Chủ đề nóng

Nóng: "Chiều lòng" đại lý, Bộ Công Thương lập liên tiếp 3 đoàn kiểm tra kinh doanh xăng dầu

An Linh Thứ ba, ngày 30/08/2022 17:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên vừa chỉ đạo nóng lập 3 đoàn công tác kiểm tra tình hình kinh doanh xăng dầu ở 3 miền Bắc – Trung – Nam.
Bình luận 0

Lập 3 đoàn công tác về xăng dầu do Thứ trưởng phụ trách

Trước đó, tại cuộc họp với Tổng cục Quản lý thị trường mới đây về tình hình cung ứng xăng dầu và những vấn đề phát sinh hiện nay, đặc biệt liên quan đến khan hiếm xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương khẳng định không có chuyện đứt gãy chuỗi cung ứng xăng dầu và thiếu xăng dầu là chuyện vô lý.

Nóng: Chiều lòng đại lý, Bộ Công Thương lập liên tiếp 3 đoàn kiểm tra kinh doanh xăng dầu - Ảnh 1.

Bộ Công Thương tức tốc lập 3 đoàn kiểm tra lùm xùm xung quanh thị trường xăng dầu gần đây.

Ngay sau phát biểu của Bộ trưởng, trên diễn đàn xăng dầu, nhiều đại lý than thở khó nhập xăng dầu do tổng đại lý giao chậm, giao không đủ khối lượng hoặc liên hệ qua diện thoại đường dây nóng luôn trong tình trạng không liên lạc được.

Nhiều đại lý bán xăng nhỏ lẻ đề nghị lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng, Thứ trưởng đi trực tiếp kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, trong đó có khâu phân phối từ các tổng đại lý, đầu mối đến đại lý bán lẻ.

Theo cơ cấu ba đoàn công tác, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên yêu cầu mỗi đoàn sẽ có một đồng chí Thứ trưởng làm trưởng đoàn và đại diện 4 đơn vị: Tổng Cục Quản lý Thị trường, Vụ Thị trường trong nước, Thanh tra Bộ, Vụ Pháp chế.

Các đoàn này sẽ tập trung kiểm tra tình hình chấp hành pháp luật kinh doanh xăng dầu của các cơ sở kinh doanh xăng dầu bao gồm cả thương nhân kinh doanh xăng dầu, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu…

Đoàn chỉ tập trung kiểm tra, giám sát những nơi thực hiện không đúng quy định, đặc biệt là các cơ sở đóng cửa, có dấu hiệu "găm hàng", không thực hiện đúng nghĩa vụ và các quy định tại Nghị định số 95/2021/NĐ-CP và Nghị định số 83/2014/NĐ-CP của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Tinh thần của Bộ trưởng Công Thương: Các đoàn công tác không được gây khó khăn cho các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp hoạt động bình thường, chấp hành đúng pháp luật, chỉ tập trung vào những đơn vị làm không đúng, có dấu hiệu vi phạm, thoái thác nhiệm vụ, nghĩa vụ cung ứng xăng dầu.

Bộ Công Thương muốn thông qua việc thực hiện giám sát để "truy" gốc rễ vấn đề, từ có có những giải pháp tháo gỡ phù hợp, kịp thời, xử lý nghiêm các sai phạm nếu có.

Ba đoàn công tác sẽ lên đường thực hiện đợt kiểm tra ngay trong những ngày nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, nhưng sẽ hoạt động liên tục đến hết năm 2022 và cho đến khi ổn định tình hình cung ứng, phân phối xăng dầu trên thị trường.

Trước đó, như báo chí phản ánh có tình trạng các đại lý kinh doanh xăng dầu bán lẻ không thể nhập được hàng hoặc đủ hàng để bán. Tình trạng đầu mối, thương nhân, tổng kho giao xăng dầu nhỏ giọt tái diễn như thời điểm đầu năm.

Nguyên nhân chính của tình trạng này được cho là xu hướng giá xăng dầu tăng lên trong đợt điều chỉnh dự kiến là vào 5/9. Chính vì vậy, các tổng kho, đầu mối xăng dầu cố tình chiết khấu 0 đồng hoặc chiết khấu -500 đồng đến -1.000 đồng nhằm hạn chế việc đại lý đặt mua, nhiều đại lý xăng dầu mua xăng trong tình trạng không được chiết khấu, bán lỗ.

Mới đây, Hiệp hội xăng dầu Việt Nam đã đề nghị Bộ Công Thương, các cơ quan chức năng điều chỉnh xăng dầu đúng ngày 1/9 thay vì kéo dài 5/9 khiến nhiều đại lý xăng dầu không nhập được hàng, chịu lỗ nặng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem