Một người phụ nữ ở An Giang biến thứ lá không ngờ thành kiệt tác

Chúc Ly - Mai Anh Thứ tư, ngày 17/08/2022 13:15 PM (GMT+7)
Từ những chiếc lá bồ đề mỏng manh, qua bàn tay khéo léo của một phụ nữ ở An Giang những bức tranh lá bồ đề độc đáo đã được tạo ra.
Bình luận 0

Cây bồ đề là một trong những biểu tượng của Phật giáo. Còn lá bồ đề có hình dạng giống trái tim nên tượng trưng cho tình thương, sự từ bi của Đức Phật dành cho con người. 

Nhận thấy ngoài giá trị tâm linh, lá cây bồ đề còn rất bền, đẹp nên bà Mai Anh Phương (ngụ TP.Long Xuyên, tỉnh An Giang) đã tạo nên đã mày mò tạo nên những tác phẩm nghệ thuật từ loại lá này.

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 1.

Từ đam mê viết thư pháp lên lá bồ đề, bà Phương đã mày mò tạo ra dòng tranh lá bồ đề. Ảnh: MA.

Chỉ từ những chiếc lá bồ đề khô hay được bóc tách phần thịt lá, giữ nguyên phần xương, qua bàn tay khéo léo của bà Phương những bức tranh vô cùng độc đáo được tạo ra. Đây không chỉ là món quà lưu niệm mà còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt.

Có lẽ đối với nhiều người ở cái tuổi 50 chỉ thích hợp để có thể về hưu, chăm sóc gia đình nhưng đối với bà Phương khởi nghiệp sẽ chẳng bao giờ là quá muộn.

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 2.

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 3.

Để có được những chiếc lá bồ đề phù hợp làm tranh, bà Phương mất nhiều công tìm hiểu và thực hiện. Ảnh: MA.

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 4.

Những chiếc lá bồ đề sau quá trình ngâm để mất chất diệp lục và nhuộm màu. Ảnh: MA.

Ban đầu, bà Phương chỉ là viết chữ thư pháp lên lá bồ đề để tặng bạn bè người thân vào dịp Tết. Dần dà được mọi người yêu mến, bà sáng tạo cho ra những bức tranh nghệ thuật từ lá bồ đề. Dù chỉ hơn 1 năm, thế nhưng những tác phẩm của bà đã tạo được dấu ấn khác biệt.

Theo bà Phương, để có được chiếc gân lá bồ đề đẹp phải có tính kiên nhẫn rất cao. Lá bồ đề tươi trước tiên phải được ngâm từ 1,5-2 tháng, sau đó bà lấy từng chiếc lá ra chà nhẹ để giữ nguyên hình gân lá. Kế đó, bà Phương rửa sạch và phơi lá.

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 5.

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 6.

Theo bà Phương, khó nhất là làm tranh gân lá bồ đề. Ảnh: MA.

"Đối với tranh lá bồ đề khô, người làm chỉ cần lựa những lá khô rụng, đủ độ dày, đen, bóng. Khó nhất là làm tranh gân lá bồ đề, phải trải qua nhiều công đoạn phức tạp như chọn lá đẹp, dày; đem ngâm tách chất diệp lục ra khỏi xương lá, rồi đến nhuộm màu, tạo hình và đính lá thành tranh", bà Phương cho hay.

Để tạo nên các tác phẩm hội đủ yếu tố mỹ thuật mỗi công đoạn đều đòi hỏi sự kiên trì, tỉ mỉ của người thợ, bởi chất liệu lá bồ đề rất mỏng manh. Tuy nhiên, khi gắn kết vào nhau bằng chất keo đặc biệt, lại tạo ra các đường nét hài hoà.

Bà Phương cho biết: "Những lá bồ đề làm tranh phải hái từ tháng 5 đến tháng 8, ở những tháng khác ảnh hưởng mưa nên lá dễ bị sâu hoặc khi ngâm thì không ra hết chất diệp lục".

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 7.

Thời điểm thu lá bồ đề cũng rất quan trọng trong làm tranh lá bồ đề. Ảnh: MA.

Tùy vào kích thước khác nhau, người thợ sẽ mất từ vài ngày thậm chí vài tuần để hoàn thành một bức tranh lá bồ đề. Đối với những bức tranh pha trộn thêm chất liệu khác thời gian còn lâu hơn, bởi quy trình chế tác rất khắt khe. Giá bán theo đó cũng dao động từ vài trăm nghìn đồng cho đến vài triệu đồng 1 tác phẩm.

"Bản thân chiếc lá bồ đề hình trái tim mang ý nghĩa lớn. Để tạo nên tính khác biệt, tôi chỉ nhặt những chiếc lá trong chùa, nhằm cầu mong mang lại nhiều may mắn cho những khách hàng của mình", bà Phương tâm sự.

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 8.

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 9.

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 10.

Tranh lá bồ đề cũng rất đa dạng, phong phú. Ảnh: MA.

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 11.

Những bức tranh lá bồ đề của người phụ nữ ở An Giang với nét đẹp mỏng manh - Ảnh 12.

Thông qua những bức tranh lá bồ đề bà Phương mong muốn mang đến giá trị tích cực. Ảnh: MA.

Gửi gắm cả tâm tư và sự sáng tạo vào những bức tranh, các tác phẩm của bà Phương ngày càng được nhiều người yêu mến. Cũng từ đó những bức tranh lá bồ đề đầy sáng tạo không chỉ được nhiều người địa phương biết tới mà con theo chân du khách gần xa đến nhiều nơi trong cả nước.

Ngoài giá trị kinh tế, bà Phương còn muốn thông qua những tác phẩm của mình có thể lan tỏa thông điệp với ý nghĩa tích cực.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem