Chủ đề nóng

Ông Biden thừa nhận không có bằng chứng Nga sắp sử dụng vũ khí hạt nhân

Phương Đăng (theo France24) Thứ năm, ngày 23/02/2023 17:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tổng thống Mỹ Joe Biden thừa nhận rằng, "không có bằng chứng" nào cho thấy Moscow đang tiến gần hơn đến việc thực sự sử dụng vũ khí nguyên tử sau khi chỉ trích Nga đình chỉ một hiệp ước hạt nhân quan trọng với Mỹ.
Bình luận 0
Ông Biden thừa nhận không có bằng chứng Nga sắp sử dụng vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh IT

Theo France24, Tổng thống Joe Biden vừa đưa ra những lời chỉ trích mới về việc Nga đình chỉ một hiệp ước hạt nhân quan trọng với Mỹ. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh rằng, ông tin Tổng thống Putin đang không nghĩ đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân hay bất cứ thứ gì tương tự.

"Đó là một sai lầm lớn, hành động rất thiếu trách nhiệm. Tôi không tin rằng ông ấy đang nghĩ đến việc sử dụng vũ khí hạt nhân, tên lửa đạn đạo xuyên lục địa hay bất cứ điều gì tương tự", ông Biden nói với ABC News.

Tổng thống Mỹ cho biết, thế giới sẽ kém an toàn hơn khi Mỹ và Nga rút khỏi những thỏa thuận kiểm soát vũ khí có lợi với cả hai bên lẫn toàn thế giới nhưng nhấn mạnh, ông không thấy bất kỳ sự thay đổi nào trong lập trường của Moscow đối với việc sử dụng vũ khí hạt nhân.

New START có hiệu lực năm 2011 và được gia hạn thêm 5 năm vào năm 2021, ngay sau khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. Hiệp ước giới hạn số lượng đầu đạn hạt nhân chiến lược mà Mỹ và Nga có thể triển khai, cũng như số tên lửa, máy bay ném bom và tàu ngầm để mang chúng.

Sau khi rút khỏi Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) được ký năm 2010 dưới thời Tổng thống Nga Dmitry Medvedev và Tổng thống Mỹ Barack Obama, ông Putin cho biết, Nga sẽ tăng cường sức mạnh cho bộ ba răn đe hạt nhân, bổ sung nhiều loại tên lửa mới cho lục quân và hải quân.

"Lục quân và hải quân hiệu quả là biện pháp bảo đảm chủ quyền và an ninh của đất nước, cũng như sự phát triển ổn định và tương lai quốc gia. Chúng ta sẽ tập trung đặc biệt vào củng cố năng lực quốc phòng", nhà lãnh đạo Nga cho biết hôm nay 23/2 trong bài phát biểu kỷ niệm Ngày Bảo vệ Tổ quốc của Nga.

Ông Putin cũng khẳng định, Nga cần củng cố bộ ba răn đe hạt nhân, thông báo các tổ hợp tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-28 Sarmat sẽ được đưa vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu trong năm nay. Tên lửa siêu vượt âm Kinzhal cũng được sản xuất hàng loạt, trong khi các tập đoàn Nga sẽ bàn giao một lượng lớn tên lửa siêu vượt âm Zircon cho hải quân.

"Hải quân Nga cũng dự kiến tiếp nhận thêm 3 tàu ngầm cùng loại trong những năm tới", ông Putin cho biết.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem