Chủ đề nóng

NSND Trung Hiếu: "Lương giám đốc chỉ hơn 5,5 triệu/tháng"

Kiều Thuận Thứ sáu, ngày 30/12/2016 11:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
NSND Trung Hiếu đối mặt nhiều khó khăn, áp lực khi đảm nhiệm vị trí giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội từ 1.2017.
Bình luận 0

NSND Trung Hiếu, sinh năm 1973, vừa nhận được quyết định làm Giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội ngày 29.12.

Từ tháng 1.2017, NSND Trung Hiếu sẽ chính thức đảm nhận vị trí mới thay NSND Hoàng Dũng  vừa về hưu.

Nhân dịp này, nam diễn viên Mặt nạ hoàn hảo có những chia sẻ thẳng thắn trách nhiệm, áp lực và dự định của anh trên cương vị mới.

NSND Trung Hiếu nhận quyết định làm giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội.

Không đối mặt khó khăn thì không thể lớn

- Cảm xúc của anh như thế nào khi nhận quyết định làm giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội?

Tôi thực sự cảm ơn anh em, đồng nghiệp trong nhà hát đã tin tưởng, đề đạt và giao phó vị trí Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội cho tôi.

Thực sự, đây là trách nhiệm rất nặng nề với tôi bởi theo lộ trình chung của thành phố Hà Nội, đến năm 2020, tất cả các nhà hát thuộc biên chế thành phố sẽ phải tự chủ thu – chi hoàn toàn.

- Lộ trình đó có phải là một khó khăn, thách thức với anh và các nghệ sĩ trong Nhà hát Kịch Hà Nội?

Rõ ràng! Đây là một thách thức không nhỏ và cũng là khó khăn trước mắt dành cho tôi và các anh em nghệ sĩ trong nhà hát. Tuy nhiên, trong khó khăn cũng có rất nhiều niềm tin, hi vọng để chúng tôi đương đầu và vượt qua nó.

Việc tự chủ hoàn toàn là một xu hướng chung tất yếu phải diễn ra. Nếu cứ sợ hãi không dám đối mặt thì sẽ không làm được điều gì cả và cũng không bao giờ lớn được. Chúng tôi cũng  có một quãng thời gian chuẩn bị khá dài nên cũng sẵn sàng đón nhận những khó khăn, thách thức mới để khẳng định bản thân.

Tôi tin các anh em nghệ sĩ sẽ cố gắng để vượt qua được khó khăn, mang đến nhiều sản phẩm chất lượng trong thời gian tới dành cho khán giả. Điều đáng mừng là các anh em nghệ sĩ tại Nhà hát đều có lòng tự trọng, say mê với nghề nên sẽ cùng nhau cố gắng để đạt được những thành quả trong thời gian tới.

Tôi chắc chắn rằng, Nhà hát Kịch Hà Nội sẽ phát triển hơn nữa, sẽ đem đến những tác phẩm nghệ thuật mới mẻ, ấn tượng cho thành phố cũng như cả nước. Ngoài ra, tôi tin rằng nhà hát Kịch sẽ giữ được truyền thống bao năm qua là một nhà hát đoàn kết, cùng nhau đi lên.

- Ở vị trí mới, anh đã chuẩn bị để đối mặt với những áp lực như thế nào?

Áp lực thì chắc chắn là có. Nhưng trong đời tôi, tôi hay cố gắng xem nhẹ những điều đó. Tôi thường biến những khó khăn thành đam mê và động lực. Làm gì cũng phải như vậy. Tôi thành danh trong nghề cũng là nhờ đam mê.

Khi tôi nhận vị trí giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, tôi không chỉ có trách nhiệm với bản thân mà còn có trách nhiệm với rất nhiều người khác. Tôi sẽ phải làm việc lao động hết mình để đời sống anh em nghệ sĩ ngày càng đi lên.

NSND Trung Hiếu và các diễn viên tại Nhà hát Kịch Hà Nội.

- Có phải vì bận rộn với việc chuẩn bị lên chức (NSND Trung Hiếu trước đó là Phó giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội – Pv) nên năm qua anh hầu như không xuất hiện trong bộ phim truyền hình nào?

Đúng là cả năm qua tôi không tham gia phim truyền hình nào. Dịp cuối năm nay tôi mới trở lại với phim hài bằng sản phẩm Đại gia chân đất đã thực hiện được 6 năm qua. Đây là sản phẩm khá thành công, năm nào được khán giả đón nhận nên tôi và anh em cố gắng để duy trì.

Thời gian qua, trước khi nhận quyết định lên giám đốc thì tôi tập trung vào công tác quản lí với vị trí Phó giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội. Tôi có nhiều dự định cho anh em trong nhà hát để mang đến những sản phẩm mới, thay đổi thói quen xem kịch của người dân Hà Nội. Công việc này tốn khá nhiều thời gian nên tôi chưa có dịp trở lại với phim ảnh.

Nghệ sĩ sống rất chật vật

- Nhận vị trí mới và có thể coi là thành công lớn nếu so với nhiều nghệ sĩ khác, anh có những trăn trở, băn khoăn gì?

Ở cương vị nghệ sĩ làm quản lí, tôi cũng có nhiều trăn trở để làm sao các anh em đồng nghiệp có đời sống vật chất ngày càng khá. Nhìn chung, bây giờ anh em nghệ sĩ trong nhà hát có cuộc sống rất khó khăn.

- Tôi tưởng nghệ sĩ trong nhà hát đều giàu có, hoặc chí ít cũng có cuộc sống sung túc, ổn định?

Nhiều người cứ tưởng nghệ sĩ ngoài Bắc mình giàu có chứ thực ra chả ăn thua đâu. Đồng nghiệp của tôi ở nhà hát đa phần đều sống cuộc sống rất bình dị, cơ bản vì đồng lương ít ỏi. Nhiều người làm nghề 10 năm rồi lương mới có 3,4 triệu. Tôi là phó giám đốc nhưng cộng cả lương và phụ cấp, mỗi tháng chỉ nhận được 5,5 triệu. Bây giờ lên làm giám đốc thì lương cũng chỉ cao hơn chút một chút.

Lương đã thấp như thế nhưng tiền bồi dưỡng mỗi đêm cũng chỉ từ 100 đến 200 nghìn. Với thu nhập như vậy, có thể nói anh em nghệ sĩ trong nhà hát nói riêng sống rất không ổn định, nếu không muốn nói là chật vật.

Anh em phải làm thêm rất nhiều nghề như phim nhựa, phim truyền hình, lồng tiếng,…. Ngoài ra cũng nhiều người kinh doanh như café, quán ăn, quần áo,… để trang trải cuộc sống. Nhìn chung rất vất vả. 

Chính vì thế, cố gắng làm để đời sống nghệ sĩ trong nhà hát đi lên đang là ưu tiên hàng đầu của tôi trong 5 năm tới.

- Anh định cụ thể hóa những dự định đó như thế nào?

Tôi và các anh em có nhiều dự định nhằm thay đổi thói quen xem kịch của người Hà Nội. Rõ ràng, kịch nói ngoài Bắc không hút khán giả so với trong Nam. Hiện tại, Nhà hát đang diễn kịch miễn phí cho bà con xem  tại phố đi bộ Hà Nội vào cuối tuần.

Chúng tôi được trải nghiệm không gian diễn mới và nhận được nhiều tình cảm của khán giả. Tôi hi vọng, từ đó, thói quen xem kịch của khán giả thành phố sẽ thay đổi, “thị trường” kịch nói sẽ sôi động hơn.

Ngoài ra, tôi và các anh em vẫn đẩy mạnh việc đưa đoàn đi lưu diễn tại các nơi, vừa là đem đến món ăn tinh thần cho khán giả, vừa tăng thêm thu nhập cho nghệ sĩ.

NSND Trung Hiếu và đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

- Ở tuổi 43, anh là một diễn viên nổi tiếng, đã nhận danh hiệu NSND. Bây giờ lại trở thành giám đốc một Nhà hát lớn và có danh tiếng về chuyên môn. Xem ra, sự nghiệp của anh viên mãn quá rồi nhỉ?

Viên mãn hay thành công thì rất vô cùng. Trong đời, mỗi người lại có những khát khao và ước vọng riêng. Tôi cứ làm nghề hết mình, sống đúng với đam mê của mình thì điều gì đến cũng sẽ đến như một hệ quả tất yếu.

Là một nghệ sĩ, tôi vẫn phải coi làm nghệ thuật là trên hết. Còn vị trí quản lí, mình phải có một tâm thế khác. Riêng về khoản này, tôi thấy vị trí quản lí rất nhiều áp lực chứ không sung sướng gì.

Xin cảm ơn anh!

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem