Chủ đề nóng

Nơi chào đời của trùm phát xít Hitler ở Áo sẽ bị phá hủy

Huy Phong (Theo BBC) Thứ ba, ngày 18/10/2016 10:02 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà chức trách Áo dự định sẽ phá bỏ ngôi nhà từng là nơi chào đời của trùm phát xít Đức Adolf Hitler.
Bình luận 0

Ngôi nhà từng là nơi chào đời của Adolf Hitler ở thành phố Braunau am Inn, Áo.

Tương lai của ngôi nhà từng là nơi chào đời của trùm phát xít Đức Adolf Hitler ở thành phố Braunau am Inn, Áo, đã trở thành chủ đề tranh luận kéo dài với nhiều ý kiến từ phá bỏ cho tới thay đổi mục đích sử dụng. Sự việc càng phức tạp hơn, sau khi chủ sở hữu không chịu bán ngôi nhà.

Bộ trưởng Nội vụ Áo Wolfgang Sobotka ngày 17.10 cho biết một hội đồng chuyên gia đã quyết định rằng ngôi nhà cần được phá bỏ. Một tòa nhà mới sẽ được xây dựng thay thế và sử dụng làm văn phòng hành chính hay mục đích từ thiện.

“Ngôi nhà Hitler sẽ bị phá bỏ. Nền của ngôi nhà cũ vẫn được giữ lại nhưng một tòa nhà mới sẽ được xây dựng trên đó. Nó sẽ được sử dụng bởi một tổ chức từ thiện hoặc chính quyền địa phương”, ông Sobotka nói.

Ngôi nhà là chủ đề tranh chấp trong nhiều năm giữa chủ sở hữu Gerlinde Pommer và chính phủ. Từ năm 1972 đến nay, chính phủ Áo đã thuê ngôi nhà này với giá 5.300 để ngăn chặn nó được sử dụng vào mục đích xấu.

Bà Pommer đã nhiều lần từ chối bán ngôi nhà 3 tầng cho chính phủ. Trong suốt 5 năm qua, ngôi nhà này bị bỏ không vì bà không cho phép các nhà chức trách thực hiện công việc cải tạo. Tòa nhà này từng được sử dụng như một trung tâm dành cho người khuyết tật.

Phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Áo cho biết một điều luật bổ sung được đề xuất đầu năm nay cho phép họ tịch thu ngôi nhà vẫn đang trong quá trình “xem xét”, đồng nghĩa quốc hội chưa chấp thuận kế hoạch phá bỏ ngôi nhà.

Quyết định phá bỏ ngôi nhà sẽ khiến nhiều người thất vọng vì một số người muốn nó trở thành trung tâm tị nạn hay bảo tàng về quá trình Áo giải phóng khỏi chế độ phát xít. Nhiều tổ chức văn hóa đã phản đối phá bỏ ngôi nhà vì cho rằng đây là một phần lịch sử của thành phố.

Hitler đã chào đời ngày 20.4.1889 trong một căn phòng trọ trên tầng thượng của ngôi nhà. Dưới chế độ phát xít, nó được chuyển đổi thành nơi thờ Hitler và trở thành một địa điểm du lịch hấp dẫn. Nhưng nó bị đóng cửa vào năm 1944, khi chết độ phát xít bắt đầu sụp đổ.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem