Chủ đề nóng

Nốt lặng phía sau phiên xử Hà Văn Thắm và đồng phạm

Lương Kết Chủ nhật, ngày 05/03/2017 09:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tội nghiệp cho con gái của một bị cáo, cháu đang học cấp 2, giờ ra chơi các bạn cùng lớp đưa điện thoại cho cháu xem, thấy hình mẹ bị đăng báo trong phiên tòa xét xử vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, cháu đã la hét hoảng loạn, phải nhập viện” –một cán bộ (xin không nêu tên) của Oceanbank kể với phóng viên.
Bình luận 0

Bị cáo Hà Văn Thắm làm cho nhiều người bị liên lụy (ảnh: Zing).

Vị cán bộ này kể: Hôm đầu tiên diễn ra phiên tòa xét xử bị cáo Hà Văn Thắm và 46 đồng phạm (một người đang được tạm đình chỉ vụ án vì lý do bệnh nặng), có một số bị cáo là nữ giới khi nghe Hội đồng xét xử kiểm tra căn cước đã xúc động đã bật khóc.

Trong số này có một bị cáo (xin không nêu tên) nguyên là giám đốc Chi nhánh Oceanbank một tỉnh phía Nam. Hình ảnh chị này khóc trước vành móng ngựa đã bị báo chí chụp lại và đăng trên trang báo điện tử ngay sau đó.

Bị cáo này có cô con gái đầu lòng đang học cấp II, thời gian mẹ cháu bị khởi tố, truy tố, do được tại ngoại nên gia đình đã giấu cháu về chuyện của mẹ để tránh cho cháu bị sốc hay cảm giác mặc cảm, vẫn yên tâm học hành. Hôm mẹ ra Hà Nội theo giấy triệu tập của Tòa án, cháu vẫn ngỡ mẹ có việc đi ít hôm rồi về.

Buổi sáng hôm đó, cháu vẫn đi học bình thường. Đến giờ giải lao, một số bạn cùng lớp với cháu mở điện thoại ra xem báo, thấy hình ảnh của mẹ cháu đứng khóc trước vành móng ngựa. Những người bạn này lại cầm điện thoại đưa cho cháu để xem.

“Vừa lướt qua, cháu đã sốc, tinh thần hoảng loạn, la hết ầm ĩ, các thầy cô giáo trong trường đã phải đưa cháu vào bệnh viện để điều trị” – vị cán bộ này chia sẻ.

Chiều thứ sáu ngày 3.3, Hội đồng xét xử đã xét hỏi đối với 34 bị cáo nguyên là giám đốc các Chi nhánh/Phòng giao dịch của Oceanbank. Theo cáo trạng, đây là những người đứng đầu các Chi nhánh, tiếp nhận chủ trương chi lãi suất ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo Oceanbank, sau đó phân công, chỉ đạo nhân viên tại Chi nhánh thực hiện chi tiền lãi suất huy động cho khách hàng, vi phạm quy định của Ngân hàng Nhà nước, gây thiệt hại cho Oceanbank.

Cáo trạng quy kết 34 cựu giám đốc kể trên khá ngắn gọn, khi họ khai trước vành móng ngựa, lời khai về hành vi cũng rất ngắn gọn, đơn giản, nhưng từ những tiếng khóc nấc, lời nói nghẹn ngào của họ cho thấy cả câu chuyện buồn phía sau.

Bị cáo Nguyễn Trà My – nguyên Phó Giám đốc Oceanbank Chi nhánh Thăng Long khóc nói: Vào tháng 8.2013, bị cáo đang mang bầu tháng cuối. Lúc này Nguyễn Thị Minh Phương là Phó TGĐ Ocenbank cũng nghỉ ốm. Chị này có chuyển mail cho bị cáo một báo cáo và hướng dẫn nhập các thông tin trong đó có những thông tin liên quan đến mức chăm sóc khách hàng.

“Sau đó, chị Phương có nhờ bị cáo chuyển khoản tiền cho một số cá nhân. Có khoản tiền bị cáo trực tiếp đưa mà không biết người nhận họ là ai, chỉ nghe chị Phương nói chuyển giúp thì làm. Sau này khi làm việc, bị cáo được biết những người đó là bạn hoặc là khách hàng của chị Phương. Vì lý do đó, bị cáo đã phải liên đới chịu trách nhiệm với khoản tiền hơn 14,9 tỷ đồng chi lãi ngoài" - bị cáo My trình bày.

Bị cáo My cho hay dù rất muốn gặp lại người nhận tiền, đề nghị họ gửi lại để khắc phục hậu quả, nhưng vì bản thân không có trao đổi gì với khách hàng, khi đưa tiền chỉ với danh nghĩa đưa giúp lại không có ký nhận nên không có cơ sở gì để “đòi lại”.

Trong 34 bị cáo nguyên là giám đốc các Chi nhánh/Phòng giao dịch của Oceanbank do làm theo chị đạo của cựu Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm, khi vướng vào lao lý, nhiều người đã phải bán nhà để nộp tiền khắc phục hậu quả.

Trường hợp của bị cáo Nguyễn Thị Loan – nguyên giám đốc Oceanbank Phòng giao dịch Trung Yên, trước khi bị khởi tố đã tự nguyện nộp gần 1,9 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Tuy nhiên để có khoản tiền này bị cáo đã phải nhờ bố mẹ bán nhà đất ở quê.

Buổi chiều thứ sáu, sau khi phiên tòa kết thúc tuần xét xử đầu tiên (dự kiến hơn 20 ngày), trên đường bước ra sân một bị cáo đã tâm sự với phóng viên: Các phương tiện truyền thông đều đưa tin đây là vụ đại án. Chúng tôi là những bị cáo trong vụ án nên người dân sẽ nghĩ là tội phạm ghê gớm. Kỳ thực mấy chục người phải ra tòa đây đều là làm công ăn lương, lúc đó do bối cảnh, muốn giữ công việc nên phải làm theo chỉ đạo chứ có được hưởng lợi lộc gì.

Trong vụ án này có 48 bị cáo bị truy tố, một người đang được tạm đình chỉ do bệnh hiểm nghèo. Có 5 bị cáo bị tạm giam là Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Thắng và Phạm Hoàng Giang, số còn lại được hưởng tại ngoại.

Trong vụ án này có 48 bị cáo bị truy tố, một người đang được tạm đình chỉ do bệnh hiểm nghèo. Có 5 bị cáo bị tạm giam là Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Thắng và Phạm Hoàng Giang, số còn lại được hưởng tại ngoại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem