Chủ đề nóng

Nỗi đau xóm biển nghèo ngày cuối năm

Thứ ba, ngày 31/12/2013 12:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một chiếc tàu cá gặp nạn tại khu vực phía Nam đảo Bạch Long Vĩ, khiến 3 ngư dân mất tích... Cả xóm nghèo Đồng Minh (xã Hải Ninh huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đang chìm trong nỗi buồn đau.
Bình luận 0
Người bị nạn là anh em họ tộc

Vụ tàu cá bị sóng đánh vỡ mạn xảy ra lúc hơn 1 giờ sáng ngày 29.12, trong 5 ngư dân trên tàu phải nhảy xuống biển thì 3 người rơi xuống biển và mất tích, 2 người còn lại may mắn được một tàu cá của ngư dân cùng quê đang đánh bắt gần đó đến cứu sống.

Sáng 30.12, chúng tôi tìm về thôn Đồng Minh. Ông Vũ Hữu Hồng- Trưởng thôn cho hay: Trong 5 ngư dân gặp nạn thì 4 người là anh em trong họ tộc. Những gia đình này đều thuộc diện nghèo khó, nên khi nhận được hung tin, cả xóm nghèo này chìm trong đau thương.

Tại gia đình anh Hoàng Văn Thành (SN 1974), ông Hoàng Văn Lực - chú ruột của anh Thành cho biết: Chiếc tàu đánh cá gặp nạn là của gia đình ngư dân Lê Văn Sen (SN 1974), có số hiệu TH 91174 TS, công suất 110 CV, vừa mới đóng được chừng 2 tháng.

Sau khi ông Sen và các bạn thuyền đi biển một đợt ở Hà Tĩnh trở ra, thì ông Sen lại quyết định đi ra vùng biển phía Bắc để đánh bắt cá. Khoảng 10 giờ sáng 29.12, ông Sen và 4 người nữa, gồm: Hoàng Văn Thành, Hoàng Ngọc Tuấn (SN 1991); Lê Ngọc Xuân (SN 1996) và Nguyễn Văn Thành (SN 1994), đều là anh em họ tộc nội, ngoại cùng đi chuyến tàu ấy.

Khi gia đình nhận được hung tin, vợ anh Thành gần như không gượng dậy nổi. Hoàn cảnh của anh Thành vô cùng khó khăn, nên anh phải rời quê lên xã Các Sơn (Tĩnh Gia) lập nghiệp. Chị Trần Thị Phượng (SN 1976) - vợ anh Thành nghẹn ngào: “Nhà có 3 đứa con, đứa lớn đang học lớp 10, đứa nhỏ nhất mới lên lớp 4. Vì hoàn cảnh khó khăn, nên anh ấy trở về quê (Hải Ninh) xin đi biển với anh em họ hàng, để kiếm tiền nuôi các con ăn học. Ai ngờ, năm hết tết đến rồi, bỗng dưng gặp nạn giữa biển...”.

Mong tìm thấy xác...

"Anh em người thân thì mất tích, tàu đắm giữa biển, coi như trắng tay sạch banh rồi. Nhưng điều mà anh em, họ hàng thân thích chúng tôi mong nhất bây giờ là làm sao để tìm kiếm được thi thể của 3 người đã rơi xuống biển”.

Ông Hoàng Văn Lực

Hầu hết gia đình các thuyền viên trong vụ tai nạn đau thương này đều là những gia đình nghèo, nên việc chi phí để thuê phương tiện ra vùng biển ấy tìm thi thể của các thuyền viên gặp nạn là vô cùng khó khăn.

Ông Hoàng Văn Lực cho biết: “Hai cháu Lê Văn Sen và Nguyễn Văn Thành may mắn được cứu sống, nhưng hiện nay sức khỏe đang rất yếu, chưa thể ngồi dậy nói chuyện được. Rồi đây, không biết chúng nó có gượng dậy nổi không, bởi bao nhiêu gia tài, vốn liếng của gia đình đều dồn hết vào sắm phương tiện”.

Sau khi nhận được tin báo về vụ tai nạn tàu nêu trên, Bộ đội Biên phòng Thanh Hoá đang khẩn trương phối hợp với Văn phòng Tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Bộ đội Biên phòng Hải Phòng cùng các phương tiện nghề cá hoạt động ở khu vực tàu gặp nạn nỗ lực tìm kiếm 3 ngư dân còn lại của tàu TH 91174 bị chìm. Tuy nhiên đến chiều tối 30.12 vẫn chưa có kết quả.
Hồng Đức (Hồng Đức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem