Chủ đề nóng

Nữ Chủ tịch Hội Nông dân cơ sở ở Quảng Ninh “nói dân nghe, làm dân theo”

Bùi My Thứ hai, ngày 06/02/2023 07:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chị Vũ Thị Linh - Chủ tịch Hội Nông dân phường Nam Hòa (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) được người dân yêu mến bởi sự nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, luôn đi đầu trong các phong trào.
Bình luận 0

Chủ tịch Hội Nông dân "miệng nói, tay làm"

Về phường Nam Hòa (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh), hỏi thăm về Chủ tịch Hội Nông dân phường, bà con ai cũng hết lời khen ngợi, thể hiện sự yêu mến dành cho chị Vũ Thị Linh.

Theo người dân, phường Nam Hòa hiện nay có cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp, nhiều diện tích đất nông nghiệp hoang hóa dần được cải tạo, bà con được học nghề, tập huấn kỹ thuật thường xuyên. Những sự thay đổi tích cực này đều nhờ Chủ tịch Hội Nông dân phường Nam Hòa luôn có cách làm sáng tạo nhằm khơi dậy và phát huy hiệu quả các phong trào thi đua trong hội viên, nông dân.

tan/Thủ lĩnh hội “nói dân nghe, làm dân theo” - Ảnh 1.

Chị Vũ Thị Linh - Chủ tịch Hội Nông dân phường Nam Hòa (thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) kiểm tra tại lớp dạy kỹ thuật trồng nấm. Ảnh: Bùi My

"Chị Linh là người gắn bó với sản xuất, tâm huyết, nhiệt tình, được nông dân tín nhiệm. Chị Linh cũng giúp đỡ hội viên, nông dân nâng cao thu nhập, vận động thành lập HTX thực hiện sản xuất tập trung, khắc phục tình trạng ruộng bỏ hoang, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế hay".

Bà Nguyễn Thị Vịnh -

Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Quảng Yên

Chị Vũ Thị Linh cho biết, chị bắt đầu tham gia công tác tại phường Nam Hòa từ năm 2005. Trải qua nhiều vị trí, năm 2012, chị tham gia Ban chấp hành Hội Nông dân, giữ chức Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Nam Hòa. Sau đó, đến năm 2019, chị giữ chức vụ Chủ tịch Hội Nông dân phường Nam Hòa, kiêm nhiệm khuyến nông viên.

Những năm gần đây, quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ tại Quảng Yên, giúp địa phương phát triển kinh tế-xã hội. Tuy nhiên, việc này cũng khiến nhiều diện tích đất nông nghiệp tại địa phương bị hoang hóa. Trăn trở trước thực trạng đó, chị Linh luôn nghĩ phương pháp cải tạo diện tích đất nông nghiệp bị bỏ hoang, tạo việc làm cho lao động nông thôn, giúp nông dân tăng năng suất, chất lượng, nâng cao thu nhập.

Nghĩ là làm, chị Linh đã đưa ra ý tưởng lớp huấn luyện nông dân nòng cốt (FFS) về IPM trên cây rau, nhằm tạo việc làm cho lao động nông nhàn, cải tạo diện tích đất nông nghiệp hoang hóa. Ý tưởng của chị nhận được quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Đảng ủy, cũng như sự ủng hộ của các hội viên, nông dân.

Tham gia lớp học, nông dân được được cầm tay chỉ việc, hướng dẫn cụ thể những kiến thức cơ bản về kỹ thuật và chăm sóc cây trồng, cách bón phân cho cây rau, quản lý sinh vật gây hại và thiên địch… Từ đó, nông dân có thể áp dụng vào sản xuất vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa góp phần bảo vệ môi trường.

Chị Linh cho biết, những diện tích đất nông nghiệp để nông dân thực hành đều do Hội Nông dân mượn của người dân trên địa bàn phường. "Ban đầu Hội Nông dân mượn đất, họ cũng băn khoăn lắm, họ sợ mình mượn đất rồi chiếm giữ của họ. Qua nhiều lần vận động, họ hiểu ra rằng việc này nhằm để không lãng phí tài nguyên. Đồng thời họ cũng hiểu rằng mình nên có trách nhiệm với cộng đồng nên đã đồng ý cho Hội Nông dân mượn đất để triển khai lớp học" - chị Linh chia sẻ.

Việc khó có... chị Linh

tan/Thủ lĩnh hội “nói dân nghe, làm dân theo” - Ảnh 3.

Chị Vũ Thị Linh kiểm tra mô hình phân loại, sử dụng chế phẩm vi sinh ủ rác dễ phân hủy thành phân hữu cơ ở phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh). Ảnh: Bùi My

Nhận xét về Chủ tịch Hội Nông dân phường Nam Hòa, chị Vũ Thị Ước Mơ (phường Nam Hòa, thị xã Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh) cho biết, chị Linh là người rất năng nổ, nhiệt tình, tình cảm và rất sáng tạo. Chị dẫn dắt bà con nông dân tham gia hết lớp học nghề này đến lớp học nghề khác. Chị Linh là một tấm gương để bà con nông dân ngày một phấn đấu, học hỏi.

Bên cạnh đồng hành cùng nông dân trong các mô hình, bản thân chị Linh cũng gieo cấy 5 sào lúa theo tiêu chuẩn VietGAP.

tan/Thủ lĩnh hội “nói dân nghe, làm dân theo” - Ảnh 4.

Hội Nông dân phường Nam Hòa gọi bánh chưng tặng các hộ dân dịp Tết 2022. Ảnh" NVCC

"Bản thân chị làm Chủ tịch Hội Nông dân, nhưng vẫn gắn bó với công việc đồng áng. Có như vậy mới có thể hiểu được được tâm tư, nguyện vọng, thấy được sự vất vả của hội viên, nông dân. Qua đó tuyên truyền về việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho bà con" – chị Linh cho biết. Không chỉ luôn đồng hành trong mọi phong trào, Chủ tịch Hội ND dân phường Nam Hòa còn luôn nắm bắt những vướng mắc, khó khăn của nông dân và chia sẻ kịp thời.

Nhằm hỗ trợ các hộ đón Tết Nguyên đán đầm ấm, chị còn vận động các hội viên, hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi gói bánh chưng ủng hộ các hộ gia đình khó khăn.

"Người dân cho Hội Nông dân mượn 3 sào đất nông nghiệp hoang hóa để trồng lúa nếp. Số lúa nếp này tôi dùng để gói bánh chưng cho bà con. Còn phần nhân bánh như đỗ xanh, thịt lợn, tôi vận động các hội viên cùng nhau ủng hộ. Tết vừa rồi, chúng tôi cùng nhau gói hơn 100 cái bánh chưng tặng cho những hộ nghèo, cận nghèo, hộ thực hiện cách ly, lực lượng tuyến đầu chống dịch" – chị Linh kể. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem