Chủ đề nóng

Nóng: Nhân viên sân golf nghi mắc Covid-19, liên quan chuỗi truyền giáo Phục Hưng, Đồng Nai họp khẩn

Nha Mẫn Thứ ba, ngày 01/06/2021 18:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phát hiện nhân viên sân golf Long Thành dương tính lần 1 với Covid-19 (từng là F2 của chuỗi ca nhóm truyền giáo Phục Hưng), tỉnh Đồng Nai phải họp khẩn, đưa ra nhiều phương án chống dịch Covid-19.
Bình luận 0

Chiều ngày 1/6, trước thông tin một nhân viên sân golf Long Thành (phường Phước Tân, TP. Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai) đã dương tính lần 1 với Covid-19, UBND TP.Biên Hòa đã nhanh chóng họp khẩn với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai để đưa ra phương án phòng chống Covid-19.

Nóng: Nhân viên sân golf nghi mắc Covid-19, Đồng Nai phong tỏa sân golf Long Thành - Ảnh 1.

Đồng Nai họp khẩn tìm phương án chống dịch. Ảnh: Nha Mẫn

Ngành y tế Đồng Nai xác định ca nghi nhiễm Covid-19 tên V.V.H., (SN 1978, là đầu bếp của Công ty Golf Long Thành), anh H. sinh sống tại TP. Thủ Đức, TP.HCM. Hiện anh H. được điều trị tại TP.HCM.

Trước đó vào ngày 31/5, anh H. có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với Covid-19, có biểu hiện ho, sốt.

Theo điều tra dịch tễ, anh H. là F1 của bệnh nhân số 7089 vì sống cùng nhà với bệnh nhân 7089. Bệnh nhân 7089 làm việc cùng P.L.D. tại Công ty TNHH Phát triển giải pháp tầm nhìn IDS. P.L.D. là thành viên Hội truyền giáo Phục Hưng (ngày 27/5 P.L.D. có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19).

Nóng: Nhân viên sân golf nghi mắc Covid-19, Đồng Nai phong tỏa sân golf Long Thành - Ảnh 2.

Sân golf Long Thành nơi làm việc của ca nghi mắc Covid-19

Lịch trình di chuyển của anh V.V.H. như sau: Từ 17/5 đến 25/5, anh H. đi làm bằng phương tiện đưa rước của công ty, loại xe 16 chỗ, do tài xế Huỳnh Hoài Hận điều khiển. Ngày 25 đến 27/5, anh H. ở lại nhà tập thể của Công ty Golf Long Thành.

Ngày 28/5, anh H. về lại nhà bằng phương tiện cá nhân và trở lại công ty vào sáng 29/5 để làm việc và về lại nhà vào chiều cùng ngày.

Ngày 30/5, nghe tin cháu là bệnh nhân 7089 dương tính với Covid-19; anh H. đã đến khai báo y tế tại trạm y tế Bình Thọ, TP. Thủ Đức và được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly.

Qua sàng lọc, truy vết xác định từ ngày 17/5 đến ngày 30/5, anh H. có tiếp xúc với 52 trường hợp F1. Cơ quan chức năng đã điều tra được 108 trường hợp thuộc diện F2. Đồng thời, tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ Công ty Golf Long Thành, tiếp tục điều tra, truy vết các F1, F2, F3. Các F1 cũng nhanh chóng được đưa đi cách ly để đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

Bác sĩ Bạch Thái Bình - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai - nhận định: Ổ lây nhiễm của Hội truyền giáo Phục Hưng có mức độ lây nhiễm rất cao. Các bệnh nhân nhiễm chủng virus Ấn Độ là chủng có tốc độ lây nhiễm nhanh nhất hiện nay.

Từ ngày 1/6 anh H. đã có biểu hiện bệnh ho, sốt nên khả năng lây lan dịch bệnh của anh H. rất cao. Ông Bình nhận định do nồng độ virus trong người rất cao nên mới gây tổn thương phổi gây triệu chứng.

Khi có biểu hiện ho, sốt thì khả năng phát tán virus nhiều hơn. Do đó, trường hợp này có nguy cơ lây nhiễm cao. Mặc dù bệnh nhân hiện đang điều trị tại TP.HCM nhưng hầu hết các mối liên hệ và sinh hoạt đều tại sân Gofl Long Thành thuộc Đồng Nai. Thời điểm lây nhiễm cao từ ngày 25 đến 29/5/2021.

Vì vậy để đề phòng dịch bệnh lây lan, cần phải xác định tất cả 52 trường hợp F1 đều có thể trở thành F0. Do đó, những F1 và F2 có nguy cơ cao của TP.Biên Hòa thì TP.Biên Hòa đưa vào cách ly tập trung, khử trùng nơi ở…, cách ly F2 nguy cơ thấp, F3 tại nhà.

Những F1 hiện không ở TP.Biên Hòa thì TP.Biên Hòa và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ thông báo cho các địa phương đó để tiến hành điều tra, truy vết. TP.Biên Hòa có trách nhiệm điều tra, truy vết ổ dịch một cách kỹ lưỡng để tiến hành cách ly.

Tất cả F1, F2 nguy cơ cao đưa về cách ly tại huyện Long Thành, lấy mẫu xét nghiệm; F2 là người nhà của F1 không đến sân Golf thì cách ly tại nhà; F2 là những người đến chơi Golf cách ly tại nhà.

F2 làm căn cước công dân trong sân Golf (khoảng 4.500 người) đề nghị công an cung cấp danh sách cho chính quyền và thông báo để những người này thực hiện nghiêm quy định 5K, cố gắng không đi ra ngoài trong thời gian này, hạn chế tiếp xúc.

Sau khi có kết quả xét nghiệm của các F1, F2 nguy cơ cao, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục có thông báo để người dân được biết. TP.Biên Hòa cần khẩn trương phong tỏa trong khu vực sân Golf. Tạm dừng việc uống Vitamin A trong 1 tuần.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem