Đèo Khánh Lê nối Khánh Hòa - Đà Lạt chính thức thông tuyến 2 làn xe
Tỉnh Khánh Hòa đã cho phép người và phương tiện có trọng tải dưới 5 tấn, cùng ôtô chở người từ 16 chỗ trở xuống, được lưu thông trở lại qua đèo Khánh Lê.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Chiều mát cũng là lúc chị Hường (ấp An Hiệp, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) bắt đầu thu hoạch phân dơi.
Trên nền ximăng rộng hơn 24m², phân dơi rải đều trên mặt các tấm lưới cước, nhưng chỉ chốc lát chị Hường đã gom lại gọn ghẽ, cho vào bao chứa, chuẩn bị cho đợt xuất bán lần thứ hai trong tháng.
Mỗi ngày, chị Hường thu hoạch hơn 3kg phân dơi, cứ 2 tuần lại giao cho khách mối. Giá phân dơi dao động từ 60.000 - 80.000 đồng/kg, trung bình mỗi tháng chị Hường thu về khoảng 7 triệu đồng.
Khoảng 10 năm trước, cuộc sống của gia đình chị Hường hết sức khó khăn, thu nhập từ một công đất trồng mía và rau màu, làm thuê làm mướn chỉ tạm đủ trang trải chi phí sinh hoạt.
Thấy trong vùng có người nuôi dơi lấy phân hiệu quả, chị bàn với chồng dựng chuồng nuôi thử. Do thiếu vốn nên chuồng dơi chỉ dựng cột cây, nóc lợp lá, nền tráng ximăng tạm.
Từ kinh nghiệm nuôi dơi học hỏi được, vợ chồng chị tìm mua lá thốt nốt mang về ngâm qua nước để tiêu diệt ấu trùng kiến, rồi mới phơi khô, kết chùm, đem treo dọc theo chiều dài của chuồng dẫn dụ dơi về.
“Điều may mắn của chúng tôi là sau khi dựng chuồng không lâu, dơi lần lượt kéo về trú ngụ, sinh sản, số lượng ngày càng đông. Nhờ đàn dơi mà chỉ hơn 1 năm, kinh tế gia đình tôi cải thiện đáng kể. Có dư tiền, tôi làm mới lại chuồng, dựng cột ximăng chắc chắn, thu nhập từ việc bán phân dơi cứ đều đặn từ đó cho đến nay” - chị Hường chia sẻ.

Chị Trần Thị Cẩm Hường, ấp An Hiệp, xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung (Sóc Trăng) thu hoạch phân dơi. Nhờ mô hình nuôi dơi lấy phân, giá phan dơi ở mức cao mà gia đình chị Hường ngày một khá giả. Ảnh: XUÂN NGUYÊN
Để tiết kiệm chi phí, chị Hường tận dụng diện tích đất trống quanh nhà, tự trồng cây thốt nốt lấy lá. Hiện nay, ngoài thu nhập từ chuồng dơi tại nhà, chồng chị Hường còn đi nhiều nơi thu gom phân dơi để bỏ mối.
Theo kinh nghiệm nuôi dơi của chị Hường, nuôi dơi cho lợi nhuận khá, không phải tốn chi phí thức ăn do chúng ăn trái cây, các loại côn trùng ngoài tự nhiên.
Ngôi nhà “lý tưởng” đối với dơi là phải kín đáo, thoáng mát, yên tĩnh. Loài động vật này vốn ưa sạch sẽ, vì vậy phải chịu khó vệ sinh chuồng, cứ 5 ngày là đem các chùm lá cũ đi giặt, phơi khô, thay mới.
Đến 5 - 6 tháng thì thay toàn bộ lá, tuy nhiên phải xen lẫn lá mới với ít lá cũ để dơi không lạ chỗ, bởi nếu động tổ, có dấu hiệu khác thường dơi sẽ bỏ đi. Việc thay lá cũng phải làm nhanh trước khi đàn dơi trở về.
Ngoài ra, đến mùa mưa, phải chịu khó che chắn, giữ ấm cho dơi, không cho dơi bị ướt, còn mùa nóng thì bớt lá để chuồng thoáng mát.
Người nuôi phải thường xuyên quan sát tổ để loại trừ rắn, bìm bịp, cú mèo làm hại đàn dơi. Thời điểm thu hoạch phân dơi nhiều nhất là vào mùa mưa, do nguồn thức ăn của dơi dồi dào, trung bình dơi sẽ cho phân từ 7 - 8kg/ngày…
Nhận thấy mô hình nuôi dơi lấy phân hiệu quả, chị Hường đã bày cách cho người thân, người quen xây dựng chuồng, thu hút dơi về làm tổ. Hiện tại, nhiều người nhờ nuôi dơi lấy phân, nhờ giá phân dơi cao mà vượt khó thoát nghèo, có người thu nhập hàng tháng gấp đôi gia đình chị Hường, vươn lên khấm khá.
Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã An Thạnh 3, huyện Cù Lao Dung, (tỉnh Cà Mau) Trần Thị Thơm cho biết, trên địa bàn xã hiện có khoảng 5 - 6 hộ nuôi dơi lấy phân, trong đó, gia đình chị Cẩm Hường nuôi hiệu quả, duy trì được đàn dơi ổn định.
Mô hình nuôi dơi được địa phương khuyến khích, bởi dơi không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho bà con, mà còn hạn chế được bệnh truyền nhiễm do muỗi gây ra, giảm các loại côn trùng gây hại khác, góp phần bảo vệ cây cối, mùa màng.
Tỉnh Khánh Hòa đã cho phép người và phương tiện có trọng tải dưới 5 tấn, cùng ôtô chở người từ 16 chỗ trở xuống, được lưu thông trở lại qua đèo Khánh Lê.
Việc khởi công SVĐ Trống Đồng đánh dấu bước chuyển lớn của thể thao Việt Nam. Đặt cạnh SVĐ Quốc gia Mỹ Đình cho thấy sự khác biệt về quy mô, vốn đầu tư và công nghệ cho thấy tham vọng hoàn toàn mới của thể thao Việt Nam.
Đang đi thi hành án và không kháng cáo trong vụ Thuận An nhưng ông Phạm Thái Hà, cựu Trợ lý nguyên Chủ tịch Quốc hội, được tòa phúc thẩm giảm cho 9 tháng tù, xuống còn 4 năm 9 tháng. Ngược lại, vị này bị tòa phạt bổ sung 100 triệu đồng.
Bệnh nhi bị mắc cúm A với hàng loạt biến chứng nặng hiếm gặp như: nhiễm khuẩn huyết, cơn bão cytokine, viêm cơ tim cấp, tiêu cơ vân cấp, tổn thương đa cơ quan.
Dự án hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật được kỳ vọng sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới, góp phần giảm bất bình đẳng xã hội và xây dựng một cộng đồng hòa nhập, nơi không ai bị bỏ lại phía sau.
Đang chạy xe máy trên đường Võ Nguyên Giáp, nam thanh niên được cho là tông vào trạm chờ xe buýt rồi tử vong tại chỗ.
UBND TP.HCM trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết mới về mức chi cho công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức. Điểm nhấn đáng chú ý là việc tăng mạnh mức hỗ trợ, thù lao cho giảng viên, báo cáo viên tham gia các khóa đào tạo, bồi dưỡng.
Nghệ sĩ Ưu tú Hoài Linh hóa thân thành ông trùm giang hồ rửa tay gác kiếm, đối mặt với quá khứ tội lỗi và những thế lực đen tối muốn kéo ông trở lại.
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu tại lễ chúc mừng Giáng sinh rằng năm 2026 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm 2025.
Bị bỏng gót chân do chạm vào ống xả xe máy nhưng một tuần sau bệnh nhân mới đi viện. Vết thương đã bị loét mạn tính, nguy cơ nhiễm trùng sâu…
Một vụ cháy xảy ra tại nhà Sunhome, nơi có khoảng 250 cán bộ, công nhân viên đang sinh hoạt, nghỉ ngơi. Nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố kỹ thuật hệ thống điện - đây là kịch bản giả định trong buổi thực tập PCCC&CNCH quy mô lớn tại khu du lịch Bà Nà Hills.
UBND TP.HCM vừa trình HĐND Thành phố dự thảo Nghị quyết quy định chế độ ưu đãi miễn tiền thuê đất đối với các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư. Chính sách mới kỳ vọng tạo cú hích thu hút đầu tư, nhất là sau việc sắp xếp đơn vị hành chính.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định bổ nhiệm tiến sĩ Y khoa Nguyễn Trọng Diện làm Giám đốc Sở Y tế sau gần hai năm cơ quan này chỉ có lãnh đạo phụ trách.
Khi tăng lương cơ sở, lương hưu của người lao động cũng sẽ được tăng theo. Dự kiến việc tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng được trích từ nguồn tích lũy cải cách tiền lương của ngân sách Trung ương có thể bằng hoặc cao hơn mức tăng lương hưu trong năm 2024 là 15%.
Tập đoàn Vingroup phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bàn giao 15 xe cứu thương hiện đại cùng trang thiết bị y tế cho địa phương. Hoạt động thiết thực này góp phần nâng cao năng lực cấp cứu ngoại viện và khả năng ứng phó y tế khẩn cấp trên địa bàn tỉnh.
Quy hoạch chung Khu kinh tế Ninh Cơ vừa được phê duyệt, mở ra khung phát triển dài hạn cho không gian kinh tế biển của Ninh Bình. Khu vực nghiên cứu gần 30.000 ha được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ ven biển đến năm 2050.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc có mưa rét trong dịp Noel. Bản tin dự báo thời tiết các khu vực mới nhất cũng thông tin, trong dịp Tết Dương lịch, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An dự báo có mưa vài nơi, trời rét.
Ông Phạm Ngọc Nghị, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, có hành vi nhận 4,5 tỷ đồng là quà biếu nhưng đã nộp lại nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự, chỉ xử lý 2 cấp dưới của ông tại Ban quản lý dự án tỉnh về hành vi nhận hối lộ.
Ủy ban Chống bán phá giá Australia vừa chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu, trong đó có Việt Nam, sau khi xác định biên độ bán phá giá của một doanh nghiệp Việt dưới ngưỡng không đáng kể theo quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh được điều động, cách chức hoặc nghỉ hưu theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì không phải thực hiện thủ tục bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm tại HĐND. Quy định này được nêu rõ tại Nghị định số 300/2025/NĐ-CP. Vậy những trường hợp nào thay đổi nhân sự Chủ tịch UBND tỉnh không phải thực hiện quy trình trên?
Trạm thu phí T3 trên quốc lộ 51 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, nay thuộc TP.HCM) dừng thu phí từ tháng 1/2023, các hạng mục của trạm thu phí đang xuống cấp trầm trọng, đối diện với nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, cần chủ đầu tư phải tháo dỡ gấp.
Công an phường An Khê (TP Đà Nẵng) khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người phụ nữ bị tấn công trên đường gom Trường Chinh đã tử vong kèm theo lời kêu gọi từ thiện là không đúng sự thật, nạn nhân chỉ bị thương và đã qua cơn nguy kịch.
Ở khu vực nông nghiệp, tình trạng thiếu vốn càng rõ nét. Nông dân, hợp tác xã không thiếu dự án sản xuất, nhưng thiếu “điều kiện vay” và thiếu cả những “đường dẫn” hiệu quả để tiền đi vào sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn.
Năm 2026, con giáp tuổi Tý sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách trong sự nghiệp, tài lộc khấm khá, người độc thân có cơ hội tình yêu.
Slovakia "quyết tâm" ngăn chặn những nỗ lực mới của Ủy ban châu Âu nhằm tịch thu tài sản của Nga tại châu Âu, theo lời Luboš Blaha, phó lãnh đạo đảng SMER cầm quyền của nước này và là thành viên Nghị viện châu Âu.
9 cầu thủ U22 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an gồm những ai?; M.U theo đuổi Yan Diomande; Marcos Senesi được Barcelona và Atletico Madrid quan tâm.
Con gái 12 tuổi của nghệ sĩ Thương Tín nhắn gửi một câu "xé lòng" đến nhà biên kịch Nguyễn Thiếu Hoàng khi biết tin nhà chùa làm lễ cầu siêu cho ba mình.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: Biến động nhẹ, thị trường chợ đen biến động trái chiều.
"Xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài, là nền tảng quan trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng bền vững; coi nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực, nguồn lực của quá trình đổi mới...", Thông báo số 710/TB-VPCP ngày 20/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 nêu rõ.
Ngày 24/12, văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Văn Viết Long (SN 2008, trú phường Hòa Khánh, TP.Đà Nẵng) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản, nạn nhân là một người khuyết tật mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo.