Chủ đề nóng

Ông chủ Wagner ám chỉ về 'sự phản bội' trong trận chiến Bakhmut

Minh Nhật (theo BBC News) Thứ ba, ngày 07/03/2023 17:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đứng đầu đội quân đánh thuê Wagner của Nga nói rằng, họ không nhận được đạn dược cần thiết từ Moscow trong khi đang tìm cách giành lấy quyền kiểm soát Bakhmut có thể là do "sự quan liêu thông thường hoặc một sự phản bội".
Bình luận 0
Ông chủ Wagner ám chỉ về 'sự phản bội' trong trận chiến Bakhmut - Ảnh 1.

Ông chủ tập đoàn đánh thuê Wagner đã tiết lộ về lý do các chiến binh của ông không nhận được đạn dược cần thiết từ Moscow trong khi đang tìm cách giành lấy quyền kiểm soát Bakhmut. Ảnh IT

Thành phố phía đông thuộc tỉnh Donetsk của Ukraine đã trải qua nhiều tháng giao tranh dữ dội, khi cả lính đánh thuê Wagner và quân đội chính quy của Nga cố gắng chiếm lấy nó.

Nga đã tỏ ra quyết tâm chiếm được Bakhmut trong nhiều tháng, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng nếu giành được Bakhmut, đây sẽ là một chiến thắng mang tính biểu tượng hơn là giá trị chiến lược của nó.

Sự cạnh tranh rõ ràng giữa lính đánh thuê và quân đội chính quy của Nga dường như đã gia tăng trong những tuần gần đây, và đây không phải là lần đầu tiên ông Prigozhin cáo buộc Bộ Quốc phòng Nga giữ lại các loại đạn dược mà lính đánh thuê Wagner đang cần.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội hôm Chủ nhật 5/3, ông Prigozhin cho biết các tài liệu đã được ký kết vào ngày 22/2 để cho phép đạn dược được gửi đến Bakhmut cho lính đánh thuê Wagner vào ngày hôm sau.

Nhưng hầu hết số đạn dược đó đã không được chuyển đi. Người đứng đầu Wagner cho rằng, động thái này có thể là cố ý. Nó có thể đến từ "sự quan liêu thông thường hoặc một sự phản bội".

Cũng trong ngày 6/3, ông Prigozhin phàn nàn rằng, một đại diện của Wagner đã không thể tiếp cận trụ sở chỉ huy quân sự Nga. Không rõ trụ sở dược nhắc đến nằm ở đâu.

Ông Prigozhin cho biết, điều này xảy ra sau khi ông viết thư cho người đứng đầu "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga, tướng Valery Gerasimov, về "sự cần thiết cấp bách phải cung cấp đạn dược" cho Wagner. Các chuyên gia phân tích phương Tây cho rằng, tất cả những dấu hiệu trên dường như chỉ ra rằng, căng thẳng và rạn nứt giữa Wagner và quân đội chính quy của Nga ngày càng lớn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem