Chủ đề nóng

Nuôi giống lợn đen sì, ngày nào cũng thong thả đi dạo, chỉ cần bán một con là thoải mái tiền tiêu Tết

Văn Ngọc Thứ sáu, ngày 28/01/2022 08:47 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lợn đen bản địa đặc sản Tây Bắc thịt sạch, thơm ngon, săn chắc được nhiều khách hàng ưa chuộng. Dịp Tết người dân nuôi được bao nhiêu, tiểu thương mua hết đến đó.
Bình luận 0

Clip: Đặc sản lợn đen Tây Bắc Cháy hàng ngày Tết.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc nuôi lợn đen bản địa, nhất là vào dịp Tết, những năm gần đây anh Lò Văn Anh, bản Cò Nòi, xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn (Sơn La) đã chuyển sang chăn nuôi lợn đen bản địa.

Anh Lò Văn Anh cho biết: Đầu năm 2021, gia đình anh đã chăn thả 3 đàn lợn đen giống bản địa, gia đình tự nhân giống với 15 con. Đến đầu năm 2022, đàn lợn của gia đình anh đã đạt trọng lượng từ 25-35 kg/con. Gia đình anh bán 10 con cho thương lái với giá 120.000 đồng/kg, số tiền thu về gần 40 triệu đồng.

Đặc sản lợn đen Tây Bắc cháy hàng ngày Tết - Ảnh 2.

Giống lợn đen chủ yếu nuôi thả rông, ăn rau rừng, chuối, khoai, sắn... Ảnh: Văn Ngọc

"Năm nào, gia đình tôi cũng tự nhân giống lợn đen bản địa nuôi để bán dịp Tết. Giống lợn này dễ nuôi, dễ chăm sóc lại ít bệnh. Gia đình tôi chủ yếu nuôi thả ở trên nương và cho lợn ăn hạt ngô, cây chuối băm nhỏ... Nuôi giống lợn này được giá cao, năm nay không có đủ lợn bán cho khách", anh Lò Văn Anh nói.

Đặc sản lợn đen Tây Bắc Cháy hàng ngày Tết - Ảnh 3.

Lợn đen bản địa đặc sản Tây Bắc thịt lợn sạch, thơm ngon, săn chắc được nhiều khách hàng ưa chuộng. Ảnh: Văn Ngọc

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Tiện, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La cho biết: Với điều kiện thuận lợi về địa hình, khí hậu, nguồn thức ăn, nhiều năm trở lại đây có rất nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã nuôi lợn đen bản địa để phát triển kinh tế.

Trên địa bàn xã hiện có khoảng 100 hộ chăn nuôi lợn đen bản địa. Tuy nhiên các hộ chủ yếu nuôi quy mô nhỏ, hộ nuôi nhiều nhất chỉ từ 25- 30 con. 

Dịp tết này nhu cầu tiêu thụ lợn đen bản địa là rất cao, nhiều hộ gia đình có thu nhập ổn định từ việc chăn nuôi lợn đen bản địa. 

Hội Nông dân xã khuyến khích các hộ nông dân tự nhân giống lợn bản địa, phát triển đàn lợn theo hướng thực phẩm sạch, an toàn, bằng thức ăn có sẵn của địa phương để giữ được chất lượng thịt khi đưa ra thị trường.

“Giống lợn đen chủ yếu thả rông, ăn rau rừng, ngô, chuối sắn, nên thịt rất săn chắc, thịt thơm ngon, ít mỡ nên được khách hàng rất ưa chuộng”, ông Tiện nói.

Đặc sản lợn đen Tây Bắc cháy hàng ngày Tết - Ảnh 4.

Những năm gần đây, việc nuôi giống lợn đen bản địa đã đem lại hiệu quả kinh tế cho nông dân Sơn La. Ảnh: Văn Ngọc

Hơn 1 tháng nay, anh Đỗ Văn Giang, tổ 1, phường Quyết Tâm, thành phố Sơn La người chuyển buôn lợn đen bản địa lại tất bật vào các huyện vùng cao, vùng xa như Sốp Cộp, Sông Mã, Mường La... để tìm và thu mua lợn đen bản địa bán cho khách hàng dịp Tết.

Anh Giang chia sẻ: Tôi làm nghề buôn bán đặc sản Tây Bắc hơn chục năm nay. Năm nào cũng vậy, trước tết tầm 1 tháng, tôi vào các bản, làng của người Thái, người Mông để thu mua lợn đen bản địa về bán cho khách. Từ đầu vụ đến nay tôi đã thu mua, giao bán được gần 600 con. Mặc dụ năm nay ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng lượng khách hàng đặt mua không giảm. Đến thời điểm này trong chuồng nhốt của tôi chỉ còn hơn chục con.

Đặc sản lợn đen Tây Bắc cháy hàng ngày Tết - Ảnh 5.

Dịp Tết nhu cầu tiêu thụ lợn đen bản địa rất cao. Ảnh: Văn Ngọc

Đặc sản lợn đen Tây Bắc Cháy hàng ngày Tết - Ảnh 5.

Mặc dù năm nay ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng lượng khách hàng đặt mua lợn đen bản địa không giảm. Ảnh: Văn Ngọc

"Giá lợn đen bản địa ổn định từ 100.000-120.000 đồng/kg. Lơn năm nay cháy hàng, không có đủ cho khách. Giống lợn này giờ ít người nuôi, chủ yếu người dân vùng sâu, vùng xa nuôi chăn thả ở vườn, ở nương nên ngày càng khan hiếm. Trong khi đó nhu cầu tiêu thụ của người dân ngày càng cao, nhất là vào dịp Tết", anh Giang nói.

Đặc sản lợn đen Tây Bắc cháy hàng ngày Tết - Ảnh 7.

Giá lợn đen bản địa ổn định từ 100.000-120.000 đồng/kg. Ảnh: Văn Ngọc

Để có thực phẩm cho Tết và làm quà cho người thân, anh Lê Văn Đức, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội phải đặt 3 con lợn đen bản địa từ mấy tháng trước gửi gia chủ để Tết bắt.

Anh Đức chia sẻ: Năm nào cũng vậy, từ cuối tháng 10 tôi đã đặt mua lợn đen bản địa tại một hộ gia đình người quen ở Cò Nòi, Mai Sơn (Sơn La) nhờ gia đình họ nuôi hộ để đến Tết bắt về mổ, không đặt trước sợ không có hàng mà mua.

Đặc sản lợn đen Tây Bắc Cháy hàng ngày Tết - Ảnh 7.

Lợn đen bản địa là một trong những giống lợn có sức đề kháng tốt, dễ nuôi. Ảnh: Văn Ngọc

Lợn đen bản địa là một trong những giống lợn có sức đề kháng tốt, không kén thức ăn, dễ nuôi dễ thích nghi với điều kiện sống, đặc biệt là các tỉnh vùng núi Tây Bắc. 

Tuy nhiên hiện nay các hộ gia đình ở các huyện vùng núi ít nuôi, nên số lượng ngày cảm giảm. Vào dịp Tết lượng người tiêu thụ mạnh dẫn đến tình trạng khan hiếm hàng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem