Chủ đề nóng

Nuôi loài thú không phải là hươu, vẫn cắt nhung bán đắt tiền

Kim Khánh (Cổng TTĐT Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) Chủ nhật, ngày 29/03/2020 20:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sự nhiệt tình, hiếu khách đó là những nét đầu tiên bạn nhận thấy trong lần đầu gặp ông Lâm Quang Long (chủ trại nai Ba Long). Năm 2012 ông Lâm Quang Long, ngụ tại địa chỉ ấp Bình Tiến, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bén duyên với nghề nuôi nai lấy nhung.
Bình luận 0

Sau khi học xong kỹ thuật nuôi nai lấy nhung ông Lâm Quang Long đã mạnh dạn đầu tư 200 triệu đồng làm chuồng trại và mua con nai giống. Thời gian đầu do chưa có kinh nghiệm nên nai chậm lớn, nhung ra không nhiều, không nản chí, ông đã tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục dần dần.

Một con nai nuôi lấy nhung tại trang trại nuôi nai của gia đình ông Lâm Quang Long, xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Từ đó đàn nai của ông lớn nhanh, những con nai đực cho ra nhung nhiều hơn. Đến thời điểm hiện tại trại nai của ông đã có 12 con nai (trong đó có 7 con nai đực đang cho thu hoạch nhung, 2 con nai cái sinh sản và 3 con nai con).

Sản phẩm nhung nai của trại nai Ba Long. (phải).

Ông Lâm Quang Long cho hay, nai trưởng thành cho thu hoạch từ 4-5 kg nhung/năm, với giá bán hiện nay khoảng 14 triệu đồng/kg, sau khi trừ chi phí ông thu lãi khoảng 400 triệu đồng/năm từ đàn nai đang khai thác nhung. Hiện nay sản phẩm nhung nai Ba Long của ông đã trình hồ sơ về Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu và được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng và giá bán phải chăng.

Không chỉ nuôi nai lấy nhung ông Lâm Quang Long còn nhân giống nai để bán (từ năm 2016 đến nay ông đã bán được 12 con nai giống) cho người nuôi trong và ngoài tỉnh. Trung bình mỗi con nai giống có giá từ 40-50 triệu đồng/con.

Ông Lâm Quang Long (bìa phải) giới thiệu chuồng trại nuôi nai lấy nhung với cán bộ Hội Nông dân huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Ảnh: Đinh Hùng (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu).

Để sản phẩm nhung nai của trại nai Ba Long nhiều người biết, tìm kiếm thị trường trong và ngoài tỉnh, ông Lâm Quang Long đã thường xuyên tham gia chương trình xúc tiến thương mại do Hội Nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Sở Công thương tỉnh, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản...tổ chức.

Ngoài ra hàng tháng ông Long vẫn tiếp các đoàn khách trong và ngoài tỉnh về thăm mô hình nuôi nai lấy nhung của gia đình đồng thời chia sẽ kinh nghiệm nuôi nai lấy nhung và chuyển giao kỹ thuật nuôi nai lấy nhung đối với những người đang có ý định đầu từ vào nuôi nai lấy nhung.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem