Chủ đề nóng

Nữ tỷ phú người Giáy ở Lào Cai chia sẻ cách "thuần phục" loài cá đặc sản thu 1,6 tỷ đồng/năm

Trần Quang - Minh Ngọc Thứ tư, ngày 14/09/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chia sẻ tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần VI, giai đoạn 2017-2022 diễn ra ở Hà Nội sáng 13/9, bà Hoàng Thị Chắp, 52 tuổi, (dân tộc Giáy) đại biểu nông dân giỏi ở Lào Cai cho biết, nhờ thuần phục thành công loài cá Bỗng đặc sản đã giúp gia đình bà đạt thu nhập 1,6 tỷ đồng/năm.
Bình luận 0
Nữ nông dân giỏi người dân tộc Giáy chia sẻ cách thuần phục loài cá đặc sản thu 1,6 tỷ đồng/năm - Ảnh 1.

Bà Hoàng Thị Chắp, 52 tuổi, dân tộc Giáy, đại biểu nông dân giỏi ở Lào Cai chia sẻ kinh nghiệm làm giàu tại Hội nghị biểu dương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi toàn quốc lần VI, giai đoạn 2017-2022. Ảnh: Phạm Hưng

Vượt lên từ gian khó

Bà Hoàng Thị Chắp, nông dân giỏi ở xã Cốc San, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, những năm trước đây cuộc sống gia đình tôi cũng rất khó khăn vất vả, kinh tế eo hẹp lo ăn từng bữa, xoay xở đủ mọi việc để kiếm sống mà cái nghèo, khó vẫn luôn đeo đẳng. 

Năm 1999 được cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan tổ chức đoàn thể, đặc biệt là Hội ND xã tuyên truyền, vận động thực hiện chương trình chuyển đổi cơ cấu giống, cây trồng vật nuôi theo chủ trương của tỉnh, tôi xin đăng ký tham gia hội viên Hội ND xã và cùng với các hội viên khác trong chi Hội thôn Luổng Đơ hăng hái, tích cực tham gia các phong trào của Hội.

"Bản thân tôi và gia đình luôn trăn trở, suy nghĩ tìm hướng đi để cải thiện cuộc sống và phấn đấu vươn lên làm giàu ngay tại mảnh đất quê hương của mình. Thời gian đầu, bằng nguồn vốn tự có, với diện tích 2,5ha mặt nước và sự hỗ trợ giúp đỡ nhiệt tình của cán bộ Hội ND xã, sự ủng hộ của gia đình, tôi đã đi tìm hiểu và học tập kinh nghiệm của các hộ đi trước và quyết định vốn để đầu tư xây dựng trang trại nuôi trồng thủy sản.

Tôi thử nghiệm sản xuất cá giống, cá thịt các loại (cá mè, trắm cỏ, chép, trôi, rô phi...) cung cấp cho bà con trong thôn, xã và các xã lân cận, thời gian đầu do kinh nghiệm còn hạn chế nên hiệu quả kinh tế không cao, có nhiều vụ nuôi sau khi hạch toán còn thâm cả vào vốn", bà Chắp nhớ lại.

Nhưng với sự động viên của gia đình và sự quyết tâm của bản thân, bà tiếp tục tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trực tiếp ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh. Đồng thời cập nhật kiến thức từ các phương tiện thông tin đại chúng, qua đó đã giúp bà trong việc lựa chọn giống cá, không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương mà còn phù hợp với thị trường tiêu thụ sản phẩm...

Nữ nông dân giỏi người dân tộc Giáy chia sẻ cách thuần phục loài cá đặc sản thu 1,6 tỷ đồng/năm - Ảnh 3.

Bà Hoàng Thị Chắp chăm sóc cá đặc sản tại trang trại của gia đình ở Lào Cai. Ảnh: TL

Thu tiền tỷ từ cá đặc sản

"Sau nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, gia đình tôi đã thuần thục trong việc sản xuất cá giống. Đặc biệt khi gia đình tôi nghiên cứu về loại cá Bỗng là loài cá có sức đề kháng với bệnh tốt, chi phí đầu vào thấp, kỹ thuật chăm sóc đơn giản, nuôi được với mật độ cao, có đầu ra tương đối ổn định, giá bán cao hơn so với các loại cá trắm, chép, rô phi... nên tôi quyết định đầu tư nuôi cá Bỗng thương phẩm", nữ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi người dân tộc Giáy kể và cho hay: Cá Bỗng là loài ăn tạp và ăn rất nhiều, nguồn thức ăn chủ yếu gồm giun, cá vụn nước ngọt và đồ phế thải của chăn nuôi, có thể tận dụng bèo, thân chuối, rau nên chi phí nuôi cá thương phẩm khá thấp.

Ngoài ra có thể sử dụng thức ăn tự chế với hàm lượng đạm từ 30 - 35%, mật độ nuôi trong ao có thể đạt 60 - 70 con/m và giảm dần theo từng giai đoạn phát triển của cá, mật độ nuôi ao từ 5 - 7 con/m’ là tốt nhất. 

Để tận dụng diện tích mặt nước, tôi nuôi ghép cá Bỗng với một số loài cá khác trong ao như cá trắm đen, chép lai, rô phi đơn tính. Cá Bỗng giàu giá trị dinh dưỡng, chất lượng thịt thơm ngon, được rất nhiều người ưa thích. Cá có tốc độ tăng trưởng tương đối nhanh, từ cỡ cá giống 6 con/kg, sau 1 năm cá đạt trọng lượng trung bình 1,2 - 1,5 kg/con, sau 2 năm cá đạt trọng lượng 2,2 - 2,5 kg. Hiện nay giá bán trên thị trường khoảng 350.000 - 400.000 đồng/kg, tùy từng thời điểm.

Theo bà Chắp, gia đình bà chủ yếu bán cá Bỗng thương phẩm cho các nhà hàng đặc sản ở Lào Cai và các tỉnh lân cận như Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang. Bình quân một năm doanh thu từ nuôi cá Bỗng đạt khoảng 800 triệu đồng, trừ chi phí thì lợi nhuận đạt khoảng 300 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình bà cũng nghiên cứu, học hỏi cách ươm giống cá Bỗng cung cấp cho các hộ dân trong xã, huyện, tỉnh, đây cũng là một nguồn mang lại thu nhập khá c

"Nhìn vào kết quả hoạt động sản xuất của trang trại trong gần 20 năm qua cho thấy sự nỗ lực của bản thân tôi và gia đình đã được đền đáp. Từ năm 2017-2021, thu nhập bình quân của gia đình đạt từ 1,2 đến 1,8 tỷ đồng/năm, trung bình 27,5 triệu đồng/khẩu/tháng. 

Ngoài ra trang trại của gia đình tôi hàng năm tạo việc làm cho lao động thường xuyên tại địa phương từ 8-10 lao động, lao động theo mùa vụ từ 40-50 người với mức thù lao từ 4 5 triệu đồng/người/tháng.

Nữ nông dân giỏi người dân tộc Giáy chia sẻ cách thuần phục loài cá đặc sản thu 1,6 tỷ đồng/năm - Ảnh 4.

Bể ươm cá giống của gia đình bà Chắp ở Lào Cai. Ảnh: TL

Đồng thời gia đình tôi đã giúp đỡ những hộ trong thôn, trong xã có hoàn cảnh khó khăn về vốn, con giống, kỹ thuật, thức ăn chăn nuôi để tạo điều kiện cho các hộ phát triển sản xuất, có nguồn thu nhập ổn định, vươn lên thoát nghèo, cụ thể đã giúp cho 220 hộ kinh nghiệm nuôi cá, hỗ trợ cho 30 hộ về con giống cá với giá trị khoảng 300 triệu đồng", bà Chắp chia sẻ.

Bằng sự quyết tâm, năng động, linh hoạt trong phát triển sản xuất, tôi đã vươn lên làm giàu từ chăn nuôi thủy sản. Sau gần 10 năm triển khai xây dựng, từ chỗ chỉ nuôi trồng nhỏ lẻ, đến nay tôi đã sở hữu một Trang trại quy mô lớn, cho lãi thuần khoảng trên 1 tỷ đồng mỗi năm.

Tính đến năm 2022, gia đình tôi đã liên kết với 3 hộ nuôi trong xã để sản xuất con cá giống. Hiện nay cá giống của trang trại gia đình tôi đã cung ứng hầu hết cho các hộ nuôi cá trong tỉnh và cung cấp cho 6 tỉnh lân cận. Với kết quả đó, trong thời gian tới gia đình tôi dự định tiếp tục liên kết với các hộ trong thôn, xã thành lập Tổ Hội nghề nghiệp để mở rộng diện tích sản xuất cá giống và cá thương phẩm.

Bên cạnh việc làm giàu của gia đình, giúp đỡ bà con trên địa bàn vượt khó, gia đình Chắp cũng tích cực tham gia ủng hộ các hoạt động từ thiện, nhân đạo, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, Quỹ Vì người nghèo do Ủy ban Mặt trận tổ quốc, Hội Chữ thập đỏ kêu gọi, Chi Hội Nông dân phát động. Hưởng ứng cuộc vận động "Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới", gia đình tôi đã hiến 2.000 m’ đất làm đường giao thông nông thôn, ủng hộ tiền mặt 50 triệu đồng và nhiều ngày công lao động.

Về dự hội nghị hôm nay, bà Chắp cũng đề nghị Đảng, Chính phủ và Bộ, ngành Trung ương trong thời gian tới có những chính sách ưu đãi hỗ trợ vốn vay, kỹ thuật và quảng bá tiêu thụ sản phẩm trong chăn nuôi thuỷ sản.

"Chúng tôi và bà con ở địa phương cũng đề nghị Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội ND tỉnh hàng năm tổ chức các lớp tập huấn, hưỡng dẫn kỹ thuật, ứng dụng công nghệ cao, chuyển đổi số; tổ chức đoàn cho hội viên nông dân chúng tôi được đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình tiêu biểu trong và ngoài tỉnh", nữ đại biểu NDSXKDG ở Lào Cai nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem