Gà rừng “chính gốc” được anh Tiền săn ở các cánh rừng ở địa phương và các vùng lân cận. Mỗi lần đi săn, anh kiếm được vài ba con. Gà tre giống thì anh đặt mua ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ.
Anh Nguyễn Văn Tiền chăm sóc gà rừng lai. Đào Minh Trung
Ban đầu anh thả nuôi 1 con gà rừng trống với 3 gà tre mái đẻ. Lứa gà đầu tiên cho ra 16 con gà rừng lai (F1). Nhờ tuân thủ quy trình nuôi gà, đảm bảo con giống tốt nên đàn gà rừng lai của anh Tiền sinh sôi đến nay đã lên đến 150 con.
Anh Tiền cho biết: “Gà rừng lai trưởng thành có trọng lượng từ 0,8 – 0,9kg/ con, con nào có sắc lông đẹp thì làm cảnh, con nào ít đẹp hơn thì bán thịt. Gà cảnh có giá 500.000 đồng/con, gà thịt có giá 150.000 - 200.000 đồng/con. Dù giá bán gà cao, nhưng không đủ cung cấp cho khách hàng. Mỗi tháng gia đình thu về khoảng 5-7 triệu đồng từ gà rừng lai”.
Từ một hộ nghèo ở xã vùng cao, nhờ chí thú làm ăn, thông qua nghề nuôi gà rừng lai, anh Tiền đã dần tích lũy vốn, mới đây anh mở rộng đầu tư nuôi heo với 30 con heo thịt/lứa và 100 con vịt Xiêm (ngan). Cùng với nghề chăn nuôi, anh Tiền còn sáng chế ra máy băm cắt rau cỏ phục vụ cho chế biến thức ăn cho vật nuôi. Anh đã bán được 5 chiếc máy như vậy cho bà con ở địa phương, với giá 2,5 triệu đồng/chiếc.
Nhờ chăm chỉ và sáng tạo trong làm ăn, gia đình anh Tiền đã thoát nghèo từ năm 2013, vươn dần lên cuộc sống khấm khá. Năm 2014 gia đình anh có thu nhập hơn 100 triệu đồng từ các nguồn.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.