Chủ đề nóng

Nông dân nơi đây nghìn năm giã bánh giầy, nấu chè kho nhanh "vô địch thiên hạ"

Nguyễn Việt Chủ nhật, ngày 12/02/2023 19:23 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 12/2, tại sân nhà văn hóa Khu dân cư Đại, phường An Lạc, TP.Chí Linh (tỉnh Hải Dương), Ban Tổ chức lễ hội đền Cao – TP.Chí Linh tổ chức hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho năm 2023. Chỉ trong thời gian ngắn, các nghệ nhân nơi đây đã hoàn thành phần thi.
Bình luận 0
Nông dân nơi đây nghìn năm giã bánh giầy, nấu chè kho nhanh "vô địch thiên hạ"
Nông dân nơi này ở Hải Dương giã bánh giầy, nấu chè kho nhanh vô địch thiên hạ - Ảnh 1.

Hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho, các giải thể thao và trò chơi dân gian tại TP.Chí Linh, tỉnh Hải Dương năm 2023. Ảnh: Nguyễn Việt

Trong tiết trời mưa xuân, những người nông dân đến từ 5 giáp ứng với 5 khu đân cư (KDC) trong phường An Lạc, TP.Chí Linh gồm: Giáp Đông – KDC Đại, giáp Bắc – KDC Bờ Chùa, giáp Trung – KDC Trải Nẻ, giáp Nam – KDC Bờ Dọc, giáp Đoài – KDC Bờ Đa nô nức tụ họp về sân Nhà văn hóa khu dân cư Đại để thi giã bánh giầy, nấu chè kho. Họ đem theo dụng cụ là vô giã, bạt, gạo nếp, đỗ, đường, xoong, nồi, củi lửa.

Khi hiệu lệnh của ban tổ chức phát ra, các thành viên nhanh chóng, khẩn trương mỗi người một việc, người nổi lửa, cời lửa, người phụ trách đổ gạo nếp vào nồi khi nước sôi để đồ xôi. Người dân từng khu dân cư nhiệt tình cổ vũ cho đội nhà, khiến không khí hội thi sôi nổi, náo nhiệt.

Ở đằng xa, thành viên các đội đợi sẵn đồng đội mình mang xôi lên để giã. Chỉ mấy phút trôi qua, đã có đội đồ xôi xong, bê cả nồi chạy về chỗ trải bạt, đổ xôi xuống tấm bạt trải sẵn cho đồng đội giã. Thấy đội bạn đã giã bánh, thành viên các đội còn lại cũng "nóng ruột" tăng thêm củi để lửa cháy bùng to hơn cho xôi nhanh chín. Xung quanh khán giả quây kín hò reo, cổ vũ, chụp ảnh, quay phim.

Theo quy định của ban tổ chức thời gian thi tối đa 40 phút để vừa đồ xôi, giã xôi, nặn 5 chiếc bánh giầy, bày biện ra đĩa, trang trí mang về bàn của ban tổ chức kết thúc phần thi. Tuy nhiên, thời gian cuộc thi trôi qua được hơn 13 phút mà đã có đội hoàn thành xong phần thi giã bánh giầy. Khi 5 chiếc bánh giầy được nặn, trình bày trong đĩa và dán chữ lên, mâm bánh được đặt lên bàn của ban tổ chức và đánh cồng hiệu lệnh hoàn thành phần thi. Ít phút sau các đội khác cũng hoàn thành phần thi.

Trong thời gian ngắn, các nghệ nhân nơi đây có thể hoàn thành phần thi rất nhanh, bình thường có khi phải mất hàng tiếng đồng hồ mới xong.

Kết quả, ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội Giáp Đoài – KDC Bờ Đa; giải nhì đội giáp Nam – KDC Bờ Dọc; 3 giải ba dành cho các đội còn lại. Còn nội dung nấu chè kho, giải nhất nấu chè kho thuộc về giáp Đồng – KDC Đại; giải nhì đội giáp Nam – KDC Bờ Dọc; 3 giải ba dành cho các đội còn lại.

Bà Trần Thị Hồng Vân, Trưởng phòng Văn hóa, thông tin TP.Chí Linh cho biết, hội thi giã bánh giầy, nấu chè kho để nhằm tưởng nhớ đến các Đức Thánh họ Vương. Đây là một trong những hoạt động văn hóa được UBND thành phố đặc biệt quan tâm và tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện để góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân địa phương, tạo sân chơi, điểm nhấn có ý nghĩa lịch sử, văn hóa truyền thống đối với nhân dân trong thành phố và du khách thập phương.

Nông dân nơi này ở Hải Dương giã bánh giầy, nấu chè kho nhanh vô địch thiên hạ - Ảnh 13.

Bày chè lên mâm. Ảnh: NV

Ông Nguyễn Quang Hưng, Chủ tịch UBND phường An Lạc cho biết, không chỉ giã bánh giầy, làm chè kho dâng trong dịp lễ hội, mà người dân trong phường còn thường xuyên giã bánh giầy, nấu chè kho vào những dịp địa phương có lễ nghi, sự lệ, không gia đình nào ở An Lạc không biết làm bánh giầy, chè kho.

Ông Hưng cho biết thêm, món bánh giầy ở An Lạc đã được tỉnh Hải Dương công nhận là sản phẩm OCOP. Đội tuyển giã bánh giầy của An Lạc nhiều lần giành giải nhất tại hội thi gói bánh chưng, giã bánh giầy của tỉnh Hải Dương.

Nông dân nơi này ở Hải Dương giã bánh giầy, nấu chè kho nhanh vô địch thiên hạ - Ảnh 16.

Trao phần thưởng cho các đội đoạt giải. Ảnh: N.V

Clip thi giã bánh giầy, nấu chè kho ở lễ hội đền Cao - TP.Chí Linh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem