bảo người nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn để sản xuất, kinh doanh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình trong dịp Tết Nguyên đán.
Là một trong hàng trăm hộ dân khác được vay vốn trước dịp Tết Nguyên đán, anh Nguyễn Lâm Xuân Hoài (SN 1977) ở tổ 1, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng cho biết: Trước đây, anh làm lao động tự do, nhưng thu nhập bấp bênh, từ đó anh đã bàn với vợ vay mượn để tìm hướng phát triển kinh tế cho gia đình.
Được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và NHCSXH anh Hoài đã được vay 100 triệu đồng, cộng với số tiền tích góp được vợ chồng anh Hoài dự tính mua xe bán tải, làm dịch vụ vận tải để cải thiện thu nhập cho gia đình.
"Với sự quan tâm của Nhà nước, UBND TP.Đà Nẵng và NHCSXH đến hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn làm ăn trong thời gian cao điểm của vụ Tết thật sự rất ý nghĩa, chúng tôi rất vui mừng và cảm kích. Giờ vay được vốn để làm ăn là mùa Xuân đến sớm với gia đình tôi rồi..."-anh Hoài phấn khởi.
Cùng chung niềm vui là hộ ông Tường Thế Hợi (ở tổ 28, phường Hòa Thọ Tây, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), được vay 100 triệu để xoay vòng trả lương cho người lao động, mua bán vật tư phục vụ cho việc trồng hoa dịp Tết. Mỗi năm gia đình ông Hợi sản xuất hơn 3.000 chậu hoa cúc bán ra thị trường, với giá dao động từ 500.000 - 1.000.000 đồng/cặp, sau khi trừ chi phí gia đình ông lãi hơn 200 triệu đồng. Đặc biệt, vườn hoa của ông Hợi còn giải quyết việc làm cho 3 lao động thường xuyên và 20 lao động thời vụ dịp Tết.
"Để có được cơ ngơi như ngày hôm nay tôi nhận được sự quan tâm rất lớn từ chính quyền địa phương, các hội đoàn thể. Đặc biệt là NHCSXH, nhờ nguồn vốn vay ưu đãi này mà gia đình tôi đã xây dựng được mô hình trồng hoa cúc cho hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định hơn trước rất nhiều. Thời gian tới, tôi mong rằng NHCSXH sẽ tạo điều kiện, mở rộng phạm vi, đối tượng cho vay để nhiều người dân còn khó khăn như chúng tôi có cơ hội phát triển kinh tế"- ông Hợi vui mừng nói.
Dư nợ hơn 5.000 tỷ đồng
Ông Chung cho biết, hàng năm bên cạnh nguồn vốn của Trung ương, UBND TP.Đà Nẵng luôn quan tâm, đối ứng nguồn vốn để cùng chung tay hỗ trợ người dân TP.Đà Nẵng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Thời gian qua, tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn Đà Nẵng đã đạt được nhiều kết quả nổi bật và đang là "điểm sáng", là một trong những "trụ cột" của hệ thống cùng với chính quyền Đà Nẵng thực hiện các chính sách giảm nghèo nhanh và bền vững.
Trong năm 2024, ngoài việc triển khai có hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách thì Chi nhánh cũng đã tích cực phối hợp cùng Liên đoàn Lao động TP.Đà Nẵng và các địa phương triển khai có hiệu quả chương trình tín dụng mới như cho vay hộ có mức sống trung bình cho 435 hộ vay, với dư nợ trên 33 tỷ đồng và chương trình tín dụng cho vay đối với cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách, người lao động trong doanh nghiệp có hoàn cảnh khó khăn cho 567 khách hàng với số tiền trên 49,5 tỷ đồng. Đến 31/12/2024, tổng dư nợ toàn Chi nhánh NHCSXH Đà Nẵng đạt 5.237,5 tỷ đồng, tăng trưởng 12,63% so với năm 2023; Chất lượng tín dụng được duy trì ổn định với tỷ lệ nợ quá hạn còn 0,02%/tổng dư nợ, toàn thành phố có 32/56 phường/xã (57%) và 1 huyện không có nợ quá hạn.
Đối với công tác điều chỉnh, sáp nhập địa giới hành chính, Chi nhánh đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp tổ chức bàn giao nguyên trạng theo hội đoàn thể nhận ủy thác, tổ chức đối chiếu bàn giao đảm bảo ổn định việc giao dịch.
Để đạt kết quả ấn tượng trên là nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Thành ủy, UBND TP.Đà Nẵng. Bên cạnh đó, Chi nhánh NHCSXH TP.Đà Nẵng luôn bám sát kế hoạch của NHCSXH, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, tổ chức Hội, đoàn thể, chính quyền địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp thực hiện, tập trung về nguồn vốn và giải ngân kịp thời các chương trình cho vay theo kế hoạch tăng trưởng hàng năm.
Sáng 17/11, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên lần thứ I, nhiệm kỳ 2025–2030 đã chính thức khai mạc với sự tham dự của 220 đại biểu, đại diện cho 202.232 hội viên nông dân toàn tỉnh. Tại Đại hội, ông Phan Thanh Hà được chỉ định tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Thái Nguyên, nhiệm kỳ mới.
Gia đình nghĩ là “giúp bệnh nhân tỉnh lại” thực chất lại khiến đường thở bị bịt kín và làm mất thời gian vàng hồi sức.
Nông thôn mới Hà Nội, cánh đồng quê nay thành điểm du lịch nông nghiệp hút khách, ngồi nhổ cỏ thôi mà vẫn thấy háo hức. Du lịch nông nghiệp không chỉ giúp giữ lại “hồn quê” mà còn tạo cơ hội phát triển mới cho vùng ven đô. Mỗi du khách đến Giang Biên (phường Việt Hưng, phường Phúc Lợi, Hà Nội) không chỉ mang về trải nghiệm mà còn góp phần nuôi dưỡng sinh kế bền vững cho người nông dân.
Dựa trên thông tin có được từ Trung Quốc, Báo Dân Việt sẽ cập nhất kết quả trận đấu giữa U22 Việt Nam và U22 Hàn Quốc một cách nhanh nhất tới độc giả.
Hàng trăm máy bay chiến đấu được hứa hẹn sẽ cung cấp cho Ukraine.
Ngày 17 và 18/11, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sơn La tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Chá A Của, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La được hiệp thương cử giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Sơn La khóa XVI, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục cùng 2 bị cáo khác trong vụ án Công ty Chị Em Rọt sản xuất kẹo Kera sẽ được TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vào ngày 19/11. Các bị can bị truy tố theo khoản 2 Điều 198 Bộ luật Hình sự.
TP.HCM chính thức khởi công 2 gói thầu xây lắp lớn nhất thuộc dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm, với tổng chiều dài toàn tuyến gần 9 km. Lãnh đạo thành phố yêu cầu rút ngắn thời gian thi công, bù lại tiến độ trước mùa mưa.
Phát huy truyền thống 95 năm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đồng Tháp có những điểm sáng trong xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân. Từ các cuộc vận động lớn, chăm lo an sinh đến những mô hình sáng tạo ở cơ sở, Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã huy động mạnh mẽ sức dân, lan tỏa tinh thần đoàn kết, đổi mới và đồng hành cùng sự phát triển của địa phương.
Một cơ quan vệ sinh môi trường cấp huyện ở Trung Quốc đã châm ngòi cho cuộc tranh luận rộng rãi, sau khi đăng tin tuyển dụng yêu cầu ứng viên phải có bằng tiến sĩ để giám sát xe chở rác và bãi rác – một tiêu chí bất thường mà giới phê bình cho rằng là ví dụ điển hình của tình trạng “lạm phát bằng cấp” đang trầm trọng ở Trung Quốc.
“Khi làm việc với các nhà tài trợ lớn như World Bank và ADB, họ cũng rất băn khoăn. Họ nói rằng, cho vay cả thế giới nhưng chưa thấy nơi nào thủ tục lại dài như ở Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng chia sẻ.
Xăng E10 là câu chuyện “win - win” nếu triển khai đúng nhịp. E10 có thể giúp nông dân thắng (đầu ra ổn định, giá trị gia tăng cao hơn), doanh nghiệp thắng (cơ hội đầu tư chuỗi sâu) và xã hội thắng (giảm phát thải, giảm phụ thuộc nhập khẩu).
Tin dự báo thời tiết không khí lạnh miền Bắc, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa rét, miền Bắc hạ nhiệt sâu, có nơi dưới 5 độ C.
Đoàn Dự là một trong ba nhân vật chính được nhiều độc giả yêu thích trong tiểu thuyết Thiên long bát bộ.
TP.HCM đang thống kê, rà soát hàng ngàn mặt bằng nhà đất công sau sắp xếp để lên phương án sử dụng hiệu quả, tránh để trống gây lãng phí và thất thoát tài sản Nhà nước.
Hà Nội ra mắt ứng dụng “Mặt trận số” trên nền tảng iHanoi, mở ra kênh tương tác hiện đại giữa MTTQ và Nhân dân, đồng thời khai mạc không gian triển lãm “Đoàn kết – Sáng tạo” tái hiện sinh động hành trình 95 năm của Mặt trận Thủ đô.
Dẫn nguồn từ Seafoodnews, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, mô hình nuôi tôm thâm canh công nghệ cao tại tỉnh Camagüey, miền trung Cuba với giống tôm hùm, tôm thẻ chân trắng đã mang lại những kết quả khả quan.
UBND tỉnh Lâm Đồng đã công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai đối với vụ sạt lở trên đèo Prenn tại Km 224+600-Km224+700.
Về cơ bản, mức lương của Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã năm 2025 sau sáp nhập không có gì thay đổi. Tiền lương của Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã năm 2025 vẫn được tính dựa trên tiền lương cơ sở nhân với hệ số và các khoản phụ cấp.
Sau hơn 3 năm khởi công, dự án đường nối cầu Thạch Bích - Tịnh Phong mới chỉ thi công hơn một nửa khối lượng công việc. Vì vậy, tại buổi kiểm tra hiện trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Công Hoàng yêu cầu các cấp ngành khẩn trương tháo gỡ vướng khó.
Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng làm trưởng đoàn, tham dự Triển lãm Hàng không Dubai 2025 tại Dubai và thăm, làm việc với Bộ Quốc phòng UAE.
Vào những năm cuối thập niên 80, có 3 anh em ruột trong một gia đình có truyền thống giáo dục từ Tiền Giang (cũ), lần lượt vượt biển ra Phú Quốc - hiện nay là đặc khu Phú Quốc (đặc khu lớn nhất cả nước). Sau gần 35 năm bám trụ, cả 3 người đều lần lượt trở thành hiệu trưởng các trường điểm tại "đảo ngọc".
Tỉnh Cà Mau, vùng đất cực Nam Tổ quốc, tổ chức sự kiện “Xin chào Cà Mau” và Hội nghị kết nối, thu hút đầu tư vào tỉnh Cà Mau hôm nay tại TP.HCM và khẳng định luôn sát cánh đồng hành cùng nhà đầu tư.
ĐT New Zealand sẽ đại diện cho châu Đại dương tham dự VCK World Cup 2026 và họ có được thành quả này theo cách không thể dễ dàng hơn.
Mới đây, Phòng Kinh doanh Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao đã phối hợp cùng Công ty CP Vật tư Nông nghiệp Bắc Giang trao giải đặc biệt trị giá 5 triệu đồng cho chị Phạm Thị Loan, xã Ngọc Thiện, huyện Tân Yên, Bắc Giang (cũ), khi mua sản phẩm phân bón NPK-S 16.16.8+6S.
Liên quan việc bãi rác Đa Phước chỉ tiếp nhận rác 18h đến 6h từ ngày 1/12/2025, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM đã có hàng loạt kiến nghị đến UBND Thành phố. Trong đó, có đề xuất điều chỉnh cho xe chở rác được ưu tiên lưu thông xuyên suốt, hoặc điều chỉnh giảm khung giờ cấm xe.
Nữ trưởng thôn Ca Thị Lem, xã Trung Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa được người dân quý mến, yêu thương nhờ những cách tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước cho bà con người dân ở địa phương.
Cư dân tại chung cư Sun Square (21 Lê Đức Thọ, phường Từ Liêm, TP. Hà Nội) tiếp tục có thông tin phản ánh tới Báo Dân Việt về những bất cập trong quản trị, cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ. PV Dân Việt cũng đã nhiều lần liên hệ làm việc với UBND phường Từ Liêm nhưng chưa nhận được câu trả lời thoả đáng.
Philippines cũng điều chỉnh thuế nhập khẩu linh hoạt từ ngày 1/1/2026, từ 15 - 35% tùy biến động tỷ giá. “Trung An đã xuất khẩu 500 tấn gạo giảm phát thải sang Nhật Bản, minh chứng cho hiệu quả mô hình liên kết và sản xuất xanh”. Việt Nam còn được hỗ trợ bởi các chính sách mở rộng hợp tác thương mại cấp Chính phủ (G2G), đặc biệt với các nước châu Phi, nơi có nhu cầu cao về gạo...
3 con giáp âm thầm nỗ lực, làm việc chăm chỉ suốt thời gian qua và tháng 12 sẽ được đền đáp xứng đáng, giúp họ có cơ hội kiếm tiền liên tiếp.
Dù người tiêu dùng đang ở nhà, tại văn phòng hay đang di chuyển, sản phẩm của Masan Consumer luôn có mặt ở đúng “điểm chạm” phù hợp.