Chủ đề nóng

Nơi phát tích bài thơ "Nam quốc sơn hà" ở đâu?

Thứ tư, ngày 25/01/2023 10:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ở tỉnh Bắc Ninh, nhiều người biết đến xã Tam Giang, huyện Yên Phong vì có cây gạo trên 130 tuổi ở ngã ba Xà thuộc thôn Đoài.
Bình luận 0

Đây cũng là nơi hợp lưu sông Cầu và sông Cà Lồ. Ngay gần cây gạo là đền Xà - nơi thờ Đức Thánh Tam Giang, cũng chính là điểm phát tích bài thơ "Nam quốc sơn hà".

Theo sử sách truyền lại, trong những ngày sôi sục khí thế kháng chiến, Lý Thường Kiệt đã truyền đọc bài thơ này để khơi gợi tinh thần yêu nước và cổ vũ quân dân ta trong trận đánh thắng giặc Tống vào mùa xuân năm 1077.

Nơi phát tích bài thơ "Nam quốc sơn hà" ở đâu? - Ảnh 1.

Tượng đài ở đền thờ Lý Thường Kiệt. Ảnh: Minh Minh.

Đền Xà có dấu tích từ xa xưa nhưng trải qua thời gian đã được trùng tu nhiều lần vào các đời Lê, Nguyễn. Trong kháng chiến chống Pháp, ngôi đền bị phá hủy hoàn toàn. Hòa bình lập lại, dân làng lại góp công, góp của xây dựng và trùng tu để có được diện mạo như ngày nay.

Nơi phát tích bài thơ "Nam quốc sơn hà" ở đâu? - Ảnh 2.

Cây gạo di sản ở ngã ba Xà - nơi hợp lưu sông Cầu và sông Cà Lồ. Ảnh: Minh Minh.

Với giá trị lịch sử đặc biệt, đền Xà đã được công nhận là di tích cấp quốc gia vào năm 1988 - cùng thời gian cây gạo cổ bên bến sông được công nhận là "Cây di sản quốc gia".

Nhân kỷ niệm 940 năm chiến thắng chống quân Tống, năm 2017, tỉnh Bắc Ninh đã cho xây dựng quần thể di tích đền thờ Lý Thường Kiệt bên bờ sông lịch sử.

Nơi phát tích bài thơ "Nam quốc sơn hà" ở đâu? - Ảnh 3.

Đền Xà - nơi thờ Đức Thánh Tam Giang, cũng chính là điểm phát tích bài thơ "Nam quốc sơn hà". Ảnh: Minh Minh

Tam Giang đất trời mênh mông, bờ sông trải dài xanh mát với những bến đò vẫn bao đời bình dị nối liền giao thương giữa hai bờ Bắc - Nam. Nơi đây - ngã ba Xà mang đầy trầm tích văn hóa lịch sử và có cây gạo di sản cùng quần thể di tích đền thờ Lý Thường Kiệt sẽ là điểm du lịch sinh thái hấp dẫn, thú vị.

PV (Theo Giáo dục và Thời đại)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem