Chủ đề nóng

Nữ đại biểu Quốc hội bản lĩnh ở nghị trường, nặng lòng với bà con nghèo

Nam Phong - Hồng Quyên Thứ bảy, ngày 20/02/2021 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Là Đại biểu Quốc hội khóa XIV, trung tá Ksor H'Bơ Khăp (39 tuổi) - Trưởng Công an thị xã Ayun Pa (Gia Lai) không chỉ đóng góp ý kiến, truyền tải tâm tư, nguyện vọng của người dân lên Quốc hội mà chị còn miệt mài gìn giữ bản sắc văn hóa quê hương, đưa ra nhiều quyết sách giảm nghèo cho người dân.
Bình luận 0

Hiện nay chị là nữ đại biểu Quốc hội người dân tộc Jrai duy nhất của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tham gia Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XIV.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tại nghị trường Quốc hội, chị luôn trăn trở làm thế nào để các bộ, ngành có quyết sách phù hợp giữ lại được những cánh rừng Tây Nguyên. Theo chị, Tây Nguyên được mệnh danh là lá phổi xanh của cả nước, mất rừng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sinh thái, văn hóa bản địa nơi đây. 

"Các vùng dân tộc thiểu số tại nhiều địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, Nhà nước cần đầu tư nâng cao đời sống người dân nơi đây. Như vậy, để vừa phát triển kinh tế - xã hội vừa gắn với bảo vệ rừng, đặc biệt là các tỉnh Tây Nguyên như Gia Lai", trung tá Ksor H'Bơ Khăp nói. 

Không chỉ mong muốn giữ rừng, chị cũng là người đau đáu, làm thế nào để giữ gìn được văn hóa của dân tộc, không bị mai một. Theo chị, khi Nhà nước ban hành luật, nghị quyết cần phải có những cơ chế đặc thù, linh hoạt riêng cho vùng dân tộc thiểu số, từng vùng miền để mỗi người dân cảm thấy mình được quan tâm, từ đó có sự cống hiến nhiều hơn cho đất nước.

tannien/Nữ đại biểu Quốc hội Ksor H’Bơ Khăp: Bản lĩnh ở nghị trường, nặng lòng với bà con nghèo - Ảnh 1.

Bà Ksor H'Bơ Khăp trao quà cho người nghèo. Ảnh: P.V

Tại thị xã Ayun Pa (Gia Lai), nơi Ksor H'Bơ Khăp làm Trưởng Công an thị xã, chị đã ra nhiều quyết sách thiết thực trong việc phòng chống tội phạm, cảm hóa người phạm tội, đưa họ trở về sống lương thiện với cộng đồng. Chị cũng được đánh giá cao về những sáng kiến giảm thiểu tai nạn giao thông, thị xã Ayun Pa là địa phương tiên phong về "Lắp đèn chiếu sáng cho xe công nông" do Công an thị xã tham mưu. 

Nhờ vậy, năm 2020 thị xã Ayun Pa là 1 trong 2 địa phương có số vụ tai nạn thấp nhất tỉnh. Ayun Pa cũng là địa phương làm tốt việc cấm lưu thông đối với các xe máy độ chế, bởi hầu hết các đối tượng lâm tặc lợi dụng người dân tộc thiểu số sử dụng các loại xe này để chở gỗ lậu. Công an thị xã Ayun Pa đã phối hợp với một số ban, ngành đến tuyên truyền, vận động các cơ sở cam kết không sửa, không độ chế các loại xe gắn máy. Nhờ thế, ở thị xã Ayun Pa hầu như không còn chiếc xe máy độ chế nào, tình trạng phá rừng nhờ thế giảm đáng kể.

Nữ trung tá Ksor H'Bơ Khăp là cán bộ thường xuyên đi vào từng bản làng vùng sâu, vùng xa để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con dân tộc thiểu số, từ đó chuyển tải khách quan, thực tế lên diễn đàn Quốc hội. Chị được xem là người gần dân, được người dân gửi gắm những tiếng nói. Tại Tây Nguyên, những người có tính cách như Ksor H'Bơ Khăp không hiếm, nhưng rất khó gặp.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem