Chủ đề nóng

Tranh thủ vặt lá mít, chặt trái mít non nuôi con đặc sản này, nông dân Cần Thơ khá giả hẳn lên

Thứ tư, ngày 22/06/2022 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Tuấn (Cần Thơ) nuôi khoảng 45 con dê, chủ yếu là dê sinh sản (dê cái). Ðàn dê này nuôi bằng các loại cỏ, cây lá, trái cây trong tự nhiên và trong vườn cây ăn trái của gia đình ông như lá mít, trái mít non, rau muống, rau lang…nên không phải tốn chi phí tiền mua thức ăn.
Bình luận 0

Ðó là mô hình chăn nuôi dê của hộ ông Nguyễn Hoàng Tuấn ở ấp Nhơn Thọ 1A, xã Nhơn Ái, huyện Phong Ðiền, TP Cần Thơ.

Ông Tuấn nuôi khoảng 45 con dê, chủ yếu là dê sinh sản (dê cái). Ðàn dê này nuôi bằng các loại cỏ, cây lá, trái cây trong tự nhiên và trong vườn cây ăn trái của gia đình ông như lá mít, trái mít non, rau muống, rau lang… nên không phải tốn chi phí tiền mua thức ăn. 

Tranh thủ vặt lá mít, chặt trái mít non nuôi con đặc sản này, nông dân Cần Thơ khá giả hẳn lên - Ảnh 1.

Ông Tuấn (Cần Thơ) tận dụng lá mít và trái mít non để làm thức ăn cho dê.

Chuồng trại được ông tận dụng các loại vật liệu và cây gỗ có sẵn của gia đình. Ðể có được số lượng đàn dê như hiện tại, ông đã chọn cách tự sản xuất con giống để nhân dần đàn dê lên. 

Vào năm 2019, ông chỉ có 7 con dê bố mẹ nhưng đến nay đã tăng lên 13 con dê bố mẹ đang sinh sản và gần 20 con dê cái hậu bị. Từ năm 2021 đến nay, ông đã xuất bán được hàng chục con dê thịt và dê giống, thu về hơn 100 triệu đồng.

Theo ông Tuấn, dê con từ lúc dứt sữa (trọng lượng khoảng 13-15kg/con) nuôi khoảng 6 tháng có thể đạt trọng lượng 25-30kg và được xuất bán dê thịt. 

Riêng để nuôi sinh sản phải mất ít nhất 11 tháng dê mới đẻ lứa đầu, sau đó dê có thể đẻ bình quân 3 lứa/2 năm, mỗi lứa bình quân 2 con dê con. Hiện giá bán dê cái con (dê khoảng 2,5 tháng tuổi, trọng lượng khoảng 13-15kg/con) ở mức 3 triệu đồng/con. Còn dê thịt loại 20-40 kg/con ở mức 120.000-150.000 đồng/kg.

Khánh Trung (Báo Cần Thơ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem