Đảo Lý Sơn có diện tích gần 10 km vuông và được hình thành trên sự phun trào của 5 ngọn núi lửa thời tiền sử và ngày nay, dấu tích còn để lại là những vỉa dung nham tạo thành bờ biển bao bọc quanh đảo.
Từ ngày 13 – 18 âm lịch hàng tháng khi thủy triều rút xa bờ tạo thành “cánh đồng” dung nham là nơi trú ẩn và phát triển của nhiều loại thủy sản đặc hữu chỉ có ở huyện đảo Lý Sơn.
Người dân Lý Sơn chỉ cần những vật dụng đơn giản như bao tải, liềm là có thể ra biển nhặt nhạnh những sản vật như ốc, rong, rau đông, nhím biển
Rau đông là loài thuộc họ tảo phát triển nhiều ở những rạn dung nham núi lửa ở Lý Sơn
Mỗi ngày Chị Phạm Thị Lý thu hái được khoảng 30 cân rau đông bán cho thương lái đượng khoảng 100 nghìn đồng.
Bàn tay ngâm nước lâu nên trắng bợt nhưng những người phụ nữ này vẫn kiên trì với công việc vủa mình.
Chị Phạm Thị Lý ở xã An Hải (huyện đảo Lý Sơn) cho biết: “Chồng chúng tôi đi dong thuyền đi đánh bắt xa bờ, phụ nữ thì ở nhà trồng hành tỏi và thu lượm để phụ thêm kinh tế gia đình”.
Công việc của chị Lý hàng ngày cũng thu được khoảng 100 nghìn đồng.
Chính những sản vật như rau đông, ốc cừ... được chế biến thành những món ăn như gỏi rau đông, ốc cừ xào xả ớt, cháo nhím biển đậm đà mang phong vị rất riêng chỉ có ở Lý Sơn.
Nhím biển là một loài thủy sản phát triển nhiều ở những vữa dung nham quanh đảo Lý Sơn.
Ở những nơi xa bờ, người dân Lý Sơn phải dùng kính lặn
Một ngày thu hái ở sản vật ven bờ của người dân huyện đảo Lý Sơn thường bắt đầu từ 15h và kết thúc khi mặt trời lặn.
Thành quả là một bao tải sản vật của biển sau một ngày lao động.
Cuối ngày, thương lái đến thu mua sản vật ngay tại bờ biển.
(Theo Phunutoday)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.