Chủ đề nóng

Nhiều tài khoản mạo nhận chỉ dẫn địa lý hạt điều Bình Phước, truy xuất cái gì cũng không có

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 28/08/2020 13:35 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, trên một số website và mạng xã hội facebook đăng thông tin bán sản phẩm hạt điều có ghi chỉ dẫn “Bình Phước” với giá rẻ mạt: “100.000 đồng/6 hộp hạt điều bể/3kg; 100.000 đồng/3 hộp hạt điều còn vỏ lụa/1,5kg...”. Tuy nhiên, Hội Điều Bình Phước khẳng định, các sản phẩm trên là hạt điều nhập khẩu vụ cũ đã kém chất lượng.
Bình luận 0

Hội Điều Bình Phước vừa có văn bản làm rõ thông tin bán sản phẩm hạt điều nêu trên, đồng thời đề nghị UBND tỉnh, các cơ quan hữu quan có biện pháp hỗ trợ Hội Điều Bình Phước chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan chấn chỉnh việc buôn bán các sản phẩm hạt điều kém chất lượng. 

Đặc biệt, các thông tin quảng cáo giả mạo hạt điều Bình Phước cần được xử lý, góp phần bảo vệ thương hiệu "Hạt điều Bình Phước".

Tới lượt hạt điều Bình Phước bị mạo nhận chỉ dẫn địa lý - Ảnh 1.

Chế biến hạt điều tại một doanh nghiệp (Ảnh: IT)

Theo đó, sau khi xác minh thông tin, các doanh nghiệp là hội viên Hội Điều Bình Phước thấy rằng: Hạt điều bán 100.000 đồng/3 hộp điều rang muối, loại nguyên hạt còn vỏ lụa, có tổng trọng lượng là 1,12kg cả vỏ hộp. Đây không phải là hạt điều có nguồn gốc của Bình Phước, mà là hạt điều nhập khẩu vụ cũ đã kém chất lượng.

Về chất lượng, có nhiều hạt sâu, mốc nhân trong, nhăn teo, không còn mùi vị đặc trưng của nhân điều, sẽ ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm không có nhãn mác, không ghi thông tin sản phẩm, không có hạn sử dụng. Do vậy không có cơ sở truy xuất nguồn gốc người chế biến, không biết ai là người chịu trách nhiệm đến người tiêu dùng về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Tới lượt hạt điều Bình Phước bị mạo nhận chỉ dẫn địa lý - Ảnh 2.

Tới lượt hạt điều Bình Phước bị mạo nhận chỉ dẫn địa lý - Ảnh 3.

Văn bản kiến nghị của Hội Điều Bình Phước

Hành vi giả mạo các sản phẩm hạt điều có nguồn gốc từ tỉnh Bình Phước đã xâm phạm nghiêm trọng đến chỉ dẫn địa lý "Hạt điều Bình Phước" đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) bảo hộ tại Quyết định số 673/QĐ-SHTT ngày 13/3/2018; ảnh hưởng xấu đến thương hiệu "Hạt điều Bình Phước" và quyền lợi của các doanh nghiệp điều trên địa bàn tỉnh; gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng khi sử dụng các sản phẩm hạt điều kém chất lượng.

Được biết, từ năm 2018, sản phẩm hạt điều Bình Phước đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Từ đó đến nay, tỉnh này đã từng bước xây dựng thương hiệu sản phẩm điều Bình Phước trở thành thương hiệu quốc gia.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem