Chủ đề nóng

Nữ hoàng Hà Lan thoái vị, nhường ngôi cho con trai

Thứ ba, ngày 30/04/2013 14:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Ngày 30.4, nữ hoàng Hà Lan Beatrix chính thức thoái vị, nhường ngôi cho con trai là hoàng tử Willem -Alexander, 46 tuổi.
Bình luận 0

Ngày 29.4, nữ hoàng Beatrix phát biểu gửi lời cảm ơn người dân cả nước đã luôn ủng hộ bà trong suốt 33 năm trị vì và kêu gọi dân chúng tiếp tục ủng hộ con trai mình.

Nữ hoàng Hà Lan Beatrix chuyển giao ngôi báu cho con trai

Hàng triệu người đã đổ về thủ đô Amsterdam trong trang phục màu da cam, tổ chức tiệc ngoài trời và chứng kiến nữ hoàng thoái vị. Sáng 30.4, nữ hoàng Beatrix ký vào giấy chứng nhận thoái vị, chuyển giao ngôi báu cho con trai trưởng là hoàng tử Willem-Alexander, trong buổi lễ diễn ra tại cung điện Hoàng gia.

Như vậy, hoàng tử Willem-Alexander trở thành vua đầu tiên của Hà Lan kể từ vua Willem III, mất năm 1890. Vua mới sẽ phải tuyên thệ tại Nieuwe Kerk và trước buổi họp chung của quốc hội Hà Lan.

Vợ của Willem-Alexander là Maxima, một nhà đầu tư ngân hàng người gốc Argentina, 41 tuổi, trở thành hoàng hậu.

Đại diện cho hoàng gia các nước châu Âu khác cũng sang Hà Lan chứng kiến vua mới lên ngôi. Các hoạt động long trọng của hoàng gia Hà Lan trong dịp này kéo dài đến hết ngày 30.4.

Theo BBC, AP

 

 

 

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem