Chủ đề nóng

Ông Biden sẽ “thả” Afghanistan để nhắm vào Trung Quốc, Nga?

Thứ tư, ngày 12/05/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính quyền của Tổng thống Joe Biden là chính quyền đời thứ sáu chủ trì cuộc chiến kéo dài 20 năm của Mỹ ở Afghanistan. Ông cũng là tổng thống thứ tư từng giám sát "cuộc chiến dài nhất" của nước Mỹ.
Bình luận 0
Ông Biden sẽ “thả” Afghanistan để nhắm vào Trung Quốc, Nga? - Ảnh 1.

Ông Biden đưa ra những lí do để rút lui khỏi Afghanistan

Hai tổng thống tiền nhiệm, Obama và Trump, đã hứa sẽ chấm dứt "cuộc chiến mãi mãi", tuy nhiên cả hai đều rời nhiệm sở mà không thực hiện được nguyện vọng đó.

Vì vậy, có lý do chính đáng để hoài nghi về lời hứa của Biden trong tuần này rằng ông sẽ rút toàn bộ quân đội Mỹ khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá ở Trung Á - được gọi là "nghĩa địa của các đế chế" - vào tháng 9.

Hiện tại, có 2.500 lính Mỹ ở Afghanistan cùng với 9.600 lính NATO khác. Đó là một phần nhỏ so với con số này cách đây một thập kỷ khi chiến tranh đang ở đỉnh cao. Washington và các đồng minh NATO trong tuần này đã đồng ý rút tất cả các lực lượng còn sót lại vào tháng 9 theo một cách "có trật tự".

Điều này đã làm trì hoãn ngày rút quân được ấn định trước đó vào tháng tới mà chính quyền Trump đã đàm phán với lực lượng Taliban trong một thỏa thuận được ký năm ngoái. Taliban không hài lòng về việc Mỹ không tuân thủ thời hạn và sự chậm trễ này có thể dẫn đến suy nghĩ rằng Mỹ đang trì hoãn việc ra đi. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy ông Biden muốn kết thúc cuộc chiến bằng cách dứt khoát rút ra khỏi Afghanistan. Lý do chính có vẻ như nước này không muốn liên quan đến Afghanistan nữa mà muốn tập trung đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Trước hết, đó là bởi "công việc đã hoàn thành". Ông Biden tuyên bố trong tuần này rằng Mỹ đã đánh bại nhóm khủng bố Al Qaeda ở Afghanistan và đã tiêu diệt thủ lĩnh Osama bin Laden vào năm 2011. "Không có lý do gì để ở lại đây nữa," ông nói.

Thứ hai, Biden đang kết hợp việc rút quân với kỷ niệm 20 năm vụ khủng bố 11/9 vào thành phố New York và Lầu Năm Góc. Mối liên kết đó nhằm truyền tải hình ảnh tới công chúng rằng Mỹ đã hoàn thành sứ mệnh báo thù cho những người Mỹ đã thiệt mạng.

Ông Biden sẽ “thả” Afghanistan để nhắm vào Trung Quốc, Nga? - Ảnh 2.

Trận chiến dai dẳng gây nhiều thương vong cho cả 2 bên

Mặc dù vậy, một số không tin vào những tuyên bố ẩn ý của Biden về "thành tích". Rất nhiều người quan niệm như vậy là phi lý trong khi thực tế là vô vàn thảm họa đã diễn ra trong cuộc chiến tại Afghanistan.

Nhiều binh sĩ Mỹ và NATO đã hy sinh trong cuộc chiến còn hơn số công dân Mỹ thiệt mạng vào ngày 11/9. Hơn 20.000 thương vong mà các lực lượng Mỹ phải gánh chịu trong một cuộc chiến mà lý do ban đầu là không rõ ràng. Hơn 43.000 thường dân Afghanistan được ước tính đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực liên quan đến chiến tranh, nhiều người trong số họ chết do các cuộc không kích của Mỹ và những cuộc đột kích ban đêm của lực lượng đặc biệt vào các ngôi làng. Tổng số người chết là hơn 157.000 người.

Một dấu hiệu nữa cho thấy quyết tâm của Mỹ trong việc rút khỏi Afghanistan đến từ tuyên bố của Biden trong tuần này rằng Mỹ cần ưu tiên những thách thức lớn hơn. Đặc biệt, ông đề cập đến "sự trỗi dậy của Trung Quốc" như một đối thủ đối với quyền lực của Mỹ.

Kể từ khi Biden trở thành tổng thống ba tháng trước, ông đã gia tăng thái độ cứng rắn đối với Trung Quốc và Nga với tốc độ chóng mặt. Rõ ràng Mỹ đang rất ý thức được việc  Mỹ cần tiết kiệm các nguồn lực của mình để tập trung cho những mục tiêu chính.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem