Chủ đề nóng

Nỗi ám ảnh bên trong siêu nhà tù nguy hiểm nhất thế giới

Hồng Ngọc (Tổng hợp) Thứ năm, ngày 09/03/2023 16:42 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hơn 100 tù nhân ở chung một phòng giam chật hẹp không đủ chỗ nằm, không có nệm, không có không gian ngoài trời, là thực trạng đáng sợ tại siêu nhà tù nguy hiểm nhất thế giới.
Bình luận 0
Nỗi ám ảnh bên trong siêu nhà tù nguy hiểm nhất thế giới - Ảnh 1.

Các tù nhân bị áp giải tới Trung tâm Giam giữ Khủng bố ở Tecoluca, cách San Salvador 75km về phía đông nam. (Nguồn: Văn phòng Tổng thống El Salvador)

Mới đây chính quyền El Salvador đã tiết lộ hình ảnh về siêu nhà tù mới được xây dựng với sức chứa tối đa 40.000 tù nhân. Đây là nơi giam giữ hầu hết các thành viên thuộc hai băng đảng đáng sợ nhất ở Bắc và Trung Mỹ - MS-13 và Calle 18. Cuộc sống trong “Trung tâm giam giữ khủng bố” (CECOT) rất khắc nghiệt, tới mức nhiều các nhóm nhân quyền đã so sánh nơi đây không khác gì một trại tập trung.

Bên trong siêu nhà tù

Siêu nhà tù có tám tòa nhà bê tông cốt thép, mỗi tòa chứa 32 phòng giam tập thể với sức chứa tối đa 40.000 tù nhân. 

Nhà tù có các phòng giam bằng thép kiên cố, 19 tháp canh, hàng rào điện 15.000V và khu vực tuần tra. Bộ trưởng An ninh Gustavo Villatoro cho biết nơi đây sẽ có hơn 1.000 lính gác, 600 binh sĩ, và 250 cảnh sát điều hành các tòa tháp. 

Trong một phòng giam chỉ có hai bồn rửa và hai nhà vệ sinh, và mỗi 100 tù nhân chỉ có 80 giường kim loại. "Trong các phòng giam sẽ không có nệm", quản giáo nói với báo giới.

Khác với các nhà tù khác, CECOT không cho phép tù nhân sử dụng những phương tiện giải trí như điện thoại, máy chơi game hay TV. Dù nhà tù được trang bị phòng ăn, phòng tập thể dục và bàn bóng bàn, song chỉ lính gác được phép sử dụng.

Các tù nhân chỉ được phép rời khỏi phòng giam để tham gia điều trần pháp lý qua truyền hình hoặc bị phạt biệt giam trong căn phòng không có cửa sổ và ánh sáng. Tồi tệ hơn, nơi đây có hàng ngàn người vô tội được cho là bị bắt trong cuộc đàn áp chỉ vì nhìn giống tội phạm, trong đó có cả trẻ vị thành niên. 

Vấn nạn băng đảng tại El Salvador

Nỗi ám ảnh bên trong siêu nhà tù nguy hiểm nhất thế giới - Ảnh 3.

2000 tù nhân đầu tiên được áp giải tới Trung tâm giam giữ khủng bố tại Tecoluca (Nguồn: Văn phòng Tổng thống El Salvador)

El Salvador từ lâu đã đấu tranh để ngăn chặn bạo lực giữa các băng đảng. Tống tiền, bắt cóc, giết người, buôn lậu và các hành vi trái phép khác vẫn tồn tại ở một mức độ nào đó kể từ cuối thập niên 90 do tàn dư từ cuộc nội chiến năm 1992, gây ra sự bất ổn về xã hội, kinh tế và chính trị.

Cho đến nay, quốc gia này vẫn phải vật lộn để đối phó với tình hình bạo lực tràn lan. Là quốc gia nguy hiểm nhất tại Châu Mỹ, vào năm 2015, nước này chứng kiến tỷ lệ giết người đạt đỉnh hơn 100/ 100.000 người, với 6.656 vụ giết người được ghi nhận. Tình trạng này là do các băng đảng đã hoành hành tại các khu công cộng, kiểm soát các khu phố, tống tiền và giết người mà không bị trừng phạt.

Trong vài năm qua, chính phủ El Savador đã bắt đầu trấn áp hoạt động băng đảng tràn lan, chủ yếu là băng đảng MS-13 khét tiếng. Nỗ lực này phần lớn được dẫn đầu bởi Tổng thống Nayib Bukele. 

El Savador là quốc gia có tỷ lệ tù nhân cao nhất thế giới với ước tính hơn 2% dân số trưởng thành của nước này phải thụ án. Tính đến tháng 02/2023, hơn 64.000 thành viên băng đảng đã bị bắt giữ. Số lượng lớn các vụ bắt giữ và sự ra đời của siêu nhà tù đều là một phần trong cuộc chiến chống tội phạm quy mô lớn của chính phủ El Salvador.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem