Vùng đất này của Đồng Tháp, nông dân nuôi vịt kiểu gì mà nhặt trứng liên tục, cứ bán 1 quả lời 1.500 đồng?

Thứ hai, ngày 12/06/2023 05:22 AM (GMT+7)
Ông Nguyễn Chí Tâm ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình (tỉnh Đồng Tháp) có đàn vịt chạy đồng đẻ trứng khoảng 1.000 con cho biết, ông nuôi với số lượng ít, nhưng rất hiệu quả trong đầu tháng 6/2023. Với 800 trứng vịt thu mỗi ngày, sau khi trừ các chi phí, ông Tâm thu lãi gần 1 triệu đồng/ngày.
Bình luận 0

Hiện nay, trên các cánh đồng sản xuất lúa Đông Xuân ở tỉnh Đồng Tháp đã thu hoạch dứt điểm nên đàn vịt đẻ nuôi chạy đồng tạm thời đưa về nuôi nhốt chuồng hoặc nuôi vịt rọ. 

Đây là thời điểm vịt đẻ cho năng suất giảm, khiến giá trứng vịt tăng cao. Giá trứng vịt đang được thương lái mua tại đồng từ 3.100 - 3.400 đồng/trứng, cao hơn những tháng đầu năm 2023 từ 1.200 - 1.500 đồng/trứng; sau khi trừ các chi phí người nuôi lãi hơn 1.500 đồng/trứng.

Vùng đất này của Đồng Tháp, nông dân nuôi vịt kiểu gì mà nhặt trứng liên tục, cứ bán 1 quả lời 1.500 đồng? - Ảnh 1.

Đàn vịt chạy đồng đẻ trứng với số lượng 2.600 con của anh Nguyễn Văn Hóa ngụ huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Nhựt An - TTXVN

Tỉnh Đồng Tháp có tổng đàn vịt hơn 7 triệu con; trong đó có từ 70-90% là nuôi vịt lấy trứng. Địa phương nuôi vịt nhiều nhất là huyện Tháp Mười, Cao Lãnh, Thanh Bình và Tam Nông. Hình thức nuôi vịt ở Đồng Tháp theo mô hình vịt chạy đồng, vịt nuôi rọ. Hàng năm Đồng Tháp cung cấp cho thị trường hơn 313 triệu trứng.

Ông Nguyễn Chí Tâm ở xã Tân Phú, huyện Thanh Bình có đàn vịt cò chạy đồng đẻ trứng khoảng 1.000 con cho biết, ông nuôi với số lượng ít, nhưng rất hiệu quả trong đầu tháng 6/2023. Với 800 trứng thu mỗi ngày, sau khi trừ các chi phí, ông Tâm thu lãi gần 1 triệu đồng/ngày.

Chị Nguyễn Thị Trang ở xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình cho biết, gia đình chị mới tái đàn nuôi gần 3.000 con vịt đẻ, loại giống vịt cò, theo phương thức truyền thống chạy đồng. 

Nhờ tận dụng nguồn thức ăn có sẵn trên đồng ruộng trog khi đó không phải đầu tư nhiều vào chuồng trại… nên lợi nhuận tăng đáng kể. 

Mỗi ngày chị thu về hơn 2.000 quả trứng, sau khi trừ chi phí, lãi hơn 2,5 triệu đồng. Những ngày đầu tháng 6, giá trứng lên cao đến 3.600 đồng/trứng, nếu giá vẫn giữ như vậy chị Trang thu lãi càng cao.

Vùng đất này của Đồng Tháp, nông dân nuôi vịt kiểu gì mà nhặt trứng liên tục, cứ bán 1 quả lời 1.500 đồng? - Ảnh 2.

Nuôi vịt chạy đồng lấy trứng ở huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: Nguyễn Văn Trí - TTXVN

Tỉnh Đồng Tháp chọn huyện Tháp Mười và Tam Nông làm vùng sản xuất vịt hướng trứng. Các giống vịt của địa phương chủ yếu là giống vịt TC (vịt Cổ Cò); nuôi theo hình thức chạy đồng. 

Bình quân nuôi vịt chạy đồng cứ 1.000 con mỗi đêm đẻ từ 500-800 trứng. Huyện Tháp Mười chọn ngành hàng vịt trong tái cơ cấu nông nghiệp, trung bình hàng năm cho sản lượng gần 20 triệu trứng...


Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem