Chủ đề nóng

NSƯT Trịnh Mai Nguyên - Chủ tịch Khang "Hương vị tình thân" vào vai phản diện trong phim mới?

Ngọc Linh Thứ sáu, ngày 15/07/2022 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
NSƯT Trịnh Mai Nguyên, "bố chồng quốc dân" trong phim "Hương vị tình thân" sẽ tái xuất màn ảnh với vai diễn một Chủ tịch tỉnh trong bộ phim "Đấu trí". Sự trở lại của nghệ sĩ Mai Nguyên khiến khán giả không khỏi tò mò. Dân Việt đã có cuộc trò chuyện thú vị với NSƯT Trịnh Mai Nguyên về vai diễn này.
Bình luận 0

Chủ tịch Khang là vai diễn làm cho tên tuổi của NSƯT Trịnh Mai Nguyên trở nên gần gũi hơn với khán giả. Nhân vật của ông nhận được tình cảm lớn từ người xem bởi hình ảnh người con có hiếu với mẹ già, cũng đồng thời là người chồng - cha luôn yêu thương vợ con, một doanh nhân thành đạt, uy quyền trong Hương vị tình thân.

Chủ tịch Khang "Hương vị tình thân" vào vai phản diện trong phim mới? - Ảnh 1.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên tái xuất màn ảnh với vai diễn Chủ tịch tỉnh Đông Bình. (Ảnh: NSX)

Thời gian tới đây, khán giả sẽ một lần nữa được thấy NSƯT Trịnh Mai Nguyên trở lại với phim truyền hình, anh tiếp tục vào vai một chủ tịch tỉnh quyền uy. Dân Việt đã có dịp được lắng nghe những chia sẻ thú vị của NSƯT Trịnh Mai Nguyên về vai diễn mới trong Đấu trí:

 NSƯT Trịnh Mai Nguyên liên tục được chọn mặt gửi vàng cho các vai "chủ tịch"

Thời gian dài sau khi kết thúc vai Chủ tịch Khang trong Hương vị tình thân khán giả mới lại một lần nữa được thấy NSƯT Trịnh Mai Nguyên tiếp tục quay lại đóng phim truyền hình và lại đảm nhận vai một chủ tịch trong Đấu trí. Anh có thể chia sẻ thêm về vai diễn lần này?

- Đây sẽ là một vai diễn khác hơn nhiều so với ông Khang của Hương vị tình thân. Trong phim Hương vị tình thân, ông Khang là chủ tịch của một doanh nghiệp tư nhân, còn nhân vật Đoàn Phát trong Đấu trí lại là chủ tịch đứng đầu tỉnh Đông Bình.

Trong khi phim Hương vị tình thân không khai thác quá nhiều ở ông Khang với vị trí một chủ tịch trên thương trường mà tập trung vào hình ảnh người đàn ông của gia đình. Còn trong Đấu trí, Chủ tịch Đoàn Phát lại được khai thác sâu hơn về những toan tính phức tạp khi làm chính trị.

Nội dung phim sẽ chủ yếu khai thác cách mà Chủ tịch Đoàn Phát điều hành các ban ngành, mối quan hệ của ông ta với các doanh nghiệp trong tỉnh Đông Bình.

Chủ tịch Khang "Hương vị tình thân" vào vai phản diện trong phim mới? - Ảnh 2.

Nam nghệ sĩ không ngại chi tiền "khủng" để đầu tư trang phục cho vai diễn mới. (Ảnh: Hồng Thắm)

Như vậy nhân vật Chủ tịch Đoàn Phát sẽ gần như hoàn toàn đối lập với Chủ tịch Khang, đây sẽ là một nhân vật phản diện của NSƯT Trịnh Mai Nguyên trên màn ảnh?

- Tôi không khẳng định nhân vật Chủ tịch Đoàn Phát là một tuyến nhân vật phản diện. Điều này sẽ tuỳ thuộc vào sự cảm nhận của khán giả khi theo dõi các diễn biến trên phim. Tôi cảm thấy Đoàn Phát là một ông Chủ tịch hãnh tiến, hám danh, hám lợi.

Khi đã bị danh lợi che mờ mắt thì mọi thao lược, tính toán chắc chắn sẽ phải làm sai với quy định nhà nước. Ông ta điều hành mọi thứ theo ý mình. Khi công an tỉnh chuẩn bị triển khai vụ án lớn, ông ta can thiệp và gợi ý không nên làm cho mọi thứ rùm beng chỉ vì lo sợ ảnh hưởng đến uy tín, chính trị, kinh tế.

Đoàn Phát có thể xây dựng mối quan hệ rất tốt với các doanh nghiệp, nhưng khi cảm thấy có vấn đề không ổn thì sẵn sàng thẳng tay cho chủ doanh nghiệp "bay màu". Mọi toan tính và đường đi nước bước của Chủ tịch Đoàn Phát trong phim nay cũng có thể sẽ là những tình tiết khiến khán giả bất ngờ.

Chủ tịch Khang "Hương vị tình thân" vào vai phản diện trong phim mới? - Ảnh 3.

Bộ phim Đấu trí quy tụ nhiều gương mặt gạo cội của phim truyền hình Việt Nam. (Ảnh: NSX)

Trở lại với phim truyền hình, NSƯT Trịnh Mai Nguyên thường được chọn mặt gửi vàng cho những vai chủ tịch. Anh có kén chọn kịch bản và xây dựng hình tượng chủ tịch cho mình?

- Không có chuyện tôi kén chọn kịch bản hay xây dựng hình tượng tổng tải, chủ tịch gì ở đây cả. Chỉ là các đạo diễn có thể thấy phong thái, gương mặt của tôi phù hợp nên đã giao cho tôi những vai diễn như thế này.

Như mọi người trong giới vẫn nói, để nhìn nhận những người có thần thái phù hợp vào vai chủ tịch cũng không phải nhiều. Những "cây đa, cây đề" như NSND Hoàng Dũng, NSND Anh Tú là những vị chủ tịch đã được đóng đinh trong đầu khán giả. Đến bây giờ khi các anh đã mất cũng tạo ra những khoảng trống cho dạng vai như vậy. Có thể đúng lúc này tôi đủ độ chín, xuýt xoát tuổi 50 để tiếp bước các nghệ sĩ gạo cội đảm nhận những vai diễn như thế.

Chủ tịch Khang "Hương vị tình thân" vào vai phản diện trong phim mới? - Ảnh 4.

NSƯT Trịnh Mai Nguyên liên tục làm "chủ tịch" sau thời gian dài vắng bóng trên màn ảnh. (Ảnh: Hồng Thắm)

Ở mỗi giai đoạn, mỗi độ tuổi, người diễn viên sẽ phù hợp với mỗi dạng vai nhất định. Nếu như bây giờ đạo diễn có muốn giao cho tôi một vai soái ca thì tôi cũng chịu, bây giờ tôi chỉ phù hợp để nhận vai làm bố của soái ca thôi (cười).

Khán giả thắc mắc vì sao tôi ít nhận đóng phim truyền hình. Thực ra, tôi dành phần lớn công việc tại Nhà hát Kịch Việt Nam nên gần như không có thời gian để nhận lời làm phim.

Khi nhận lời mời của đạo diễn Danh Dũng cho vai diễn này tôi đồng ý ngay, bởi nội dung phim Đấu trí phản ánh rất sát thực tế, có ý nghĩa đặc biệt. Phim không ngại đề cập đến những vấn đề nhức nhối, những mặt trái có thực trong xã hội, chính vì thế tôi cũng muốn góp một phần làm nên thành công cho bộ phim này.

Chủ tịch Khang "Hương vị tình thân" vào vai phản diện trong phim mới? - Ảnh 5.

Chủ tịch tỉnh Đông Bình là nhân vật khó nhằn với NSƯT Trịnh Mai Nguyên (Ảnh: Hồng Thắm).

Gần 25 năm làm nghệ thuật, chưa từng dấn thân sang thương trường và chính trị, những dạng vai chủ tịch như thế này có làm khó cho NSƯT Trịnh Mai Nguyên?

- Với tôi khi đã làm nghề nghiêm túc thì sẽ chẳng có một vai nào gọi là dễ cả. Tôi luôn đầu tư và nghiên cứu hết sức cho mỗi vai diễn mà bản thân đảm nhận. Đúng là vai diễn Chủ tịch tỉnh Đoàn Phát có những mưu mô, thủ đoạn, diễn biến tâm lý phức tạp nên diễn xuất cũng rất cần đầu tư hơn.

Tôi cũng phải xem nhiều, vẫn phải học hỏi và trau dồi mình mỗi ngày. Mỗi vai diễn là một cuộc đời, một con người rất khác, từ phong thái, cách ăn nói hay điệu bộ cử chỉ cần có nét riêng. Phim ảnh, nghệ thuật cũng đều xuất phát từ cuộc sống thực và sẽ quay trở lại để phục vụ cuộc sống thực, vậy nên mọi chất liệu xây dựng nhân vật tôi đều quan sát từ xung quanh mình thôi.

Chủ tịch Khang "Hương vị tình thân" vào vai phản diện trong phim mới? - Ảnh 6.

Những hình ảnh hậu trường được nam nghệ sĩ chia sẻ. (Ảnh: NSCC)

"Nghệ sĩ chân chính không "bán" hình ảnh để dối lừa khán giả"

Vai diễn ông Khang được khán giả quan tâm rất nhiều. Vậy sau khi kết thúc bộ phim những hợp đồng quảng cáo có đến với anh không?

- Đúng là khi khán giả quan tâm nhiều hơn đến phim Việt thì sức ảnh hưởng và lan tỏa của diễn viên cũng được chú ý đến nhiều hơn. Sau khi kết thúc phim Hương vị tình thân, tôi cũng nhận được rất nhiều lời mời quảng cáo, nhất là quảng cáo thực phẩm chức năng (cười). Tuy nhiên, tôi cũng cân nhắc, từ chối rất nhiều.

Khi nổi tiếng và có sức ảnh hưởng tới cộng đồng thì những sản phẩm mình lựa chọn để quảng cáo cần thực sự uy tín và đem lại giá trị cho người dùng. Khán giả yêu thương và tin tưởng nghệ sĩ nên nghệ sĩ không thể lợi dụng điều đó "bán" hình ảnh của mình để lừa dối khán giả được.

Chủ tịch Khang "Hương vị tình thân" vào vai phản diện trong phim mới? - Ảnh 7.

Đây là lần đầu tiên NSƯT Trịnh Mai Nguyên và nghệ sĩ Vĩnh Xương cùng làm chung một phim. (Ảnh: NSCC)

Chắc hẳn để xây dựng hình ảnh một ông chủ tịch tỉnh anh cũng đã phải đầu tư khá nhiều trang phục cho vai diễn lần này, anh có thể tiết lộ kinh phí?

- Khán giả bây giờ xem phim rất tinh ý và khó tính. Nếu như mặc chiếc áo rẻ tiền lên màn ảnh khán giả có thể nhận ra ngay. Chính vì thế khi mà tôi cũng phải mạnh dạn tự chi cho việc sắm sửa quần áo để phục vụ khán giả xem phim. Tôi lựa chọn những sản phẩm công sở như sơ mi, đồ âu, giày Tây. Mà những trang phục đó muốn đẹp thì phải đặt may riêng, có số đo cụ thể. Đầu tư cho quần áo trang phục cũng chính là đầu tư cho hình ảnh vai diễn, để cho nhân vật của mình được tốt hơn tôi nghĩ điều đó hoàn toàn xứng đáng.

Cảm ơn NSƯT Trịnh Mai Nguyên với những chia sẻ!


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem