Nhiều tỉnh miền Tây đang tập kết nông sản cho “tâm dịch” TP.HCM
Nhiều tỉnh miền Tây đang tập kết nông sản cho “tâm dịch” TP.HCM
Trần Đáng
Thứ sáu, ngày 16/07/2021 09:22 AM (GMT+7)
Nhiều tỉnh miền Tây Nam bộ đang lên kế hoạch đẩy mạnh cung ứng các mặt hàng thiết yếu, nhất là nông sản cho TP.HCM trước tình trạng lương thực, thực phẩm ở thành phố đang thiếu hụt do dịch Covid-19.
Những ngày qua, tình trạng người dân TP.HCM đổ xô đi mua hàng thiết yếu tích trữ khiến các kệ hàng thực phẩm tươi sống, nhất là nông sản, tại một số siêu thị nhiều thời điểm hết sạch.
Nông sản về TP.HCM bình thường
Ông Nguyễn Quốc Cường, Giám đốc HTX Mỹ Thạnh (Long An) cho biết, ngay cả khi TP.HCM áp dụng Chỉ thị 16 để phòng chống dịch Covid-19, mặt hàng nông sản của HTX vẫn về TP.HCM bình thường, không bị ảnh hưởng do đã chuẩn bị tốt các khâu.
Theo đó, để vận chuyển nông sản về TP.HCM, tài xế của HTX luôn có giấy điều động của HTX, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 và hợp đồng giao hàng.
Hiện mỗi ngày HTX Mỹ Thạnh đưa nông sản về TP.HCM khoảng 20 tấn các mặt hàng nông sản, gồm rau ăn quả, ăn lá, khoai củ… với giá bình ổn.
Các mặt hàng nông sản của HTX Mỹ Thạnh được giao cho chuỗi tiêu thụ, như: Trường An, Trường Phát, Nguyễn Hoàng, Nguyên Phong,…
"Sắp tới, nếu TP.HCM có nhu cầu nông sản nhiều hơn, HTX sẽ đáp ứng yêu cầu", ông Cường cho biết.
Tại Tiền Giang, ông Võ Minh Luân, Giám đốc HTX Phú Quới, đơn vị chuyên cung cấp rau an toàn cho chuỗi các siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại TP.HCM cho biết, HTX vẫn đang cung cấp nông sản bình thường cho chuỗi tiêu thụ tại TP.HCM.
Tài xế vận chuyển hàng của HTX khi tới các chốt kiểm dịch trình báo giấy tờ đầy đủ thì đi lại bình thường.
Còn vấn đề giá cả tăng, ông Luân cho biết, đây là vấn đề cục bộ ở thị trường, chứ tại những HTX cung cấp không có chuyện tăng giá, nguồn cung vẫn đảm bảo.
Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết, hiện TP.HCM chỉ còn 59 chợ truyền thống hoạt động. Trước đây lượng hàng về các chợ đầu mối TP khoảng 7.000 - 7.500 tấn/ngày.
Khi dịch Covid-19 bùng phát, lượng hàng chỉ còn 4.500 - 5.000 tấn. Và khi dừng 3 chợ đầu mối, lượng hàng chuyển về TP chỉ còn khoảng 2.000 tấn/ngày.
Tăng cường thêm nông sản cho TP.HCM
Mới đây, làm việc với TP.HCM, nhiều bộ, ngành đã cùng vào cuộc gỡ khó cho việc lưu thông nông sản, thực phẩm để đảm bảo đủ nguồn cung cho người dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam.
Liên quan đến khâu vận chuyển hàng hoá, Bộ Công Thương cho biết, đang phối hợp với các địa phương kịp thời xử lý khó khăn trong lưu chuyển hàng hoá nhằm không làm đứt gãy chuỗi cung ứng khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Bà Châu Thị Lệ, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Long An khẳng định, hiện chuỗi cung ứng hàng nông sản từ Long An về TP.HCM vẫn đang hoạt động bình thường.
Về sản lượng nông sản cung ứng cho TP.HCM, nhìn chung các đơn vị cung ứng nông sản của tỉnh Long An vẫn giữ được các đầu mối buôn bán.
Cũng theo bà Lệ, trước tình hình TP.HCM đang có nhu cầu nông sản rất lớn để đảm bảo nguồn thực phẩm cho người dân, Sở Công Thương tỉnh Long An đang lập danh sách thêm các đơn vị sản xuất mặt hàng nông sản để tăng cường cung ứng cho TP.HCM.
Quyền Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang ông Đặng Văn Tuấn cũng cho biết, chuỗi cung ứng nông sản từ Tiền Giang đi TP.HCM hiện vẫn bình thường. Việc vận chuyển nhìn chung ổn. Chỉ có một số mặt hàng không có hàng để bán. Hiện, thị trường TP.HCM chủ yếu hút hàng rau ăn lá. Trái cây vẫn cung cấp về TP.HCM bình thường, nhưng giá thấp.
"Trước khả năng TP.HCM sẽ cần lượng hàng nông sản lớn hơn để phục vụ cho người dân, Sở Công Thương tỉnh Tiền Giang đang phối hợp với Sở NNPTNT nắm chắc lại số lượng nông sản của tỉnh để chủ động tăng cường cung cấp cho TP.HCM", ông Tuấn cho biết.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.