Chủ đề nóng

NSƯT Kim Tử Long: "Nhờ khán giả mà tôi mới có danh xưng Nghệ sĩ ưu tú"

Thúy Ngọc Chủ nhật, ngày 30/05/2021 15:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
NSƯT Kim Tử Long vừa trải lòng cùng khán giả về những hoạt động nghệ thuật và vấn đề "khán giả nuôi nghệ sĩ".
Bình luận 0
NSƯT Kim Tử Long: "Nhờ khán giả mà tôi mới có danh xưng Nghệ sĩ ưu tú" - Ảnh 1.

NSƯT Kim Tử Long sinh năm 1966, tại TP HCM, từng là diễn viên cho các đoàn hát như đoàn cải lương Trần Hữu Trang, đoàn Huỳnh Long, Minh Tơ, Sông Bé.

Mới đây, trong livestream giao lưu với người hâm mộ, nghệ sĩ Kim Tử Long không ngại nhắc đến lùm xùm suốt thời gian qua tranh cãi về việc "khán giả nuôi nghệ sĩ". NSƯT Kim Tử Long quyết định chia sẻ quan điểm của bản thân anh về vấn đề này. 

Nhớ lại khoảng thời gian mới đi diễn, NSƯT Kim Tử Long xúc động trước tình cảm mà khán giả dành cho mình, anh tâm sự: "Tôi thương khán giả, ngày xưa cái thời vừa đi hát, người đầu tiên dạy cho tôi về diễn xuất và đạo đức nghề nghiệp đó là má Bảy Phùng Há.

NSƯT Kim Tử Long: "Nhờ khán giả mà tôi mới có danh xưng Nghệ sĩ ưu tú" - Ảnh 2.

NSƯT Kim Tử Long livestream trải lòng cùng với khán giả về câu chuyện nghệ sĩ – khán giả.

Má nói với tôi rằng khi đi hát phải nhớ: "Mình ăn cơm của Tổ nghiệp thì mình phải dành hết tấm lòng của người nghệ sĩ để hát cho thật tốt. Điều thứ hai là phải mang ơn khán giả, người đã gián tiếp nuôi mình".

Câu nói đó đã đi theo tôi suốt cuộc đời. Người nghệ sĩ phải có khán giả, nếu không có khán giả thì không thể đứng trên sân khấu để hát một mình được. Hát hay là do năng khiếu của bản thân nhưng nếu có giọng hát mà không có khán giả thì không có Kim Tử Long như bây giờ. Tôi nghĩ rằng, người nghệ sĩ luôn luôn cần có khán giả, mang ơn khán giả".

"Khi mới chập chững bước chân vào nghề, lúc đó tôi mới chỉ mười chín, đôi mươi. Thời điểm đó tôi chưa có ý thức được thế nào là "ngôi sao". Mỗi lần ra sân khấu tôi chỉ biết khấn Tổ phù hộ cho mình được tỏa sáng trong đêm diễn và khán giả đến ủng hộ thật đông, được khán giả yêu thương nhiều hơn nữa. Chính những ý thức đó của mình đã giúp tôi có được những gì như ngày hôm nay" – NSƯT Kim Tử Long bộc bạch.

NSƯT Kim Tử Long: "Nhờ khán giả mà tôi mới có danh xưng Nghệ sĩ ưu tú" - Ảnh 3.

“Tôi nghĩ rằng, người nghệ sĩ luôn luôn cần có khán giả, mang ơn khán giả” – NSƯT Kim Tử Long.

Nói về việc khán giả nuôi nghệ sĩ, NSƯT Kim Tử Long cũng thẳng thắn bày tỏ quan điểm: "Điều thứ nhất là ăn Tổ nghiệp phải nhớ ơn khán giả. Điều thứ hai, nhờ khán giả mình có cuộc sống đầy đủ cả về vật chất lẫn tinh thần như  bây giờ.

Tôi cảm ơn khán giả, vì được khán giả yêu thương nên càng ngày mức thù lao càng tăng dần. Nếu như không có khán giả thì tôi không có được những gì như ngày hôm nay. Tôi luôn tri ân và dành lời cảm ơn đặc biệt tới khán giả.

Mặc dù họ không trực tiếp nuôi mình nhưng họ đã gián tiếp giúp mình trở thành ngôi sao, nghệ sĩ luôn luôn nằm trong lòng khán giả".

Bên cạnh hoạt động biểu diễn, NSƯT Kim Tử Long hiện còn là "ông bầu" của đoàn hát do anh sáng lập. Nam nghệ sĩ luôn trăn trở về show diễn, tìm kiếm nguồn kịch bản chất lượng, hy vọng qua đó tạo điều kiện cho các nghệ sĩ trẻ cơ hội được sống bền bỉ với nghề.

Nhớ lại thời gian đầu đi hát, NSƯT Kim Tử Long tâm sự: "Tôi nhớ, thời gian đầu đi hát vào năm 1986, mức thù lao tôi nhận chỉ ăn được 2 tô phở. Nếu không có khán giả, làm sao cát-xê của tôi tăng lên được.

NSƯT Kim Tử Long: "Nhờ khán giả mà tôi mới có danh xưng Nghệ sĩ ưu tú" - Ảnh 5.

Kim Tử Long cho biết, danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú của anh cũng là nhờ khán giả mà anh mới có được.

Ngày xưa tôi hát, nếu chỉ có 100 khán giả tới thì ông bầu trả tôi được 10 đồng. Nhưng nếu tôi hát được 200 khán giả tới thì ông bầu trả tôi 20 đồng, càng nhiều khán giả tôi càng nhận được nhiều cát-xê. Như vậy chứng tỏ tiền cát-xê tôi được nhận là từ khán giả. Tôi nhớ ngày đó, tôi đi hát cứ 10 giờ sáng là bán hết vé. Càng ngày khán giả càng đến với tôi nhiều hơn. Lượng vé bán ra ngày một nhiều hơn. Bầu show thấy khán giả nhiều quá mới nhích cát-xê của tôi lên, từ 2 tô phở tới 10 tô phở".

NSƯT Kim Tử Long còn cho biết, danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú của anh cũng là nhờ khán giả mà anh mới có được. Anh thẳng thắn chia sẻ: "Nhờ khán giả mà đến giờ tôi mới có danh xưng Nghệ sĩ Ưu tú . Không lẽ tôi lại nói tôi được Nghệ sĩ ưu tú nhờ tôi hát hay chứ không nhờ khán giả, tôi không cần khán giả. Đó là điều không nên".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem