Chủ đề nóng

Nữ quản lý tiệm vàng trộm 2.380 chiếc nhẫn vàng đối mặt hình phạt 20 năm tù?

Đ.Việt Thứ hai, ngày 20/09/2021 17:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Luật sư cho rằng đây là hành vi gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nên khung hình phạt cho đối tượng sẽ rất nặng.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ Lương Thị Nhung - nữ quản lý tiệm vàng Kim Hương ở tỉnh Bình Phước lấy cắp nữ trang trị giá gần 10 tỷ đồng, ngày 18/9, Công an TP Đồng Xoài đã khám xét nhà của đối tượng.

Nữ quản lý tiệm vàng trộm 2.380 chiếc nhẫn đối mặt hình phạt 20 năm tù? - Ảnh 1.

Lương Thị Nhung mô tả lại nơi lấy trộm 2.380 nhẫn vàng. Ảnh: Hoàng Giáp.

Quá trình khám xét, lực lượng công an đã phát hiện và thu giữ nhiều tang vật có dấu hiệu liên quan đến hành vi phạm tội của Nhung. Cơ quan chức năng đã thu giữ khoảng 2.000 giấy in tem vàng và trên 360 "Giấy biên nhận", "Hợp đồng cầm đồ"… tại rất nhiều cửa hàng cầm đồ, tiệm vàng ở TP Đồng Xoài, thị trấn Chơn Thành, thị xã Bình Long, thị xã Phước Long… đều thuộc địa bàn tỉnh Bình Phước.

Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư Hà Thị Khuyên (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo thông tin ban đầu của cơ quan điều tra và chủ tiệm vàng cung cấp, số nữ trang đối tượng Lương Thị Nhung trộm cắp là 2.380 sản phẩm (chủ yếu là nhẫn vàng) với tổng giá trị là 9,63 tỷ đồng.

Có thể nói với tính chất và mức độ đặc biệt nghiêm trọng của vụ án, nếu bị chứng minh phạm tội Nhung sẽ phải đối mặt với khung hình phạt nghiêm khắc và phải giao nộp lại số tài sản đã trộm cắp hoặc số tiền thu được từ việc bán nữ trang.

Luật sư Khuyên nhấn mạnh, hành vi của đối tượng đã xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản được pháp luật bảo vệ, đối tượng đã thực hiện hành vi trong một thời gian dài, hành vi có tính chất chuyên nghiệp và được che đậy bằng nhiều thủ đoạn chuyên nghiệp, từ khâu trộm cắp cho đến khâu tiêu thụ tài sản trộm cắp.

Hành vi này cấu thành "Tội trộm cắp tài sản" quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015, do số tài sản trộm cắp lớn trên 500 triệu đồng nên căn cứ khoản 4, điều 173, khung hình phạt mà Nhung sẽ phải đối mặt là từ 12 năm đến 20 năm tù. Ngoài ra, còn có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng.

Theo vị luật sư, cơ quan điều tra cũng sẽ điều tra xem xét xem trong vụ án này, chỉ một mình đối tượng thực hiện hành vi hay có các đồng phạm khác cùng thực hiện.

Nữ quản lý tiệm vàng trộm 2.380 chiếc nhẫn đối mặt hình phạt 20 năm tù? - Ảnh 3.

Lương Thị Nhung bên tang vật là những Giấy biên nhận, Hợp đồng cầm đồ...mà cơ quan chức năng thu giữ được tại nhà. Ảnh: Đ.T.T

Cơ quan chức năng đã phát hiện hàng trăm giấy tờ, biên nhận cầm đồ…trong nhà của vợ chồng đối tượng, nên nếu có thêm vai trò của chồng cùng thực hiện thì người chồng sẽ bị xử lý về tội "Trộm cắp tài sản" với vai trò là người tổ chức, người xúi giục hoặc người giúp sức.

Trong trường hợp chồng của Nhung không tham gia trộm cắp nhưng chứa chấp và tiêu thụ tài sản phạm pháp do vợ mình thực hiện hành vi trộm cắp mà có, người này có thể bị xử lý về "Tội chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có" theo Điều 323 Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu chứa chấp và tiêu thụ tài sản, vật phạm pháp trị giá 1 tỷ đồng trở lên sẽ phải đối mặt với hình phạt tù từ 10 năm đến 15 năm, ngoài ra người phạm tội có thể bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản phạm pháp.

Bởi, về mặt chủ quan của tội phạm, người phạm tội thực hiện hành vi này với lỗi cố ý, có nghĩa người phạm tội phải biết rõ đó là tài sản do người khác phạm tội mà có nhưng vẫn chứa chấp hoặc tiêu thụ.

Trường hợp người chứa chấp hoặc tiêu thụ không thể biết được tài sản đó là do người khác phạm tội mà có thì không phạm tội này.

"Cơ quan điều tra sẽ thu thập lời khai của các đối tượng liên quan, chứng cứ, đồ vật, tang vật vụ án, khám nghiệm hiện trường, khám nhà đối Nhung để xem xét đánh giá tính chất, mức độ và hậu quả của hành vi để cân nhắc chế tài xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật" – luật sư Khuyên cho biết.

Cũng bình luận về vụ việc này, ngoài các ý kiến đề nghị xử lý nghiêm đối tượng và làm rõ có đồng phạm trong vụ việc hay không, nhiều người cũng nêu quan điểm rằng, các tiệm vàng nên tăng cường thêm công tác an ninh và tuyển nhân sự đầu vào.

Anh Quang Trung (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, qua vụ việc trên và nhiều vụ việc khác đã được phát hiện, cho thấy hiện nay một số tiệm vàng, tiệm nữ trang còn khá lỏng lẻo trong việc quản lý tài sản và thiếu cơ chế giám sát, quản lý nhân viên nên xảy ra những vụ việc đáng tiếc là nhân viên trộm cắp chính tài sản được giao quản lý hoặc móc nối với các đối tượng bên ngoài thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản do mình được giao quản lý.

Để khắc phục vấn đề này, anh Trung cho rằng, cần thực hiện một số biên pháp như: Các tiệm vàng, tiệm nữ trang cần chặt chẽ trong khâu tuyển dụng nhân sự và đào tạo phố biến các quy định pháp luật để họ nắm được quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân khi thực hiện nhiệm vụ.

Có cơ chế giám sát, kiểm đếm và báo cáo về số lượng tài sản là vàng, bạc, đá quý, nữ trang… mua vào bán ra thường xuyên trong ngày, số hóa hệ thống mua bán để cập nhật dữ liệu mua bán hằng ngày.

Ngày 17/9, Công an TP Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) tạm giữ Lương Thị Nhung (28 tuổi, ngụ tại phường Tân Thiện, TP Đồng Xoài) để điều tra hành vi "Trộm cắp tài sản".

Theo điều tra ban đầu, sáng 16/9, chủ tiệm vàng Kim Hương I (phường Tân Bình, TP Đồng Xoài) đến cơ quan công an trình báo về nghi vấn nữ nhân viên Lương Thị Nhung lấy trộm vàng tại tiệm.

Được công an mời đến làm việc, xét hỏi, nữ nhân viên khai từ tháng 8/2020 đến ngày 16/9 đã nhiều lần trộm cắp tại quầy bán vàng do mình quản lý. Mỗi ngày Nhung trộm từ 5-8 nhẫn vàng đem ra ngoài, nhờ người khác đi bán, cầm cố.

Số nhẫn vàng theo Nhung khai đã trộm tổng cộng lên đến 2.380 chiếc. Hiện Nhung đã bị bắt tạm giam để phục vụ cho công tác điều tra.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem